MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Forbes: Bước chuyển mình đầy tham vọng của các bất động sản nghỉ dưỡng ở Việt Nam

Forbes: Bước chuyển mình đầy tham vọng của các bất động sản nghỉ dưỡng ở Việt Nam

Theo Forbes, giờ đây, thay vì chỉ dừng lại ở các nhà máy sản xuất, những dự án lắp đặt điện mặt trời cũng dần mở rộng sang hệ thống các khu nghỉ dưỡng ven biển dọc Việt Nam.

Forbes đưa tin, trong những năm gần đây, Việt Nam đã bắt đầu đẩy mạnh việc sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, đặc biệt là năng lượng mặt trời. Trong đó, ngành du lịch Việt Nam cũng đang từng bước đi theo xu hướng này nhằm làm giảm lượng khí thải CO2 và thu hút những du khách đang tìm kiếm các lựa chọn du lịch bền vững hơn.

Theo báo cáo World Bank, Việt Nam là quốc gia đứng đầu Đông Nam Á về công suất lắp đặt năng lượng mặt trời. Kết quả này có được nhờ sự thúc đẩy bởi đầu tư tư nhân, cũng như những chính sách của Chính phủ trong việc thúc đẩy sử dụng năng lượng sạch, điển hình là Kế hoạch Điện 8 giai đoạn 2021-2030. Cụ thể, kế hoạch đưa ra các mục tiêu về sản lượng năng lượng tái tạo cũng như tỷ trọng của tổng công suất.

Trong lĩnh vực sản xuất, nhiều công ty đã tận dụng diện tích mặt bằng sân thượng lớn của nhà máy và các cơ sở khác để lắp đặt các tấm pin mặt trời nhằm giảm chi phí điện năng. Giờ đây, thay vì chỉ dừng lại ở các nhà máy sản xuất, những dự án lắp đặt điện mặt trời cũng dần mở rộng sang hệ thống các khu nghỉ dưỡng ven biển dọc Việt Nam.

Ví dụ, khu nghỉ dưỡng Alma rộng 30 ha tại Vịnh Cam Ranh (Khánh Hoà) đang triển khai dự án lắp đặt điện mặt trời. Đây được xem là dự án tham vọng nhất trong lĩnh vực nghỉ dưỡng của Việt Nam cho đến nay. Cụ thể, khoảng 5.634 tấm pin mặt trời sẽ được lắp đặt trên mái của các căn hộ nghỉ dưỡng và các tòa nhà tiện ích…

Ước tính hệ thống này sẽ tiết kiệm cho khu nghỉ dưỡng một khoản tiền lên đến 16,85 triệu USD và giảm bớt khoảng 72.670 tấn lượng khí thải CO2 trong vòng 25 năm tới.

Trả lời phỏng vấn với Forbes, Giám đốc điều hành Alma, ông Herbert Laubichler-Pichler cho biết, ông tin rằng các khu nghỉ dưỡng 5 sao trên khắp Việt Nam sẽ sớm sử dụng các hệ thống điện mặt trời để giảm bớt lượng khí thải CO2.

Tuy nhiên, tờ Forbes nhận đinh, việc thực hiện một dự án đầy tham vọng và tốn kém như vậy có thể không khả thi đối với các bất động sản khách sạn và khu nghỉ dưỡng. Bởi lẽ, những doanh nghiệp này vẫn chưa hồi phục hoàn toàn sau những tác động của đại dịch Covid-19.

Quỳnh Anh

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên