TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Elon Musk: 'Người thường sẽ phát điên nếu làm việc 120 giờ/tuần như tôi'

06-11-2018 - 16:50 PM | Sống

Elon Musk: 'Người thường sẽ phát điên nếu làm việc 120 giờ/tuần như tôi'

Trung bình mỗi ngày, Elon Musk làm việc khoảng 17 tiếng đồng hồ và ông có rất ít thời gian để nghỉ ngơi.

Đối với tỷ phú Elon Musk, số giờ làm việc có thể biến lịch làm việc của ông trở thành một lịch trình "điên rồ" hoặc "có thể quản lý". Trong trường hợp của ông, sự khác biệt nằm ở 80 giờ và 120 giờ làm việc mỗi tuần.

Trả lời phỏng vấn tại trụ sở Tesla ở Palo Alto, California hôm thứ Tư tuần trước, vị tỷ phú cho biết: "Bạn sẽ phát điên nếu làm việc 120 giờ/ tuần. Có những thời điểm, trong nhiều tuần liên tiếp, tôi chỉ ngủ vài tiếng mỗi ngày rồi lại thức dậy để làm việc, cứ liên tục như vậy 7 ngày một tuần. Tuy không đếm chính xác nhưng ước tính tôi đã làm việc 120 giờ mỗi tuần, một con số điên rồ".

Hiện Elon Musk đã giảm số giờ làm việc xuống còn 80 giờ và lịch trình của ông đã trở nên "dễ thở" cũng như dễ quản lý hơn. Với ông, đây là một con số hợp lý và nằm trong sức chịu đựng của mình.

Tuy nhiên, 80 giờ/tuần vẫn nhiều hơn trung bình 10 giờ so với những CEO của các công ty trị giá hàng tỷ USD khác.

Một nghiên cứu được công bố vào tháng 6 bởi Harvard Business Review cho thấy các CEO đã làm việc trung bình 62,5 giờ/tuần. Trong nghiên cứu, hai Giáo sư Michael Porter và Nitin Nohria đã theo dõi 27 CEO của một số công ty có doanh thu trung bình hàng năm là 13,1 tỷ USD trong ba tháng.

Những CEO tham gia cho biết họ thường làm việc khoảng 9,7 giờ vào các ngày trong tuần, tương đương 48,5 giờ mỗi tuần. Còn vào cuối tuần, họ làm việc khoảng 7 giờ mỗi ngày. Vào ngày nghỉ phép, họ làm việc ít hơn, khoảng 2,4 giờ mỗi ngày.

Về phần Elon Musk, ông đã gây ra một số hành vi gây tranh cãi và giải thích một phần là do lịch làm việc quá "căng". Ông từng phải xin lỗi vì đã có nhiều phát ngôn mất lịch sự trong những cuộc gọi hội đàm trước đó: "Rõ ràng là rất khó để tôi bào chữa cho hành vi không tốt của mình và tôi thậm chí đã vi phạm nguyên tắc riêng của bản thân về vấn đề đó. Nguyên nhân là vì tôi làm việc 120 giờ/tuần nên thường xuyên bị thiếu ngủ. Nhưng dù sao tôi vẫn cần phải xin lỗi một lần nữa".

Cuối tháng 8 vừa qua, ông còn tiết lộ rằng mình phải dùng thuốc ngủ theo đơn để có được giấc ngủ ngon.

Ông nói: "Điều này thực sự không vui vẻ một chút nào. Nếu đang cực kỳ căng thẳng, bạn sẽ không thể ngủ được. Bạn cũng không thể nghỉ làm vào ngày hôm sau vì sẽ có rất nhiều việc cần bạn giải quyết. Vậy nên một trong những phương án giải quyết chính là sử dụng thuốc ngủ".

Elon Musk đã làm việc "như điên" trong quá trình sản xuất mẫu xe Tesla Model 3. Vì điều hành một công ty non trẻ nên ông đã cống hiến nhiều giờ làm việc để có được thành công bước đầu như ngày hôm nay.

Elon Musk thừa nhận rằng làm việc quá nhiều đã ảnh hưởng đến sức khỏe của ông. Ông nói: "Tôi chắc chắn đã đốt cháy rất nhiều tế bào thần kinh trong quá trình vận hành cả SpaceX và Tesla. Đó là một giai đoạn vô cùng khó khăn với tôi. Tôi cảm thấy chỉ riêng trong năm nay, tôi đã lão hóa như 5 năm trôi qua, 2018 là một năm không mấy khả quan trong sự nghiệp của tôi".

Người sáng lập dự án chăm sóc sức khỏe Thrive Global, bà trùm truyền thông Mỹ Arianna Huffington đã viết một bức thư ngỏ khuyến khích Elon Musk ngủ nhiều hơn để tránh tình trạng kiệt sức tại nơi làm việc.

Bà chia sẻ: "Làm việc 120 giờ/tuần sẽ không những không thể tận dụng được khả năng tuyệt vời của bạn mà còn làm lãng phí chúng. Cơ thể và não bộ của chúng ta sẽ không hoạt động tốt nếu chúng ta không ngủ đủ giấc. Đừng phớt lờ những nghiên cứu khoa học về tác hại của việc thiếu ngủ".

Theo Gia Vũ

Trí thức trẻ

Trở lên trên