TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Eximbank muốn "gọi" vốn để xây dựng trụ sở mới

19-04-2016 - 08:33 AM | Tài chính - ngân hàng

Eximbank muốn "gọi" vốn để xây dựng trụ sở mới

Có thể, Eximbank chỉ góp vốn bằng Quyền sử dụng đất, phía đối tác đầu tư vốn để xây dựng. Sau khi dự án hoàn thành, Eximbank được quyền sử dụng một phần mặt bằng văn phòng của tòa nhà.

Theo dự thảo tài liệu phục vụ cho ĐHĐCĐ thường niên tới đây, ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu (Eximbank - mã: EIB) đã trình cổ đông về việc tiếp tục triển khai dự án Tháp Eximbank tại 07 Lê Thị Hồng Gấm, Quận 1. TP.HCM.

Theo phương án đề xuất của HĐQT nhiệm kỳ mới để tiếp tục triển khai dự án cần điều chỉnh phương án thiết kế kiến trúc Tháp Eximbank phù hợp với địa bàn, cảnh quan và mục đích sử dụng, HDQT Eximbank đều xuất thay đổi chức năng và chỉ tiêu kiến trúc quy hoạch xây dựng công trình hiệu quả hơn; Điều chình quy mô dự án để phù hợp với điều kiện hiện tại và xu thế phát triển của TP.HCM.

Ban lãnh đạo ngân hàng cũng đề xuất chọn đối tác trong và ngoài nước để liên doanh, hợp tác đầu tư với tiêu chí: giảm chi phí đầu tư của Eximbank ở mức thấp nhất; tận dụng lợi thế thương mại của khu đất nhằm mang lại hiệu quả tối ưu cho Eximbank.

Các hình thức liên doanh hợp tác đầu tư dự kiến bao gồm nhưng không hạn chế: Eximbank chỉ góp vốn bằng Quyền sử dụng đất, phía đối tác đầu tư vốn để xây dựng. Sau khi dự án hoàn thành, Eximbank được quyền sử dụng một phần mặt bằng văn phòng của tòa nhà; Các hình thức hợp tác đầu tư khác phù hợp điều kiện Eximbank và pháp luật hiện hành.

Trước đó, tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2011, Đại hội đã thông qua kế hoạch xây trụ sở mới tại số 7 Lê Thị Hồng Gấm, Quận 1. TP.HCM.

Eximbank đã ký hợp đồng với Công ty Nikken Sekkei để thiết kế công trình. Mục tiêu đầu tư xây dựng ban đầu là để làm văn phòng Eximbank và căn hộ. Quy mô 5 tầng hầm, 40 tầng cao. Tổng diện tích sàn xây dựng là hơn 68 nghìn m2 (bao gồm cả tầng hầm và tầng kỹ thuật).

Hồ sơ pháp lý khu đất, Eximbank cho biết ngân hàng đã có chủ quyền đất hợp lệ và cần thực hiện đóng nghĩa vụ tài chính bổ sung (khoảng 200 tỷ đồng) theo quy hoạch được chấp thuận. Chi phí xây dựng dự kiến khoảng 3.600 tỷ đồng.

Đến ngày 23/6/2014, HĐQT ngân hàng chấp thuận thay đổi quy mô, chức năng dự án từ quy mô 5 tầng hầm, 40 tầng cao xuống còn 3 tầng hầm và 20 tầng cao và bỏ chức năng căn hộ, chỉ giữ lại chức năng văn phòng.

Ngày 22/9/2014, HĐQT có nghị quyết về việc nghiên cứu đề xuất hợp tác đầu tư với Công ty Shimizu. Sau một thời gian đến ngày 3/2/2015 thì HĐQT có nghị quyết với nội dung tạm dừng chưa triển khai dự án Tháp Eximbank và chờ HĐQT nhiệm kỳ mới xem xét quyết định.

Mai Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên