MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gần 2 tỷ USD vốn FDI vào khu công nghệ cao, các khu công nghiệp Đà Nẵng

02-02-2023 - 14:23 PM | Bất động sản

Theo Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng, lũy kế đến nay, đã thu hút được 515 dự án đầu tư vào Khu công nghệ cao, Khu Công nghệ thông tin tập trung - giai đoạn 1 và 6 khu công nghiệp. Trong đó, có 128 dự án FDI với tổng vốn đầu tư gần 2 tỷ USD.

Thu hút 25 dự án mới

Theo Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng (Ban Quản lý), trong năm 2022 đơn vị đã cấp mới 25 dự án, trong đó 4 dự án FDI với vốn đầu tư 65,34 triệu USD; 21 dự án trong nước, vốn đầu tư hơn 3.952 tỷ đồng.

Cùng với đó, điều chỉnh 94 lượt dự án, trong đó có 25 lượt dự án tăng vốn với tổng vốn đầu tư tăng 804 tỷ đồng và 77,5 triệu USD. Đặc biệt, Ban Quản lý đã chấm dứt 4 FDI với vốn đầu tư gần 15 triệu USD và 6 dự án trong nước vốn đầu tư 65 tỷ đồng.

Lũy kế đến nay, đã thu hút được 515 dự án đầu tư vào Khu công nghệ cao, Khu công nghệ thông tin tập trung - giai đoạn 1 và 6 khu công nghiệp. Trong đó, có 387 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư là hơn 30.485 tỷ đồng; có 128 dự án đầu tư nước ngoài (FDI) với tổng vốn đầu tư gần 2 tỷ USD.

Trong năm 2022, Ban Quản lý đã hoàn thiện trình UBND thành phố phê duyệt Đề án Nghiên cứu kêu gọi, xúc tiến các doanh nghiệp, tập đoàn lớn đầu tư vào các khu công nghiệp mới và khu công nghiệp hỗ trợ Khu công nghệ cao Đà Nẵng.

Gần 2 tỷ USD vốn FDI vào khu công nghệ cao, các khu công nghiệp Đà Nẵng - Ảnh 1.

Năm 2022, Ban Quản lý đã cấp mới 25 dự án, trong đó 4 dự án FDI với vốn đầu tư 65,34 triệu USD; 21 dự án trong nước vốn đầu tư hơn 3.952 tỷ đồng. Ảnh: Thành Vân.

Ban Quản lý cho biết, thời gian qua đơn vị đã có đợt tổng rà soát các dự án tại các khu; đồng thời làm việc với các nhà đầu tư để đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

Qua đó, tại Khu công nghệ cao, đã điều chỉnh giảm diện tích cho phù hợp với khả năng, quy mô của 1 dự án; tái khởi động và tăng tiến độ đầu tư xây dựng đối với 2 dự án; xem xét thu hồi đất 2 dự án chậm triển khai.

Tại các khu công nghiệp, 2 trường hợp không thực hiện đúng nội dung giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đã bị xử lý phạt hành chính theo quyết định của Sở KH&ĐT và một số dự án cho thuê lại nhà xưởng không đúng quy định.

Ngoài ra, Ban Quản lý tiếp tục triển khai công tác quy hoạch các khu công nghiệp, mở rộng Khu công nghệ cao theo chỉ đạo của UBND thành phố, cụ thể: xây dựng đề án Chuyển đổi khu công nghiệp Đà Nẵng thành Khu thương mại Trung tâm An Đồn; phương án về khu vực khuyến khích chuyển đổi sang thương mại dịch vụ tại khu công nghiệp Dịch vụ thủy sản Đà Nẵng...

Đẩy nhanh tiến độ các khu công nghiệp mới

Lãnh đạo Ban Quản lý cho biết, trong năm 2023, đơn vị sẽ triển khai các hoạt động xúc tiến và thu hút đầu tư; hoàn thiện để trình UBND thành phố phê duyệt và triển khai Đề án "Nghiên cứu kêu gọi, xúc tiến các nhà đầu tư lớn đầu tư vào các khu công nghiệp mới (Hòa Cầm – Giai đoạn 2, Hòa Nhơn, Hòa Ninh) và Khu công nghiệp hỗ trợ Khu công nghệ cao Đà Nẵng"; nghiên cứu và xây dựng quy định suất đầu tư trên một đơn vị diện tích đất của TP. Đà Nẵng.

Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh công tác rà soát quỹ đất tại Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp nhằm nâng cao hiệu suất sử dụng đất và tạo nguồn quỹ đất bố trí cho nhà đầu tư mới.

Về công tác mở rộng Khu công nghệ cao, quy hoạch các khu công nghiệp mới, lãnh đạo Ban Quản lý thông tin, đơn vị sẽ đôn đốc Ban Quản lý dự án phát triển hạ tầng khu công nghiệp và công nghệ cao hoàn thành Đề án mở rộng Khu công nghệ cao để có cơ sở thực hiện các thủ tục tiếp theo trình Bộ KH&CN thẩm định.

Đặc biệt, hoàn thành thủ tục lựa chọn nhà đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng đối với khu công nghiệp Hòa Cầm – giai đoạn 2; tiếp tục tham mưu UBND thành phố thủ tục về chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng để hoàn thiện hồ sơ chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng 9 khu công nghiệp Hòa Ninh; phối hợp với Sở Xây dựng để tham mưu UBND thành phố điều chỉnh quy hoạch khu công nghiệp Hòa Nhơn.

Tiếp tục tham mưu triển khai các thủ tục cần thiết để đưa khu công nghiệp hỗ trợ Khu công nghệ cao vào hoạt động sau khi có ý kiến hướng dẫn của Bộ KH&ĐT.

Ngoài ra, năm 2023 Ban Quản lý sẽ đề xuất và xây dựng Đề án thành lập và đầu tư phát triển Viện Công nghệ cao và Đổi mới sáng tạo Đà Nẵng; tiếp tục đề xuất và triển khai các chính sách hỗ trợ sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp và đời sống cho người lao động…

Theo Thành Vân

Nhà đầu tư

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên