TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

EVNGECO 2: Kiến tạo mô hình quản trị hiện đại, hướng đến tầm cao trong tương lai

22-01-2021 - 17:30 PM | Doanh nghiệp giới thiệu

EVNGECO 2: Kiến tạo mô hình quản trị hiện đại, hướng đến tầm cao trong tương lai

Năm 2020, thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng bước vào thập niên mới trong sự biến động chưa từng được dự báo: Cơn khủng hoảng mang tên Covid-19.

Bên cạnh những tổn thất, các chuyên gia nhận định đại dịch cũng là chất xúc tác thúc đẩy một nền kinh tế số linh hoạt hơn, chủ động hơn. Trong đó, chuyển đổi số được đánh giá là xu hướng tất yếu quyết định tính sống còn của doanh nghiệp, đồng thời cũng là nền tảng để tăng trưởng hậu đại dịch.

EVNGENCO 2 sớm kiến tạo mô hình quản trị hiện đại và áp dụng chuyển đổi số vào hoạt động

Hoạt động trong lĩnh vực đầy tiềm năng là ngành điện, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã sớm hiện đại hoá công tác vận hành toàn hệ thống. Nhằm sử dụng kinh nghiệm cũng như nghiệp vụ quản trị doanh nghiệp tiên tiến trên thế giới, từ năm 2008 EVN đã bắt đầu khởi động dự án ERP.

Được biết, ERP (Enterprise resource planning systems) là hệ thống quản trị nguồn lực doanh nghiệp. Đây cũng là một mô hình công nghệ quản lý đa chức năng phân tích dữ liệu nhiều hoạt động của doanh nghiệp như, tài chính, kế toán, vật tư… trong một phần mềm duy nhất.

Là đơn vị trực thuộc EVN (sở hữu 100% vốn), Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO 2) cũng đã sớm kiến tạo mô hình quản trị hiện đại và chuyển đổi số.

Trong đó, ERP được tích hợp, liên kết với nhiều phần mềm dùng chung của EVN như CMIS, IMIS, PMIS, HRMS... Tương ứng với quy mô dự án, ERP sử dụng một hệ thống thông tin, dữ liệu khổng lồ. Đây là cơ sở quan trọng để EVN cũng như EVNGENCO 2 có thể sớm ứng dụng các công nghệ lõi của cuộc CMCN 4.0, như dữ liệu lớn, AI (trí tuệ nhân tạo)… phục vụ tốt hơn công tác quản trị Tập đoàn trong thời gian tới.

Với Quy mô vốn điều lệ gần 12 ngàn tỷ đồng, EVNGENCO 2 đang là một trong số các doanh nghiệp cung cấp điện lớn cho Việt Nam. EVNGECO 2 hiện cung cấp đến 8% tổng điện trên toàn hệ thống điện quốc gia, tương đương công suất 4.461MW (do có 40MW điện mặt trời Thác Mơ mới vào).

EVNGECO 2: Kiến tạo mô hình quản trị hiện đại, hướng đến tầm cao trong tương lai - Ảnh 1.

Tuyến năng lượng nhà máy thủy điện A Vương.

Tính đến 31/12/2019, EVNGENCO 2 đang phụ trách 7 đơn vị hạch toán phụ thuộc (gồm 4 công ty sản xuất điện, 3 ban quản lý dự án) và 6 công ty con. Cơ cấu tổ chức quản lý của EVNGENCO 2 gồm Hội đồng Thành viên, Tổng Giám đốc, các Phó Tổng Giám đốc, Kiểm soát viên, Kế toán trưởng, Bộ máy tham mưu và được chia nhỏ thành 12 ban chức năng: Đảm bảo sự thống nhất và quản lý xuyên suốt, ra quyết định kịp thời, hướng đến sự phát triển bền vững.

Giai đoạn 2015-2019 tổng doanh thu tăng trưởng bình quân 27%/năm

Sớm kiến tạo mô hình quản trị hiện đại đã và đang mang về những tín hiệu tốt cho EVNGENCO 2. Bằng chứng, trong 5 năm 2015-2019 Công ty đều có lãi và liên tục tăng trưởng. Riêng năm 2017 là năm vượt bậc khi EVNGENCO 2 ghi nhận lợi nhuận 1.118 tỷ đồng, tăng đột biến so với con số 111 tỷ đồng năm trước đó, biên lợi nhuận cũng tăng vọt từ mức 2% lên 27%.

Dù trải qua nhiều biến động, nhìn chung hoạt động kinh doanh giai đoạn 5 năm qua EVNGENCO 2 khá hiệu quả, doanh thu bình quân tăng trưởng 27%/năm và đạt 6.792 tỷ đồng trong năm 2019. Thậm chí, LNST tăng trưởng vượt bậc với con số bình quân lên đến 252%/năm.

Năm 2020, bất chấp những tác động từ đại dịch cũng như thiên tai lũ lụt nặng nề, EVNGENCO 2 vẫn ghi nhận tổng sản lượng điện sản xuất Công ty mẹ là 1.297 triệu kWh, Tổng doanh thu công ty mẹ 2020 ước 5.521,9 tỷ đồng, LNST ước 979,1 tỷ đồng.

EVNGECO 2: Kiến tạo mô hình quản trị hiện đại, hướng đến tầm cao trong tương lai - Ảnh 2.

Trong động thái mới nhất, thực hiện Quyết định số 2229/QĐ-TTg phê duyệt phương án cổ phần hóa của Thủ tướng Chính phủ, EVNGENCO 2 sẽ chính thức được cổ phần hóa theo hình thức bán bớt một phần vốn Nhà nước hiện có. Dự kiến, EVN sẽ còn nắm giữ 51% vốn điều lệ tại EVNGENCO 2.

Sau khi cổ phần hoá, EVNGENCO 2 cho biết vẫn sẽ tập trung vào các ngành nghề chính là sản xuất và kinh doanh điện năng, đầu tư và quản lý vốn đầu tư các dự án nguồn điện, dự án năng lượng mới, năng lượng tái tạo...

Với việc sử dụng lao động trong EVNGENCO 2 luôn tiết kiệm, tối ưu và nhu cầu lao động rất lớn trong thời gian tới, lãnh đạo Tổng công ty cho biết sẽ sắp xếp, sử dụng toàn bộ lao động hiện đại, không có lao động dôi dư. Trong đó, tổng số lao động tại thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp là 855 người.

Theo Ban lãnh đạo EVNGENCO 2, ngành điện Việt Nam rất nhiều tiềm năng khi đứng thứ 2 khu vực ASEAN (sau Indonesia) và thứ 23 thế giới, cùng đà tăng trưởng mạnh của nền kinh tế hiện nay, phương án cổ phần hoá sẽ tạo thêm động lực cho Tổng công ty tăng, khai thác thêm nhiều nguồn năng lượng tái tạo mới đáp ứng được nhu cầu cực kỳ lớn trưởng trong tương lai.

Hiện, EVNGENCO 2 cũng đầu tư thêm vào Dự án điện gió Công Hải 1; Dự án điện gió Hướng Phùng 1; Khởi công công trình; Xem xét và đề xuất Bộ Công thương chấp thuận đưa các dự án Điện mặt trời nổi trên lòng hồ thủy điện thuộc EVNGENCO 2 (Hồ An Khê, Hồ Ka Nak, Hồ Quảng Trị) với tổng công suất 220 MW vào quy hoạch điện…

EVNGECO 2: Kiến tạo mô hình quản trị hiện đại, hướng đến tầm cao trong tương lai - Ảnh 3.

Cánh đồng pin mặt trời - Nhà máy điện mặt trời Thác Mơ.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên