TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Elon Musk: Nhân loại có thể sẽ bị thống trị VĨNH VIỄN bởi một robot độc tài

09-04-2018 - 10:23 AM | Sống

Elon Musk: Nhân loại có thể sẽ bị thống trị VĨNH VIỄN bởi một robot độc tài

Tỷ phú công nghệ Elon Musk chưa bao giờ tin tưởng hoàn toàn vào AI - trí tuệ nhân tạo và robot.

Elon Musk là một vị tỷ phú kỳ lạ. Musk sẵn sàng đầu tư hàng tỉ đô la vào khoa học vũ trụ, đưa nhân loại ngày càng gần hơn với tương lai. Ông muốn tận dụng triệt để cái gọi là trí tuệ nhân tạo (AI), nhằm mang đến những gì được cho là tối ưu nhất.

Tuy nhiên, Musk chưa khi nào hoàn toàn tin tưởng vào AI cả. Ông từng so sánh việc con người tạo ra robot có AI với chuyện "gọi ra quỷ", và con quỷ ấy có thể hủy diệt nhân loại.

Elon Musk: Nhân loại có thể sẽ bị thống trị VĨNH VIỄN bởi một robot độc tài - Ảnh 1.

Elon Musk là một tỷ phú cực kỳ am hiểu về công nghệ.

Mới đây, ông chủ Tesla tiếp tục đưa ra một lời cảnh báo nữa, cũng liên quan đến vận mệnh của nhân loại và AI. Theo đó, với sự phát triển của khoa học công nghệ, con người nhiều khả năng sẽ tạo ra một con robot độc tài, có khả năng thống trị nhân loại.

Và quan trọng nhất là con robot ấy không thể chết. Tức là triều đại thống trị của nó sẽ không bao giờ chấm dứt, hay con người sẽ không bao giờ thoát ra được.

Bình luận này được đưa ra trong một bộ phim tài liệu do Chris Paine sản xuất, mang tên "Do You Trust This Computer?". Bộ phim có nội dung về những tiềm năng lợi ích và tai họa mà AI có thể đem lại cho chúng ta.

Trong phim, Musk đã chia sẻ về một cơn ác mộng, trong đó AI xây dựng cả một hệ thống chính phủ có thể làm thay việc của bất kỳ cá nhân nào. Hệ thống ấy sẽ tồn tại vĩnh viễn, không thể sụp đổ.

"Chúng ta có thể tạo ra một kẻ độc tài bất tử, và không bao giờ thoát khỏi hắn" - Musk cho biết.

Theo tờ Mashable, ngài tỷ phú có linh cảm hết sức mạnh mẽ về mối đe dọa từ AI, đến mức ông sẵn sàng tài trợ để bộ phim được phát miễn phí trên Vimeo.

Elon Musk: Nhân loại có thể sẽ bị thống trị VĨNH VIỄN bởi một robot độc tài - Ảnh 2.

Một kẻ độc tài là robot sẽ đứng lên thống trị con người?

"Đây là một chủ đề hết sức quan trọng" - Musk cho biết. "Nó ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta theo cái cách mà chẳng ai tưởng tượng được."

Được biết, lời cảnh báo được đưa ra sau khi Musk công bố bản kế hoạch dự đoán nguy hiểm từ AI với nhân viên của Neuralink - một trong những công ty thuộc sở hữu của Musk.

"Nếu có chiến tranh với robot, khả năng thành công chỉ là 5% - 10%."

Theo Musk, các chế tài của chính phủ có thể ngăn cản viễn cảnh ấy, nhưng các nhà quản lý cần phải hiểu rõ hơn về công nghệ trí tuệ nhân tạo. Đây là loại công nghệ có khả năng tiến hóa rất nhanh, vượt xa khả năng tưởng tượng của chúng ta.

"Khi nhận thức rõ, nhân loại sẽ cảm thấy sợ hãi, nhưng họ nên như thế." - Musk cho biết.

"Thông thường, chính phủ sẽ can thiệp khi có sự kiện xảy ra, và cần thêm nhiều năm nữa để điều chỉnh. Nhưng nếu như để rơi vào tầm kiểm soát của AI thì tất cả đã quá muộn."

Tham khảo: Daily Mail

Theo OCT

Helino

Trở lên trên