MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Gặp gỡ cô bạn khởi nghiệp với nghề tranh khảm từ năm 14 tuổi

29-08-2022 - 10:47 AM | Lifestyle

Liều lĩnh - chăm chỉ - năng động là những từ mà cô chủ nhỏ này dùng để mô tả về bản thân và những gì đã trải qua.

Những năm trở lại đây, giới trẻ TP.HCM đặc biệt yêu thích trải nghiệm nghệ thuật cuối tuần. Không chỉ có triển lãm hay những sự kiện vẽ tranh nghệ thuật mới là điểm đến thú vị, các hoạt động về làm gốm, làm tranh khảm (mosaic)... cũng trở thành lựa chọn hàng đầu.

Bước chân vào căn phòng sặc sỡ trưng bày vô số món đồ gốm thủ công cũng khiến người tham gia cảm giác thấy như lạc vào không gian cổ tích, dễ dàng cởi bỏ căng thẳng sau một tuần dài làm việc và học tập.

Gặp gỡ cô bạn khởi nghiệp với nghề tranh khảm từ năm 14 tuổi - Ảnh 1.
Gặp gỡ cô bạn khởi nghiệp với nghề tranh khảm từ năm 14 tuổi - Ảnh 2.

Những bức tranh khảm sặc sỡ, bắt mắt

Thực ra tranh khảm không phải là môn nghệ thuật mới mẻ, thậm chí còn được xem là nghệ thuật trang trí thủ công cổ xưa nhất thế giới, đã có từ 4000 năm trước. Mô tả một cách dễ hiểu, đây là tác phẩm nghệ thuật hoặc hình ảnh được làm từ việc tập hợp những mảnh kính, đá… nhiều màu sắc.

Hiện tại, ở TP.HCM có nhiều thương hiệu tranh khảm nổi tiếng. Song để nhắc đến một cái tên thu hút giới trẻ nhất có lẽ phải kể đến Tòong Teng với 2 cơ sở kinh doanh của cô bạn Trần Đình Thảo Nhi (sinh năm 2005).

Gặp gỡ cô bạn khởi nghiệp với nghề tranh khảm từ năm 14 tuổi - Ảnh 3.

Trần Đình Thảo Nhi


Mới 17 tuổi song Thảo Nhi đang vai trò đồng sáng lập kiêm phụ trách tiếp thị thương hiệu với hàng trăm nghìn lượt yêu thích trên MXH và những đánh giá cực kỳ tốt của những vị khách từng đến trải nghiệm.

Gặp gỡ cô bạn khởi nghiệp với nghề tranh khảm từ năm 14 tuổi - Ảnh 4.

Hội rapper trẻ gồm (từ trái qua) Gonzo, 16 Typh, Thành Draw đi làm tranh khảm


Gặp gỡ cô bạn khởi nghiệp với nghề tranh khảm từ năm 14 tuổi - Ảnh 5.

Người mẫu ảnh Lan Thi đang làm bông hoa cho bức tranh của mình


Đơn hàng 200 con cá bằng gốm mở ra ý tưởng kinh doanh năm 14 tuổi

Có thể nói Thảo Nhi là con nhà nòi. Mẹ Nhi từng là sinh viên Mỹ thuật chuyên ngành tranh khảm và đã theo đuổi dòng tranh này suốt 20 năm qua. Cô bạn được nhìn mẹ sáng tác, làm gốm từ khi còn nhỏ xíu nên mày mò làm theo rồi đem bán cho bạn bè, người thân xung quanh.

"Ban đầu mình chỉ bán các sản phẩm qua hình thức online và cũng được những người thân xung quanh mua ủng hộ. Có một lần mình nhận được đơn hàng 200 con cá bằng gốm và kiếm được số tiền lớn đầu tiên trong đời, khoảng 7 - 8 triệu. Sau đơn hàng đó, mình xin mẹ cho mở tiệm. Năm đó mình 14 tuổi" - Thảo Nhi kể lại.

Gặp gỡ cô bạn khởi nghiệp với nghề tranh khảm từ năm 14 tuổi - Ảnh 6.
Gặp gỡ cô bạn khởi nghiệp với nghề tranh khảm từ năm 14 tuổi - Ảnh 7.

Những mảnh kính, đá... để làm tranh

Khi Thảo Nhi chia sẻ ý định của mình, hầu hết mọi người đều khuyên nên tạm gác lại, tập trung vào việc học trước, bởi lúc đó cô bạn còn chưa học xong cấp 2. Giữa lúc đó, một người anh ở lớp học thêm cùng với Nhi lại cực kỳ ủng hộ và tiếp thêm động lực cho cô bạn thực hiện điều đó.

Ngoài ra Nhi còn nhận được sự hỗ trợ vô cùng to lớn từ mẹ. Trong gia đình, mẹ là người duy nhất đồng hành và thúc đẩy cô bạn, là đồng sáng lập kiêm mạnh thường quân của tiệm, đầu tư tiền vốn cho Nhi. Sau 3 năm hoạt động, hiện tại tiệm đang có 2 cơ sở ở TP.HCM với 8 nhân viên.

Lý giải về việc nhiều người trẻ tìm đến các hoạt động trải nghiệm nghệ thuật, thúc đẩy sự phát triển của tiệm, cô chủ 17 tuổi cho biết: "Mình nghĩ điều thu hút tự nhiên nhất chính là nhu cầu của các bạn trẻ. Thời đại công nghệ thông tin nổ ra với rất nhiều tin tức tràn lan trên mạng xã hội, cùng nhịp độ làm việc nhanh và áp lực phải thành công sớm - khiến cho thế hệ trẻ càng muốn lặng lại. Họ thường chọn cách tìm một nơi bình yên nào đó, tự tay làm ra những sản phẩm cũng như là tự trò chuyện với chính mình để hiểu bản thân hơn".

Gặp gỡ cô bạn khởi nghiệp với nghề tranh khảm từ năm 14 tuổi - Ảnh 8.

Người trẻ tập trung trải nghiệm làm tranh khảm


"Không có độ tuổi nào là quá sớm để khởi nghiệp"

Về tình hình kinh doanh, Thảo Nhi cho biết doanh thu ước tính của 2 cửa hàng đang làm chủ rơi vào khoảng 200 triệu/ tháng. Con số này không chỉ đáng ngưỡng mộ so với một học sinh cấp 3 mà còn khá ổn định so với các cửa hàng kinh doanh quy mô nhỏ. Vì vậy mà không ít người đã bày tỏ sự hoài nghi khi Nhi tiết lộ chuyện này.

"Có thể bây giờ mọi người thấy thành công nhưng khi quyết định khởi nghiệp, mình đã phải đánh đổi rất nhiều thứ như thời gian vui chơi với bạn bè, sở thích cá nhân,... Không có độ tuổi nào là quá sớm hay quá muộn để khởi nghiệp. Cho dù có thành công sớm, mình vẫn luôn tự nhủ mình phải cố gắng học hỏi, trau dồi thêm các kỹ năng" - Thảo Nhi tâm sự.

Dù Nhi tự nhận mình là người suy nghĩ lạc quan, không có thói quen tiêu cực nên không gặp quá nhiều khó khăn nhưng kinh doanh chưa bao giờ là dễ dàng. Thảo Nhi chia sẻ: "Đôi khi mình cũng hơi mệt mỏi và mông lung nhưng trong những thời điểm đó, người anh vừa kể ở trên lại nhắn tin động viên, cổ vũ mình. Điều đó giúp mình vượt qua được những áp lực ban đầu. Ngoài ra giúp mình vượt qua những khó khăn còn có các thành viên đang làm việc ở tiệm. Có được như hôm nay là xứng đáng với công sức mà mọi người đã bỏ ra".

Gặp gỡ cô bạn khởi nghiệp với nghề tranh khảm từ năm 14 tuổi - Ảnh 9.

Thảo Nhi luôn suy nghĩ tích cực, lạc quan

Thảo Nhi cũng khá áp lực khi phải vừa học vừa làm, bù lại cô bạn có nhiều trải nghiệm thú vị trong cuộc sống, gặp gỡ những người bạn mới. Nhưng điều đặc biệt nhất với Nhi chính là có thể áp dụng được những kiến thức được học và đọc trong sách vào công việc.

Để cân bằng việc học và làm, mỗi ngày Thảo Nhi đều ghi chú những kế hoạch và đầu việc ra sổ tay. Sau giờ học ở trường, cô bạn sẽ lần lượt giải quyết những công việc đó theo lịch đã ghi. Hiện tại vì bận học nên việc chính của Nhi là phụ trách tiếp thị.

"Mình không dám nhận là đại diện của Gen Z nhưng mình vô cùng tự hào khi được sinh ra trong thời đại này và là một phần của thế hệ này. Mình có đầy đủ các phương tiện vật chất và tinh thần, được tiếp cận với công nghệ mới, từ đó có cơ hội để phát triển bản thân" - Thảo Nhi nói.

Gặp gỡ cô bạn khởi nghiệp với nghề tranh khảm từ năm 14 tuổi - Ảnh 10.
Gặp gỡ cô bạn khởi nghiệp với nghề tranh khảm từ năm 14 tuổi - Ảnh 11.
Gặp gỡ cô bạn khởi nghiệp với nghề tranh khảm từ năm 14 tuổi - Ảnh 12.
Gặp gỡ cô bạn khởi nghiệp với nghề tranh khảm từ năm 14 tuổi - Ảnh 13.

Mọi người hào hứng khoe thành quả tranh khảm

Ảnh: NVCC

Theo HUYỀN TRANG/ THIẾT KẾ: MINH TRANG

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên