TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Elon Musk làm nên lịch sử với tàu vũ trụ tái sử dụng

31-03-2017 - 15:31 PM | Tài chính quốc tế

Elon Musk làm nên lịch sử với tàu vũ trụ tái sử dụng

Lần đầu tiên trong lịch sử chinh phục không gian của nhân loại, một tên lửa đẩy tái sử dụng đã được dùng để đưa vệ tinh vào quỹ đạo trước khi hạ cánh thành công lần thứ 2 trong chưa đầy một năm.

Tên lửa đẩy Falcon 9 của SpaceX vừa viết nên trang sử mới trong lĩnh vực chinh phục không gian, điều mà các cơ quan hàng không vũ trụ của Mỹ, Nga và Trung Quốc chưa thể thực hiện. Lần thứ 2 trong chưa đầy 1 năm, một tên lửa Falcon 9 thực hiện thành công chuyến bay vào không gian trước khi hạ cánh an toàn theo phương thẳng đứng.

Trong lần phóng ngày 30/3 theo giờ địa phương, tên lửa Falcon 9 đã đưa thành công một vệ tinh truyền thông vào vũ trụ từ trung tâm phóng vệ tinh của NASA tại Florida. Vụ phóng được tường thuật trực tiếp trên trang web của SpaceX. Vệ tinh mới được đưa lên sẽ phủ sóng khu vực châu Mỹ - Latin.

Từ hơn nửa thế kỷ trước, con người đã có thể đưa vệ tinh vào quỹ đạo. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên người ta sử dụng một quả tên lửa tái sử dụng để thực hiện nhiệm vụ này. Quả tên lửa từng được SpaceX sử dụng trong một vụ phóng tên lửa chưa đầy một năm trước. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, tên lửa rơi có điều khiển về trái đất trước khi hạ cánh theo phương thẳng đứng trên một bệ đỡ không người lái hoạt động trên biển.


Tên lửa tái sử dụng đưa thành công tàu vệ tinh vào không gian.

Tên lửa tái sử dụng đưa thành công tàu vệ tinh vào không gian.

Phil Larson, cố vấn các chính sách về không gian của cựu Tổng thống Barack Obama, mô tả thành tựu mà công ty của tỷ phú Elon Musk vừa đạt được là “Anh em nhà Wright của ngành không gian”, hứa hẹn mở ra một kỷ nguyên chinh phục không gian mới như những gì anh em nhà Wright đã làm được với ngành hàng không.

Sở dĩ, công ty của Elon Musk quyết tâm theo đuổi tên lửa tái sử dụng nhằm giảm giá thành cho các lần phóng vệ tinh hoặc đưa tàu vũ trụ vào không gian. Thông thường, tên lửa đẩy hay khoang chứa tàu thường bị bỏ đi sau mỗi sứ mệnh. Tàu con thoi của NASA là ngoại lệ nhưng phần tên lửa đẩy của nó gần như bị bỏ đi hoàn toàn.

Sau khi phi đội tàu con thoi nghỉ hưu, NASA đã ký hợp đồng thuê SpaceX để đưa trang thiết bị tiếp tế cho Trạm vũ trụ ISS. Hiện tại, nhiệm vụ đưa người lên không gian vẫn do phía Nga chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, việc một công ty tư nhân sở hữu công nghệ chinh phục không gian vẫn là điều nằm ngoài sức tưởng tượng của nhiều người.

SpaceX đã 4 lần phóng tàu vũ trụ trong năm nay, yếu tố quan trọng nhằm đạt chỉ tiêu 20 đến 24 lượt phóng trong năm 2017. Mỗi tên lửa tái sử dụng cần 4 tháng để có thể thực hiện lần phóng tiếp theo. Công ty có trụ sở ở California này đã ký hợp đồng 4,2 tỷ USD để đưa tàu chở hàng Dragon lên ISS. Nếu chứng minh được khả năng chở người, nhiệm vụ này cũng sẽ được NASA giao cho SpaceX.

Trong khi đó, Elon Musk cũng đã công bố kế hoạch đưa 2 người lên vũ trụ trong chuyến du hành kéo dài một tuần vào cuối năm 2018. Nhà sáng lập Tesla còn tham vọng chinh phục sao Hỏa và biến nó thành thuộc địa của con người.

Tên lửa tái sử dụng của SpaceX.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên