TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gang thép Thái Nguyên: Phát hành riêng lẻ cho SCIC thu về 1.000 tỷ đồng, tạm đem đi gửi ngân hàng

15-03-2017 - 15:50 PM | Doanh nghiệp

Đây là số vốn phát hành thêm nhằm để thanh toán cho các hạng mục đầu tư dự án “Cải tạo, mở rộng sản xuất Công ty Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2”.

CTCP Gang thép Thái Nguyên (Tisco – mã chứng khoán TIS) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất năm 2016 đã được kiểm toán.

Kết quả kinh doanh sau kiểm toán

Về kết quả kinh doanh, không có nhiều khác biệt so với báo cáo tài chính quý 4 và cả năm 2016 mà công ty đã lập trước đó. Doanh thu được điều chỉnh tăng hơn 30 triệu đồng, trong khi giá vốn hàng bán được điều chỉnh giảm hơn 7 tỷ đồng, chi phí quản lý doanh nghiệp điều chỉnh tăng 4,6 tỷ đồng. Do vậy kết quả lợi nhuận sau thuế cả năm sau kiểm toán 205,8 tỷ đồng, giảm 2,4 tỷ đồng so với báo cáo công ty tự lập.

Ý kiến nhấn mạnh của kiểm toán viên

Đáng chú ý, trên BCTC kiểm toán năm 20116 của Tisco, kiểm toán viên nêu ý kiến nhấn mạnh về một số vấn đề về dự án “Cải tạo, mở rộng sản xuất Công ty Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2” và về khoản tiền 1.000 tỷ đồng thu được sau phát hành riêng lẻ cho SCIC hồi năm 2015.

Đem 1.000 tỷ đồng thu được từ đợt phát hành riêng lẻ cho SCIC đi...gửi ngân hàng

-Cụ thể, kiểm toán viên nhấn mạnh, trong năm 2015 công ty đã hoàn thành phát hành riêng lẻ cho Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) với số vốn phát hành thêm là 1.000 tỷ đồng để thanh toán cho các hạng mục đầu tư dự án “Cải tạo, mở rộng sản xuất Công ty Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2”.

Đây là đợt phát hành 100 triệu cổ phiếu cho SCIC với giá 10.000 đồng/cổ phiếu, tăng vốn điều lệ lên 2.840 tỷ đồng. Trong khi đó, tại thời điểm phát hành, giá cổ phiếu TIS gia dịch trên thị trường UpCOM đang giao dịch quanh mức giá 4.000 đồng/cổ phiếu.

Tuy nhiên, khoản tiền này hiện đang được Gang thép Thái Nguyên gửi có kỳ hạn 3 – 6 tháng tại Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam – chi nhánh Hoàng Mai với lãi suất tiền gửi từ 5,3% đến 5,5%/năm.

Dự án “Cải tạo, mở rộng sản xuất Công ty Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2” phát sinh chi phí lãi vay vốn hóa là 1.435 tỷ đồng.

-Việc triển khai dự án “Cải tạo, mở rộng sản xuất Công ty Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2” với tổng chi phí đầu tư dự án theo dự toán ban đầu gần 3.844 tỷ đồng và dự án đã được phê duyệt điều chỉnh lên gần 8.105 tỷ đồng. Dự án được triển khai từ năm 2007 tuy nhiên đến thời điểm hiện tại hạng mục chính của dự án vẫn chưa hoàn thành; tổng chi phí đầu tư vào dự án đến cuối năm 2016 gần 4.636 tỷ đồng, trong đó chi phí lãi vay vốn hóa là 1.435 tỷ đồng.

Chi phí phát sinh vào dự án này trong năm 2016 là 132 tỷ đồng, chủ yếu là chi phí lãi vay vốn hóa và tiền lương Ban quản lý dự án.

Về vấn đề này, trước đó, trên BCTC hợp nhất bán niên soát xét năm 2016, Gang thép Thái Nguyên đã cho biết, dự án hiện đi vào hoạt động. Công ty cũng đã có báo cáo gửi Bộ Công Thương về các đề xuất điều chỉnh lần 2 tổng mức đầu tư kèm theo các ưu đãi về cơ chế tín dụng, thuế nhập khẩu…và đang chờ ý kiến chỉ đạo của Bộ Công Thương.

Hiện Gang thép Thái Nguyên đã giải trình thêm trong bảng thuyết minh BCTC rằng, đến thời điểm 31/12/2016, Thủ tướng Chính phủ đang chỉ dạo Bộ Công Thương nghiên cứu các phương án cơ cấu lại quá trình đầu tư vào dự án.

Thái Phương

Theo Trí thức trẻ/TIS

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên