TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

FED tính giảm lãi suất sớm, Dow Jones tăng gần 250 điểm, S&P 500 phá đỉnh mọi thời đại

21-06-2019 - 08:10 AM | Tài chính quốc tế

FED tính giảm lãi suất sớm, Dow Jones tăng gần 250 điểm, S&P 500 phá đỉnh mọi thời đại

Dow Jones tăng mạnh trong khi S&P 500 lập kỷ lục mới là thành quả của phiên giao dịch 20/6, một ngày sau khi FED cho biết họ có thể sớm thực hiện cắt giảm lãi suất.

Dow Jones đóng cửa với mức tăng 0,9%, tương đương 249 điểm. Trong khi đó, S&P 500 tăng 1%, xác lập mức kỷ lực mới 2.954 điểm. Nasdaq cũng đóng cửa với mức tăng 0,8% so với phiên giao dịch trước đó.

Đầu phiên giao dịch, mức tăng của chứng khoán Mỹ cao hơn nhiều so với lúc đóng cửa. Căng thẳng trong mối quan hệ giữa Mỹ và Iran được cho là nguyên nhân của sự sụt giảm trong phiên.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết "các bạn sẽ sớm biết" liệu Mỹ có ý định tấn công Iran hay không. Tuyên bố của ông chủ Nhà Trắng được đưa ra trong bối cảnh một máy bay không người lái của Mỹ bị bắn hạ tại khu vực Eo biển Hormuz. Mỹ cho rằng chiếc máy bay bị bắn rơi ở không phận quốc tế trong khi Iran cáo buộc nó xâm phạm vùng trời nước này. Trước đó, cũng tại Eo biển Hormuz, hai tàu chở dầu cũng đã bị tấn công hồi tuần trước.

Dẫn đầu làn sóng tăng ngày 20/6 là các cổ phiếu công nghệ và năng lượng. Lợi tức kho bạc 10 năm của Mỹ cũng lần đầu tiên giảm xuống dưới 2% kể từ tháng 11/2016. Các nhà đầu tư hoan nghênh lãi suất thế chấp và trái phiếu doanh nghiệp giảm giá.

Ngành năng lượng tăng hơn 2%, dẫn đầu trong số 11 nhóm ngành trên S&P 500, nhờ giá dầu tăng vì căng thẳng thương mại Mỹ - Iran. Cổ phiếu công nghệ tăng 1,4% sau khi cổ phiếu Oracle tăng tới hơn 8% nhờ báo cáo thu nhập tốt hơn dự đoán. General Electric tăng 2,8%, đẩy lĩnh vực công nghiệp tăng hơn 1,6% trong ngày.

Một ngày trước đó, FED cho biết họ sẵn sàng chống lại các rủi ro kinh tế trong nước và toàn cầu đang gia tăng thông qua chính sách lãi suất trong bối cảnh căng thẳng thương mại và nguy cơ lạm phát toàn cầu vẫn đang hiện hữu. Hầu hết các nhà hoạch định chính sách của FED đã cắt giảm triển vọng lãi suất của họ trong phần còn lại của năm so với cuộc họp trước đó. Chủ tịch FED Jerome Powell cho biết những người khác cho rằng lãi suất thấp hơn đang được xây dựng.

Với cú tăng ngày 20/6, thị trường chứng khoán Mỹ đã lấp đầy cú sụt giảm được ghi nhận trong tháng 5 bởi nỗi lo chiến tranh thương mại. S&P 500 và Dow Jones đều giảm hơn 6% trong khi Nasdaq mất 7,9% trong tháng trước. Trong tháng 6, cả 3 chỉ số này đều tăng hơn 7%.

Trung Quốc và Mỹ đã tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu trị giá hàng trăm tỷ USD vào tháng 5. Các cổ phiếu quay đầu phục hồi trong tháng này khi các nhà đầu tư đặt cược vào việc căng thẳng thương mại hạ nhiện cùng với dữ liệu kinh tế yếu sẽ khiến FED ôn hòa hơn trong chính sách lãi suất.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/CNN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên