MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Gemadept phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ, Vietnam Investments Fund II thắng đậm khi "bỏ 1 đồng, thu 4 đồng"

Với sự tăng trưởng giá tích cực của GMD trong năm nay, khi room cho khối ngoại đã gần chạm ngưỡng thì nếu tập đoàn Taekwang của Hàn Quốc muốn mua, có lẽ cũng sẽ có cổ đông ngoại, trong đó có VIG chấp nhận bán.

GMD của CTCP Gemadept đang là một trong những cổ phiếu “hot” nhất thị trường hiện nay khi giá cổ phiếu tăng trưởng mạnh mẽ và chinh phục mức đỉnh 7 năm mà chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Tính từ đầu năm 2017 đến nay, GMD đã tăng 60%, đóng cửa phiên giao dịch ngày 25/05 tại mức giá 42.850 đồng.

Tại ĐHCĐ thường niên vừa qua, cổ đông của Gemadept đã thông qua phương án phát hành riêng lẻ cổ phiếu để hoán đổi khoản nợ vay của Gemadept với đối tác nước ngoài VI (Vietnam Investments) Fund II L.P - VIG và bà Lê Thúy Hương. Giá phát hành 10.640 đồng/cổ phần.

Theo đó, GMD sẽ phát hành gần 87,68 triệu cổ phiếu cho VIG tương ứng 30,41% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết sau phát hành của công ty. Đồng thời phát hành 21,16 triệu cổ phiếu tương ứng 7,34% cho bà Lê Thúy Hương. Thời gian phát hành trong năm 2017.

5 năm trước, vào ngày 15/08/2012, Gemadept đã phát hành 40 triệu USD trái phiếu chuyển đổi cho VIG với kỳ hạn là 5 năm với lãi suất cố định là 6%/năm và lãi suất được tích lũy trả vào ngày đáo hạn, tức là ngày 15/8/2017.

Theo các điều khoản hợp đồng, VIG có quyền yêu cầu chuyển đổi toàn bộ trái phiếu (bao gồm gốc vay và lãi tích lũy) sang cổ phiếu phổ thông sau một năm từ ngày Hợp đồng mua trái phiếu chuyển đổi có hiệu lực (tức là từ ngày 13/8/2013).

Với mức giá hiện tại của GMD trên thị trường chứng khoán thì số cổ phiếu của VIG tương đương với gần 3.760 tỷ đồng (tương đương gần 165 triệu USD). Việc phát hành riêng lẻ sẽ không khiến giá cổ phiếu trên sàn điều chỉnh, nhưng tất nhiên sẽ khiến cho cổ phiếu bị pha loãng. Mặc dù vậy, có thể thấy những thông tin tốt đối với GMD vẫn được “bơm” ra đều đặn, hỗ trợ rất tích cực cho giá cổ phiếu, gần nhất là thông tin tập đoàn Taekwang của Hàn Quốc muốn mua cổ phần của doanh nghiệp này hay tin chia cổ tức đặc biệt bằng tiền với tỷ lệ 85%.

Như vậy, VIG đã thắng đậm với thương vụ mua trái phiếu hoán đổi của GMD sau 5 năm khi bỏ ra 1 đồng vốn và thu về hơn 4 đồng.

Vào tháng 8/2015, Gemadept “khóa” room cho nhà đầu tư nước ngoài từ 49% xuống 20,4% sau đề xuất chuyển đổi trái phiếu chuyển đổi. Hiện tại, khối ngoại đã nắm kín room 20,4% tại GMD.

Khi GMD phát hành riêng lẻ để hoán đổi nợ vay, vốn điều lệ của công ty sẽ tăng lên hơn 2.882 tỷ đồng tương ứng 288,2 triệu cổ phiếu. Tỷ lệ sở hữu của khối ngoại (bao gồm cả VIG) là 43,1% - vẫn đảm bảo dưới 49%. Như vậy, GMD sẽ có một Nghị quyết để mở lại room cho khối ngoại về mức 49%.

Sau khi nhận cổ phiếu chuyển đổi, VIG và bà Thúy Hương sẽ không thực hiện bán cổ phiếu trên thị trường chứng khoán mà khi có nhu cầu chuyển nhượng thì sẽ tìm đối tác chiến lược thích hợp để chuyển nhượng nhằm mục đích đảm bảo lợi ích cho cổ đông. Với sự tăng trưởng giá tích cực của GMD trong năm nay, khi room cho khối ngoại đã gần chạm ngưỡng thì nếu tập đoàn Taekwang của Hàn Quốc muốn mua, có lẽ cũng sẽ có cổ đông ngoại, trong đó có VIG chấp nhận bán.

Hải Thanh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên