MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Gần 1.900 trụ điện gãy đôi trong bão 12

17-11-2017 - 16:44 PM | Xã hội

Bão mạnh nhưng liệu có thể quật ngã gần 1.900 trụ điện ở tỉnh Khánh Hòa? Liệu chất lượng các trụ điện có vấn đề?

Theo thống kê sơ bộ, trong cơn bão số 12 (Damrey) vừa qua, Công ty CP Điện lực Khánh Hòa có khoảng 115 trạm biến áp phải sửa chữa hoặc thay mới; nghiêng khoảng 1.700 cột điện; đứt dây trung áp gần 300km, dây hạ áp gần 200km. Đặc biệt, bão đánh gãy gần 1.900 cột điện.

Hàng loạt trụ điện gãy đổ

Trong đó, có trên 25 cột 110 KV, khoảng 655 cột trung áp và trên 1.170 cột hạ áp… Tổng thiệt hại khoảng 97 tỷ đồng.

Trụ điện gãy đôi ngã vào nhà dân

Nhiều địa phương mất thời gian từ 5-10 ngày mới có lại điện sinh hoạt. Nhiều người nghi ngờ về chất lượng các các trụ điện. Qua ghi nhận của phóng viên tại hiện trường các trụ điện bị gãy đổ, lộ rõ ở nhiều trụ điện lõi thép rất ít và nhỏ. Nhiều trụ điện to, nhưng thép chỉ bằng đầu đũa.

Thẹp bằng đầu đũa

Nhiều cột điện chỉ lưa thưa vài cọng thép

Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Cao Ký, Tổng Giám đốc Công ty CP Điện lực Khánh Hòa, cho rằng bão số 12 là cơn bão rất mạnh mấy chục năm nay mới thấy ở Khánh Hòa. Sức gió rất lớn, xoáy trong khi đường dây điện vướng vào vật cản như tôn bay, cây đè… là nguyên nhân gây ra hiện tượng trụ điện gãy, nghiêng trụ điện. "Nếu nằm trong đường đi tâm bão thì nói thật khó mà chịu nổi"- ông Ký đánh giá.

Ông Ký cho biết các cột điện bị gãy có nhiều loại, nhiều thiết kế, nhiều thời điểm chuyển giao. Ngành điện đặt hàng trụ điện từ các nhà máy sản xuất trong và ngoài tỉnh theo tiêu chuẩn Việt Nam. Ngành điện sẽ có đợt tổng rà soát, kiểm tra lại toàn bộ hệ thống điện và có thông tin trả lời sau.

Theo Kỳ Nam

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên