MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gay cấn bầu cử tổng thống Brazil

04-10-2022 - 10:35 AM | Tài chính quốc tế

Cuộc bầu cử tổng thống Brazil sẽ bước vào vòng 2 ngày 30-10 sau khi không có ứng viên nào chiếm đa số phiếu cần thiết để giành chiến thắng.

Theo Cơ quan Bầu cử quốc gia Brazil, cựu Tổng thống Luiz Inácio Lula da Silva, ứng viên Đảng Lao động cánh tả, giành được 48,4% phiếu bầu trong cuộc bỏ phiếu ngày 2-10. Đương kim Tổng thống Jair Bolsonaro, thuộc Đảng Tự do cực hữu, đứng thứ 2 với 43,2% số phiếu.

Theo hãng tin AP, kết quả này không khỏi gây bất ngờ bởi một số cuộc thăm dò trước bầu cử cho thấy tỉ lệ ủng hộ ông Lula da Silva cao hơn đối thủ Bolsonaro từ 10-15 điểm %.

Theo Reuters, kết quả trên đã làm tiêu tan hy vọng về một kết quả nhanh chóng của cuộc bầu cử đầy chia rẽ ở Brazil. Một số chuyên gia cho rằng một chiến thắng áp đảo của ông Lula da Silva có thể khiến ông Bolsonaro không nhận được nhiều ủng hộ nếu quyết định thách thức kết quả bầu cử.

Giờ đây, theo ông Carlos Melo, nhà khoa học chính trị tại Trường Kinh doanh Insper (Brazil), Tổng thống Bolsonaro sẽ trở lại với nhiều sức mạnh trong cuộc đua sắp tới, nhất là khi phe cực hữu hiện rất mạnh ở khắp Brazil.

Gay cấn bầu cử tổng thống Brazil - Ảnh 1.

Ứng viên Luiz Inacio Lula da Silva phát biểu trước người ủng hộ tại TP Sao Paulo - Brazil hôm 2-10 Ảnh: REUTERS

Phát biểu trong cuộc họp báo sau khi có kết quả bầu cử, ông Lula da Silva gọi vòng 2 cuộc bỏ phiếu vào cuối tháng này là "hiệp phụ" trong một trận bóng đá. Ứng viên này tỏ ra lạc quan khi cho rằng chiến thắng của ông chỉ bị trì hoãn.

Trong khi đó, Tổng thống Bolsonaro cho hay ông hiểu người dân "muốn thay đổi" sau khi bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng kinh tế và lạm phát cao nhưng nhấn mạnh có những thay đổi có thể khiến tình hình "tồi tệ hơn". Uy tín của ông Bolsonaro bị sụt giảm kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát khiến ít nhất 686.000 người tử vong ở Brazil.

Ông Lula da Silva từng ngồi tù 19 tháng vì các cáo buộc nhận hối lộ nhưng Tòa án Tối cao vào năm ngoái đã hủy bỏ các cáo buộc này, qua đó mở đường cho ông tái tranh cử. Kết quả cuộc bỏ phiếu trên cho thấy sự ủng hộ dành cho cựu tổng thống Brazil này vẫn còn mạnh mẽ.

Ông Lula da Silva ra tranh cử lần này với cam kết cải thiện cuộc sống người nghèo và tầng lớp lao động ở Brazil, như ông từng làm khi nắm quyền giai đoạn 2003-2010.

Theo Xuân Mai

Người Lao động

Trở lên trên