MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gazprom lý giải việc đóng vô thời hạn đường ống Nord Stream 1 khiến châu Âu ‘đứng ngồi không yên’

04-09-2022 - 17:00 PM | Tài chính quốc tế

Gazprom lý giải việc đóng vô thời hạn đường ống Nord Stream 1 khiến châu Âu ‘đứng ngồi không yên’

Việc cung cấp khí đốt tự nhiên cho châu Âu thông qua đường ống Nord Stream 1 đã bị ngừng vô thời hạn sau khi turbine chính bị phát hiện rò rỉ dầu ở động cơ, tập đoàn năng lượng Nga Gazprom cho biết.

Sự cố rò rỉ dầu được phát hiện trong cuộc kiểm tra chung của Gazprom và Siemens Energy (Đức) – đơn vị bảo dưỡng turbine ở trạm máy nén Portovaya gần St.Petersburg.

Gazprom nhấn mạnh báo cáo phát hiện rò rỉ dầu “cũng được ký bởi đại diện của Siemens”. Công ty Đức nói rằng những sửa chữa cần thiết chỉ có thể được thực hiện “tại một xưởng chuyên dụng”. Trong khi đó theo Gazprom, turbine không thể hoạt động an toàn cho đến khi sự cố rò rỉ được khắc phục. Công ty Nga không đưa ra khung thời gian cho việc nối lại nguồn cung qua đường ống Nord Stream 1.

Gazprom lý giải việc đóng vô thời hạn đường ống Nord Stream 1 khiến châu Âu ‘đứng ngồi không yên’ - Ảnh 1.

Dầu bị rò rỉ trong động cơ của turbine chính. Ảnh: Gazprom

Trước đó, Gazprom thông báo sẽ tạm dừng đường ống Nord Stream 1 trong vòng 3 ngày để bảo trì . Đường ống dự kiến sẽ được mở lại vào sáng 3/9. Tuy nhiên ngay trước hạn chót, công ty Nga bất ngờ tuyên bố việc vận chuyển khí đốt qua Nord Stream 1 sẽ bị dừng vô thời hạn vì turbine gặp sự cố.

Từ tháng 7, đường ống Nord Stream 1 đã giảm công suất đáng kể do một số turbine khí dừng hoạt động.

Một turbine trong số đó đã được gửi đến Montreal (Canada) để sửa chữa, và mắc kẹt ở đó do các lệnh trừng phạt của Canada đối với Nga về cuộc xung đột ở Ukraine.

Đầu tuần này, Mátxcơva cho biết chính xác biện pháp trừng phạt đã ngăn Nord Stream 1 hoạt động hết công suất. Giám đốc điều hành Gazprom Alexey Miller cũng cảnh báo rằng các lệnh trừng phạt có thể cản trở Siemens Energy thực hiện việc bảo trì thường xuyên các thiết bị của đường ống.

Trong khi đó, đường ống Nord Stream 2 mới được xây dựng vẫn chưa đi vào hoạt động do Đức từ chối cấp phép.

Theo Minh Hạnh

Tiền Phong

Trở lên trên