TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Facebook đổi chính sách, Mark sẽ mất toàn bộ quyền lực nếu ra đi

03-06-2016 - 14:49 PM | Tài chính quốc tế

Facebook đổi chính sách, Mark sẽ mất toàn bộ quyền lực nếu ra đi
Ông chủ Facebook Mark Zuckerberg.

Theo chính sách chờ phê duyệt, nếu rời khỏi Facebook, ngay cả nhà sáng lập Mark Zuckerberg, người nắm trong tay cổ phiếu đặc biệt của mạng xã hội danh tiếng, sẽ bị truất quyền lãnh đạo.

Thách thức quyền lực tối thượng

Ở thời điểm hiện tại, Mark Zuckerberg nắm trong tay cổ phiếu đặc biệt, cho phép tỷ phú trẻ giữ quyền kiểm soát với Facebook ngay cả khi anh bị sa thải. Thậm chí, nếu Zuckerberg chết, những người thừa kế cổ phiếu của anh vẫn tiếp tục kiểm soát Facebook. Vợ, con gái hay các hậu duệ tiếp theo của vị tỷ phú trẻ vẫn được trao quyền này.


Mark Zuckerberg có thể mất quyền điều hành Facebook nếu rời bỏ công ty. Ảnh: Siliconbeat

Mark Zuckerberg có thể mất quyền điều hành Facebook nếu rời bỏ công ty. Ảnh: Siliconbeat

Tuy nhiên, Facebook đang muốn thay đổi chính sách, khiến cho quyền lực tuyệt đối của Zuckerberg không thể tồn tại mãi mãi.

Theo kế hoạch mới, lá phiếu của Zuckerberg chỉ đóng vai trò đa số khi tỷ phú trẻ đảm trách cương vị lãnh đạo công ty. Nếu Mark qua đời, con gái Maxima cũng không thể thừa kế quyền lực tuyệt đối của anh.

Cùng với bạn bè, Mark Zuckerberg lập ra Facebook khi còn là sinh viên tại Đại học Harvard, Mỹ. Ban đầu, nó chỉ nhằm mục đích phục vụ các sinh viên cùng trường nhưng sự lan tỏa khiến Facebook tới được các trường đại học khác trước khi phổ cập cho cả thế giới. Đến nay Facebook đã có trị giá khoảng 45 tỷ USD với gần 13.000 nhân viên trên toàn thế giới và hơn 1,2 tỷ người dùng.

Mục tiêu của chính sách mới

Trong một tuyên bố, Facebook cho biết, họ không mong muốn Zuckerberg rời bỏ công ty. Tuy nhiên, nếu sự việc xảy ra, công ty muốn đảm bảo giám đốc điều hành mới sẽ không chịu tác động của nhà sáng lập hay hoạt động của công ty bị gia đình Zuckerberg can thiệp.


Facebook muốn đảm bảo sự tồn tại của mình khi thiếu Zuckerberg. Ảnh: Siliconbeat

Facebook muốn đảm bảo sự tồn tại của mình khi thiếu Zuckerberg. Ảnh: Siliconbeat

“Trong trường hợp cần thiết, sẽ rất khó khăn cho Facebook để tìm một người thay thế Zuckerberg trong vai trò CEO nếu nhà sáng lập vẫn nắm toàn quyền quyết định. Ủy ban đặc biệt và ban giám đốc cũng tin rằng năng lực của giám đốc điều hành mới sẽ bị ảnh hưởng đáng kể bởi lý do này”, tuyên bố của Facebook nhấn mạnh.

Kế hoạch mới của Facebook có liên quan tới việc tạo ra lớp cổ phiếu không có quyền biểu quyết, giúp Zuckerberg làm từ thiện mà vẫn giữ quyền lãnh đạo Facebook. Bên cạnh lớp cổ phiếu không có quyền biểu quyết, Facebook cũng lập ra điều khoản “hoàng hôn”, ảnh hưởng trực tiếp tới cổ phiếu của Zuckerberg nếu tỷ phú trẻ rời Facebook hoặc bị sa thải, dù trường hợp thứ 2 khó có thể xảy ra.

Điều khoản “hoàng hôn” được nêu ra lần đầu hồi tháng 4 nhưng chìm vào quên lãng. Tuy nhiên, ngày 20/6, các cổ đông Facebook sẽ bỏ phiếu cho điều khoản này. Trên thực tế, việc bỏ phiếu chỉ là hình thức vì Zuckerberg nắm 60% quyền quyết định. Hiện tại, chưa thể xác định Facebook có thông qua điều khoản này hay không. Nó phụ thuộc hoàn toàn vào lá phiếu của nhà sáng lập Zuckerberg.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên