img
Founder The Forum: 8.5 IELTS, NCS Tiến Sĩ tại đại học top 20 thế giới - Ảnh 1.

Tôi sinh ra và lớn lên ở tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, học ở cấp 1 và cấp 2 tại thành phố Bà Rịa. Bấy giờ, tôi không phải là một học sinh nổi bật ở thời gian đó. Một trong những dấu mốc quan trọng nhất trong đời có lẽ là việc tôi thi rớt một trường chuyên cấp 3 ở TP Hồ Chí Minh vào cuối năm học lớp 9. Lúc đó tôi đã mất rất nhiều thời gian để suy nghĩ lại về mục đích của việc học, cũng như nhận ra được tôi thật sự đã chưa học tốt trong thời gian dài. Thế là tôi đã dành thời gian còn lại là 3 tuần để ôn tập hết sức, và kết quả là tôi thi đậu được vào lớp chuyên Lý tại trường chuyên Lê Quý Đôn ở tỉnh mình. Kể từ đó mọi thứ thay đổi rất nhiều, trong thời gian học tại đây, tôi được hướng dẫn bởi những thầy cô nhiệt huyết cùng môi trường học sôi nổi. Điểm sáng tôi có thể nhắc đến là việc đạt được giải nhì Học Sinh Giỏi Quốc Gia môn Lý năm 2011 và được vào vòng loại đội tuyển quốc tế cũng ở năm đó.

Founder The Forum: 8.5 IELTS, NCS Tiến Sĩ tại đại học top 20 thế giới - Ảnh 2.

Sau khi kết thúc cấp 3, tôi bắt đầu học đại học ở trường đại học Bách Khoa thành phố Hồ Chí Minh và tốt nghiệp là kỹ sư. Sau đó, tôi tiếp tục hoàn thành một chương trình cao học ở trình độ Thạc sĩ và lấy bằng vào năm 2018. Lúc này, do tôi đã bắt đầu khởi nghiệp với The Forum nên mọi thứ liên quan đến việc học tôi tạm dừng lại, và mãi đến năm 2023 tôi mới nộp hồ sơ vào trường đại học công nghệ Nanyang Singapore và được nhận làm nghiên cứu sinh Tiến Sĩ tại trường.

Founder The Forum: 8.5 IELTS, NCS Tiến Sĩ tại đại học top 20 thế giới - Ảnh 3.

Có thể nói việc nộp thành công ngoài yêu cầu các đề tài nghiên cứu, các chứng chỉ như GRE, điểm GPA, và việc đã có bằng Thạc Sĩ, thì tôi nghĩ Nanyang nhận tôi một phần do điểm IELTS 8.5 mà tôi có. Và hành trình của tôi đến với điểm IELTS này chính là cảm hứng để tôi khởi nghiệp với Forum.

Founder The Forum: 8.5 IELTS, NCS Tiến Sĩ tại đại học top 20 thế giới - Ảnh 4.

Ở năm cấp 2 tôi học tiếng Anh không giỏi, và điều này không phải do thiếu đầu tư vì ba mẹ tôi tuy không quá dư giả nhưng luôn quan tâm tới việc học của mình. Ba mẹ đóng tiền cho tôi học ở những địa điểm tốt nhất, và ba thường xuyên phải chở tôi từ Bà Rịa qua Vũng Tàu để học. Tuy vậy tôi học rất chật vật vì không cảm thụ được ngôn ngữ này , và mọi thứ thiếu tính hệ thống.

 Sau đó, tôi mới bắt đầu chỉnh sửa lại tất cả những vấn đề của tôi bằng việc mua sách ngữ pháp căn bản về làm lại, đồng thời chỉnh lại các phát âm của bản thân. Khi tự điều chỉnh, tôi cố gắng không quá tham vọng mà chỉ tập trung vào chỉnh sửa từng phần cơ bản. Ví dụ, tôi mất gần 2 tháng để sửa hoàn thiện được phát âm chữ "th". Việc sửa lâu như vậy có thể nhiều bạn không hiểu vì sao, nhưng do phát âm là thói quen, việc tôi cố gắng đánh vần đúng từng chữ hoàn toàn khác so với việc có thể đọc đúng hoàn toàn một câu. Tuy vậy khi đã sửa xong thì tôi không còn bị sai nữa. Sau khi sửa xong những vấn đề cơ bản, tôi đã có những bức phá rất lớn trong việc học tiếng Anh, và đã học được cách sử dụng tiếng Anh như một ngôn ngữ, thay vì chỉ là những cấu trúc ngữ pháp và từ vựng chắp vá lại. Chỉ trong thời gian khoảng 1 năm, tôi đã có những tiến bộ mà mất 5 đến 6 năm trước tôi không thể làm được. Chính vì vậy, tôi nhận thấy rằng chúng ta chỉ có thể biết được khả năng thật sự của mình khi đã hoàn thiện những nền tảng cơ bản.

Founder The Forum: 8.5 IELTS, NCS Tiến Sĩ tại đại học top 20 thế giới - Ảnh 5.

Thật sự khi mới bắt đầu thì hành trình của tôi cùng với Forum rất khó khăn, và tôi mất nhiều thời gian để tìm được cách vận hành một công ty hiệu quả. Mọi vấn đề mình có thể tưởng tượng ra trong đầu cũng không bằng một phần nhỏ tất cả những thứ xảy ra ngoài đời thật. Vào năm 2018, với sự thiếu kinh nghiệm của một người 24 tuổi, tôi đã mắc rất nhiều sai lầm từ chọn mô hình, vận hành, cho đến nhân sự. Khó khăn đổ dồn cho đến năm 2019, khi tôi nghĩ rằng có thể mình phải buông tay và gấp lại một trong những kỷ niệm đẹp nhất đời mình. Thế nhưng, lúc đó bạn bè, gia đình, và những kinh nghiệm trải qua khó khăn của bản thân đã giúp tôi vượt qua được. Ba mẹ, chị dâu, cộng sự, bà tôi, và các cô chú trong nhà đã cùng giúp đỡ để tôi có thể bước qua chặng đường gian nan đó. Thậm chí có một người em gái còn sẵn sàng chạy từ TP. HCM về Vũng Tàu mỗi cuối tuần để hỗ trợ Forum. Còn có một người chị đến học ở trung tâm, có bằng IELTS, lấy thêm chứng chỉ sư phạm và trở thành giáo viên của trung tâm luôn. Mọi người nhiệt tình hỗ trợ và dành niềm tin cho Forum, thế là vào mùa hè năm 2019, mọi thứ bắt đầu phục hồi. 

 Kể từ đó đến nay Forum đã có 10 địa điểm khác nhau trên toàn tỉnh BR-VT và TP. HCM. Những thành quả trên là của cả trăm người miệt mài ngày đêm hỗ trợ và xây dựng Forum, tuyệt đối không phải là của riêng tôi, và tôi luôn ghi nhớ điều này trong lòng. Tôi vẫn nhớ như in mùa hè của năm 2020, khi học sinh đến học mô hình University Lecture không còn chỗ để đậu xe, hay dù lúc mưa trắng trời các bạn vẫn đội mưa đến học. Giáo viên cũng ướt, mà học sinh cũng ướt, vậy mà ai cũng vui vẻ. Tôi thầm nghĩ trong đầu rằng Forum được tạo ra cuối cùng cũng đã có được một ý nghĩa.

Founder The Forum: 8.5 IELTS, NCS Tiến Sĩ tại đại học top 20 thế giới - Ảnh 6.

Một trong những cột mốc đáng nhớ là hành trình cộng tác với Hội Đồng Anh trong việc tổ chức thi IELTS. Chỉ trong năm 2021-2022, The Forum ghi nhận hơn 400 lượt đăng ký thi IELTS tại trung tâm, và con số này là hơn 600 cho năm 2022-2023. Những con số trên đã giúp The Forum trở thành đối tác Bạch Kim của Hội Đồng Anh (British Council).

Founder The Forum: 8.5 IELTS, NCS Tiến Sĩ tại đại học top 20 thế giới - Ảnh 7.

Và những cột mốc đáng nhớ nhất không thể thiếu được những thành tích của các bạn học sinh. Tôi nghĩ dù mình làm có tốt trên bề mặt thế nào mà học sinh không học tốt thì không để làm gì. Thế là tôi và toàn bộ nhóm của mình đặt ra những kế hoạch làm sao để có được học sinh đạt 7.0, 7.5, rồi 8.0 IELTS. Mỗi lần đạt được những cột mốc đó, chúng tôi lại cùng nhau vui thầm trong lòng và lấy đó làm động lực để cố gắng hơn. Nhưng ngày đáng nhớ nhất là lúc tôi biết một bạn học sinh tại Forum đạt được 8.5 IELTS. Bạn học sinh đó tên Chi, bản thân đã rất giỏi và là một người trẻ tuổi năng động, nhiệt huyết và sâu sắc. Sáng hôm bạn có kết quả, tôi và bạn quản lý dậy sớm xem kết quả, và không tin nổi vào mắt mình bạn đạt được 8.5. Đó cũng là một trong những ngày tôi không thể quên được.

Founder The Forum: 8.5 IELTS, NCS Tiến Sĩ tại đại học top 20 thế giới - Ảnh 8.

Hiện tại, Forum đã có mặt tại thành phố Vũng Tàu, Bà Rịa, và TP. Hồ Chí Minh. Trọng tâm sắp tới chúng tôi muốn phát triển về chiều sâu cho việc đào tạo các bạn thiếu nhi và thiếu niên. Bởi vì tôi có những khó khăn rất lớn khi ở độ tuổi này, nên Forum được làm ra là để các bạn trẻ không gặp những khó khăn như vậy khi học. Mô hình University Lecture ở cấp độ này đều rất vui, sôi nổi, và giúp các bạn vững ngữ pháp cũng như từ vựng. Tôi tin rằng thế hệ trẻ này sẽ có năng lực tiếng Anh rất vượt trội.

Founder The Forum: 8.5 IELTS, NCS Tiến Sĩ tại đại học top 20 thế giới - Ảnh 9.

Sắp tới thì trọng tâm là hoàn thành tốt việc học của tôi ở đại học Nanyang, và ổn định các cơ sở ở TP. HCM do đây là thị trường mới của Forum. Do Singapore chỉ cách TP. HCM tầm 2 tiếng để di chuyển, nên tôi xem việc học giống như ngày xưa lên TP. HCM để học và cuối tuần về nhà. Lúc nào không phải học hay làm việc ở Nanyang tôi sẽ lại về TP. Vũng Tàu, nên dù di chuyển vất vả một chút nhưng cũng sẽ không ảnh hưởng nhiều đến công việc và tuần nào tôi cũng sẽ có mặt ở TP. Vũng Tàu (cười). Ngoài ra, tôi sẽ phải cố gắng hơn cho các anh chị em bạn bè cộng sự của tôi tại Forum, tôi tin rằng nếu cùng cố gắng thì mọi mục tiêu đều có thể đạt được.

Founder The Forum: 8.5 IELTS, NCS Tiến Sĩ tại đại học top 20 thế giới - Ảnh 10.

Ánh Dương

Trí thức trẻ

Trở lên trên