MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

FBI có thể khiến bà Clinton "vấp ngã" trước ngưỡng cửa Nhà Trắng?

30-10-2016 - 08:08 AM | Tài chính quốc tế

Sự việc làm tăng mối nghi ngờ của các cử tri về tính trung thực của bà Clinton – “gót chân Achille” lớn nhất của ứng viên đảng Dân chủ.

Khi mà chỉ còn hơn chục ngày nữa là đến ngày bầu cử chính thức, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 lại khiến người ta phải ngạc nhiên vì sự hỗn loạn của nó. Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) vừa tuyên bố đang điều tra về một bằng chứng mới có liên quan đến bê bối sử dụng email cá nhân của bà Clinton. Một điểm kỳ lạ khác: nguồn cơn của sự việc xuất phát từ một thiết bị thuộc sở hữu của Anthony Weiner, người chồng bị ruồng bỏ của Huma Abedin, phụ tá thân cận nhất của bà Hillary Clinton.

Bao trùm không khí hiện nay là sự hỗn loạn, và đến ngày các cử tri đi bỏ phiếu chắc chắn sự hỗn loạn ấy sẽ chưa chấm dứt.

Bức thư của giám đốc FBI

FBI vẫn chưa điều tra thấu đáo hòm thư cá nhân của bà Hillary Clinton. Dù đã tuyên bố bà Clinton vô tội hồi tháng 7, giám đốc FBI James Comney vừa gửi một bức thư đến các thành viên Quốc hội, nói rằng FBI đã phát hiện ra những tình tiết mới và sẽ lật lại vụ Clinton.

Bức thư khá ngắn và không cung cấp thông tin nhiều thông tin chi tiết. Ví dụ, bức thư không chỉ rõ những email mới có liên quan như thế nào đến vụ của bà Clinton, và FBI mất bao lâu để điều tra. Thế nhưng Comney lại nói bâng quơ rằng FBI sẽ xem xét liệu bà Clinton và các phụ tá có phạm luật khi gửi thông tin tuyệt mật qua email cá nhân trong lúc đang là Ngoại trưởng.

Cơ hội ngàn vàng của Trump

Có hai điểm cần lưu ý ở đây. Thứ nhất, nhiều khả năng FBI sẽ không thể đưa ra kết luận điều tra trước ngày 8/11. Phía bà Clinton nhanh chóng buộc tội giám đốc FBI James Comey đã can thiệp một cách bất cẩn và vô trách nhiệm vào cuộc bầu cử đang ở trong giai đoạn nước rút. Trong khi đó nhân vật này cũng sẽ bị đảng Cộng hòa phàn nàn vì đã giữ thông tin quan trọng như vậy đến tận bây giờ mới công bố.

Thứ hai, dù nhìn theo cách nào thì đây vẫn là tin xấu cho bà Clinton. Có thể kết quả điều tra sẽ giống như lần trước, tức FBI tuyên bố bà Clinton vô tội.Tuy nhiên dường như kết quả điều tra chỉ là thứ yếu. “Quả bom” này phát nổ ngay trước thềm ngày trọng đại, ở thời điểm mà khoảng cách giữa hai ứng viên đang bắt đầu thu hẹp lại.

Sự việc làm tăng mối nghi ngờ của các cử tri về tính trung thực của bà Clinton – “gót chân Achille” lớn nhất của ứng viên đảng Dân chủ. Chiến dịch tranh cử của đối thủ Donald Trump như được tiếp thêm sức mạnh. Mục tiêu của Trump là đánh bài điểm yếu về nhân cách của đối thủ, thông qua FBI.

Rất có thể trong vài ngày tới sẽ xuất hiện thêm thông tin bất lợi cho bà Clinton, ví dụ như Abedin đã tình cờ chuyển một số thông tin tuyệt mật cho người chồng Weiner. Cũng có thể giám đốc FBI vì phải đối mặt với những áp lực từ những người ủng hộ bà Clinton mà tuyên bố rõ ràng rằng ông sẽ không đảo ngược quyết định không buộc tội bà.

Sóng gió ập đến bà Clinton ở thời điểm không thể tồi tệ hơn được nữa. Trong lịch sử nước Mỹ chưa bao giờ những hành động của một quan chức chính phủ lại có thể thay đổi hướng đi của cuộc bầu cử Tổng thống. Nhưng năm ngoái Trump đã viết lên Twitter: “Huma Adebin, phụ tá thân cận nhất của Hillary Clinton, là một rủi ro lớn đe dọa an ninh nước Mỹ”.

Sự kiện này có ý nghĩa như thế nào đối với cuộc bầu cử?

Ngay sau khi thông tin xuất hiện, giá cổ phiếu đã giảm mạnh. Nhiều chuyên gia phân tích nói rằng thị trường đang giao dịch theo kịch bản bà Clinton chiến thắng, và tin từ FBI bất lợi cho bà Clinton.

Nhìn vào các hợp đồng giao dịch trên Predictit, khả năng chiến thắng của cả 2 ứng viên đã giảm hơn 10 điểm phần trăm. Nhưng ở thời điểm ngay sau khi FBI công bố, xác suất của Trump tăng vọt 31% trong khi của bà Clinton giảm hơn 10%.

Thu Hương

Thời Đại/CNBC,Economist

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên