TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gần 20 loại hàng hoá, nguyên liệu quan trọng tăng giá mạnh từ đầu năm

05-10-2021 - 10:27 AM | Thị trường

Chỉ số Commodity Spot Index của Bloomberg đã tăng 1,1% vào đầu tuần này, vượt đỉnh lịch sử năm 2011.

Một thước đo giá hàng hoá đã tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại khi nhu cầu nguyên liệu thô hồi sinh trong khi nguồn cung lại gặp hạn chế.

Chỉ số Commodity Spot Index của Bloomberg, theo dõi giá hợp đồng kỳ hạn của 23 loại năng lượng, kim loại và nông sản đã tăng 1,1% hôm 4/10, vượt mức kỷ lục năm 2011. Chỉ số này đã tăng hơn 90% kể từ khi đạt mức thấp nhất trong 4 năm vào tháng 3/2020.

Một trong những hàng hoá tăng giá mạnh nhất là năng lượng như khí đốt tự nhiên. Tình trạng thiếu hụt khí đốt ở cả châu Âu và Trung Quốc đang đe doạ lan sang các khu vực khác trên thế giới. Dầu cũng tăng lên mức cao nhất trong gần 7 năm sau khi OPEC+ quyết định duy trì mức tăng sản lượng chỉ 400.000 thùng/ngày cho đến tháng 4/2022.

Gần 20 loại hàng hoá, nguyên liệu quan trọng tăng giá mạnh từ đầu năm - Ảnh 1.

Chỉ số giá hàng hoá của Bloomberg đã tăng vượt đỉnh năm 2011.

Trong khi đó, việc các nền kinh tế lớn mở cửa trở lại đã giải phóng nhu cầu nhiên liệu vận tải và các mặt hàng sử dụng trong sản xuất.

Nhôm và đồng đã tăng giá do nguồn cung thiếu, hạn hán ở Brazil đẩy giá cà phê lên cao. Giá bông kỳ hạn tuần trước đã tăng lên mức cao nhất trong một thập kỷ do thời tiết xấu và tắc nghẽn vận chuyển.

"Cuộc biểu tình" của các loại hàng hoá trong năm nay đã đẩy chi phí của mọi sản phẩm, từ xăng dầu, nhà ở đến thịt và ô tô. Điều này buộc các nhà hoạch địch chính sách phải xem xét hạn chế bơm tiền mặt ồ ạt vào nền kinh tế.

Trong bối cảnh giá hàng hoá vẫn tăng, đã có những quan điểm trái chiều về việc "cuộc biểu tình" này sẽ đi về đâu. Một số ngân hàng gồm JPMorgan Chase & Co đã đưa ra quan điểm cho rằng hàng hoá đang bước vào một siêu chu kỳ - xu hướng tăng trong dài hạn. Một số nhà đầu cơ thì cho rằng việc thế giới đang chuyển đổi mô hình năng lượng có thể mang đến các cơ hội đầu tư lớn hơn vào cơ sở hạ tầng mới, đặc biệt làm tăng nhu cầu về kim loại trong pin, tấm pin mặt trời và tuabin gió.

Gần 20 loại hàng hoá, nguyên liệu quan trọng tăng giá mạnh từ đầu năm - Ảnh 2.

Diễn biến giá của 23 loại hàng hoá quan trọng trong năm 2021.

Nhưng cũng giống bất cứ đợt bùng nổ hàng hoá nào, việc các đơn vị sản xuất tăng cường đầu tư nguồn cung sẽ dẫn đến giá sụp đổ. Chẳng hạn, công ty Century Aluminum đang tăng công suất sản xuất kim loại này tại một nhà máy ở Nam Carolina. Bất chấp chấp cam kết giữ nguyên sản lượng, liên minh OPEC+ có thể sẽ bổ sung hàng triệu thùng dầu mỗi ngày ra thị trường. Covid-19 vẫn còn là một ẩn số, có thể làm suy giảm nhu cầu năng lượng toàn cầu.

Giá một số mặt hàng đã tăng vọt do lo ngại về nguồn cung bị thổi phồng quá mức. Đậu nành khô, gỗ xẻ đã tăng mạnh trong nửa đầu năm. Vàng giảm giá sau khi các ngân hàng trung ương đưa ra tín hiệu sẽ giảm kích thích và đồng đô la mạnh lên.

Việc giá hàng hoá tăng khiến Trung Quốc buộc phải thực hiện chiến dịch kiềm chế giá bằng cách yêu cầu các doanh nghiệp nhà nước hạn chế tiếp xúc với thị trường hàng hoá nước ngoài, đồng thời bán các kim loại như đồng, nhôm và kẽm từ kho dự trữ nhà nước.

Tham khảo: Bloomberg

Đức Nam

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên