MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

FED tăng lãi suất ảnh hưởng thế nào tới túi tiền của bạn?

05-05-2022 - 10:59 AM | Tài chính quốc tế

FED tăng lãi suất ảnh hưởng thế nào tới túi tiền của bạn?

Lần đầu tiên trong 20 năm, FED quyết định tăng lãi suất 0,5% trong một lần điều chỉnh. Câu hỏi đặt ra là việc FED điều chỉnh lãi suất sẽ ảnh hưởng như thế nào tới túi tiền của mọi người. Và đây là câu trả lời.

Greg McBride, giám đốc phân tích tài chính tại Bankrate.com, cho biết: "Cục dự trữ Liên bang Mỹ đang đứng sau đường cong. Họ phải tăng lãi suất rất nhiều và rất nhanh".

Ở thời điểm hiện tại, cả thế giới hy vọng FED có thể đè bẹp lạm phát nhưng không khiến nền kinh tế Mỹ, vốn đã chịu hàng loạt tổn thương từ đại dịch hay đứt gãy chuỗi cung ứng…, rơi vào suy thoái.

Lãi suất mà FED vừa tăng là lãi suất mà các ngân hàng vay lẫn nhau qua đêm. Dù đó không phải là lãi suất áp lên người tiêu dùng nhưng động thái của FED vẫn ảnh hưởng đến lãi suất vay mà mọi người vẫn thấy hàng ngày.

Lãi suất của Fed (fed fun rates) là cơ sở để các ngân hàng thương mại của Mỹ thiết lập lãi suất cho các khoản vay ngắn hạn liên ngân hàng, đồng thời là mốc tham chiếu cho nhiều khoản vay tiêu dùng như vay mua nhà, mua xe…

McBride nói rằng: "FED tăng lãi suất đồng nghĩa với chi phí đi vay nhiều hơn".

Chính vì thế, các hộ gia đình nên có sách lược ổn định tài chính, trả bớt nợ, đặc biệt là nợ thẻ tín dụng lãi suất cao hoặc các khoản nợ có lãi suất thay đổi khác. Đồng thời, họ cũng cần tăng cường tiết kiệm khẩn cấp.

"Các biện pháp này sẽ cho phép bạn chống đỡ tốt hơn với những biến động do lãi suất tăng và bất cứ điều gì có thể xảy ra tiếp theo về mặt kinh tế", McBride nói.

Lãi suất vay ngắn hạn, đặc biệt là đối với thẻ tín dụng, sẽ tăng cao hơn. Vì hầu hết thẻ tín dụng đều có tỷ lệ thay đổi nên có mối liên hệ trực tiếp với lãi suất của FED. Chính vì thế, lãi sẽ tăng trong một hoặc 2 chu kỳ thanh toán. Lãi thẻ tín dụng hiện là hơn 16%, cao hơn đáng kể so với hầu hết các khoản vay tiêu dùng khác và có thể lên 18,5% vào cuối năm. Đây sẽ là mức lãi cao nhất mọi thợi đại.

Trong khi đó, hầu hết lãi suất thế chấp dài hạn 15 và 30 năm được cố định và gắn liền với lợi suất trái phiếu kho bạc và nền kinh tế nên hầu hết các chủ nhà sẽ không bị ảnh hưởng ngay lập tức bởi việc tăng lãi suất.

Theo Jacob Channel, nhà phân tích kinh tế cấp cao tại LendingTree, việc tăng lãi suất này đã được đưa vào lãi suất thế chấp. Lãi suất trung bình cho khản thế chấp kỳ hạn 30 năm là 5,55% trong tuần này, cao nhất kể từ năm 2009 và tăng hơn 2 điểm phần trăm so với 3,11% vào cuối tháng 12.

Cuối năm 2022, không loại trừ con số này có thể tăng lên tới 6%. Điều này có nghĩa là bất cứ ai mua một ngôi nhà mới phải trả nhiều hơn cho khoản vay mua nhà tiếp theo của họ.

Với khoản vay 300.000 USD, bạn phải trả 1.283 USD/tháng với lãi 3,11%. Tuy nhiên, nếu lãi tăng lên 5%, bạn sẽ tốn thêm 346 USD/tháng hay 4.152 USD/năm. Theo cả chu kỳ, con số phải trả tăng thêm sẽ là 124.560 USD.

Trong khi đó, dù vay mua ô tô có lãi suất cố định nhưng việc giá xe ngày càng tăng cao cũng khiến người mua phải trả nhiều tiền hơn so với trước đây.

Trong khi đó, lãi vay sinh viên liên bang vẫn cố định. Hầu hết những người gánh khoản nợ sinh viên sẽ không ngay lập tức bị ảnh hưởng bởi việc tăng lãi suất.

Tham khảo: Bloomberg

https://cafef.vn/fed-tang-lai-suat-anh-huong-the-nao-toi-tui-tien-cua-ban-20220505105852755.chn

Linh Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên