TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

George Soros: 'Quỹ quản lý tài sản lớn nhất thế giới đổ hàng tỷ đô vào Trung Quốc là sai lầm tệ hại!'

07-09-2021 - 12:14 PM | Tài chính quốc tế

George Soros: 'Quỹ quản lý tài sản lớn nhất thế giới đổ hàng tỷ đô vào Trung Quốc là sai lầm tệ hại!'

Mới đây, tỷ phú George Soros đã chỉ trích việc BlackRock đẩy mạnh đầu tư vào Trung Quốc là một mối rủi ro đối với tài sản của khách hàng và lợi ích an ninh nước Mỹ.

Ông bày tỏ quan điểm trên Wall Street Journal: "Việc đổ hàng tỷ USD vào Trung Quốc là một sai lầm to lớn. Việc này sẽ khiến các khách hàng của BlackRock mất nhiều tiền và quan trọng hơn là tổn hại đến lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ."

BlackRock hiện đang dẫn đầu sự thay đổi trên toàn cầu đối với ngành quản lý tài sản của Trung Quốc. Tháng trước, nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới đã bắt đầu cung cấp các sản phẩm đầu tư cho các các nhân ở Trung Quốc. Bước đi mới được thực hiện 2 tháng sau khi quỹ nhận được sự chấp thuận để trở thành công ty quản lý quỹ tương hỗ thuộc sở hữu nước ngoài đầu tiên tại quốc gia này.

Trong những tuần gần đây, Soros đã nhiều lần cảnh báo về việc Mỹ có mối quan hệ kinh tế chặt chẽ hơn với Trung Quốc, trong bối cảnh quốc gia này đang siết chặt quy định đối với một số lĩnh vực, khiến thị trường chao đảo. Theo ông, Quốc hội Mỹ nên thông qua đạo luận hạn chế đầu tư của các nhà quản lý tài sản vào các "công ty có cấu trúc quản trị minh bạch và phù hợp với các bên liên quan."

Quan điểm khác biệt từ 2 trong số các nhà quản lý tài sản có ảnh hưởng lớn nhất thế giới càng nhấn mạnh môi trường đối với các công ty tài chính ở nền kinh tế lớn nhất châu Á đang trở nên khắc nghiệt hơn. Dù đã tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường trong nước một cách dễ dàng hơn, thì chính phủ Trung Quốc lại siết chặt quy định với lĩnh vực tư nhân và mâu thuẫn với Mỹ ở nhiều "mặt trận", từ an ninh mạng đến vấn đề nhân quyền.

Soros cho biết, việc thắt chặt quy định bắt đầu từ đợt IPO của Ant Group bị trì hoãn hiện đã "lên đến đỉnh điểm". Ông nhắc đến những động thái kiểm soát các công ty như hãng gọi xe Didi và cuộc trấn áp quy định đối với những công ty cung cấp dịch vụ gia sư Trung Quốc "do Mỹ tài trợ". Theo vị tỷ phú, các nhà quản lý của BlackRock còn phải nhận thức được "một cuộc khủng hoảng lớn đang hình thành trên thị trường bất động sản Trung Quốc."

Tham khảo Bloomberg

Vu Lam

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên