TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá bất động sản gấp 25 lần thu nhập bình quân người dân, người đứng đầu Bộ Xây dựng nói gì?

04-06-2019 - 17:26 PM | Bất động sản

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà thừa nhận, đúng là giá bất động sản "cao so với giá trị thực, thu nhập người dân"

Chất vấn Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, đại biểu Tô Văn Tám (Kon Tum) nêu bất cập khi giá bất động sản gấp 25 lần thu nhập bình quân người dân, đang là thách thức trong giải quyết nỗ lực giải quyết nhà ở cho người thu nhập thấp. "Bộ trưởng nhận thức vấn đề trên thế nào và giải pháp ra sao?", ông hỏi.

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Hà thừa nhận, đúng là giá bất động sản "cao so với giá trị thực, thu nhập người dân". Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho rằng nguyên nhân xuất phát từ sự thiếu kiểm soát về thị trường bất động sản. Ngoài ra, còn tình trạng thiếu nguồn lực, bộ máy tổ chức quản lý bất động sản chưa được kiện toàn kịp thời. Ông cũng nhấn mạnh chưa đảm bảo được tính minh bạch trong các dự án bất động sản.

Người đứng đầu ngành xây dựng cho rằng các địa phương vẫn chưa thực sự để tâm đến thị trường bất động sản, chưa kiểm soát chặt chẽ cung cầu hàng hóa.

"Việc phê duyệt nhiều dự án không phù hợp yêu cầu thị trường, chủ yếu là ở phân khúc cao cấp chưa phù hợp với kế hoạch phát triển nhà ở. Chưa có cơ chế hấp dẫn nhà đầu tư tham gia các dự án nhà ở xã hội", ông Hà nói.

Giải quyết bất cập này, ông Hà cho biết phải tăng nguồn cung và ngăn chặn kịp thời tình trạng thổi giá, đẩy giá, đầu cơ, trục lợi trong bất động sản.

Trả lời đại biểu Quốc hội về chất vấn người Việt Nam đứng tên mua nhà cho người nước ngoài, Bộ trưởng Xây dựng thừa nhận, đây là vấn đề có thực. Tuy nhiên, hiện chưa có điều kiện để thống kê số liệu cụ thể.

"Nội dung này Bộ Công an đã có đánh giá, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp Bộ Công an xử lý vấn đề này. Đây là việc rất khó nhưng chúng tôi sẽ cố gắng kiểm soát và hạn chế tình trạng người Việt đứng tên mua nhà cho người nước ngoài", Bộ trưởng Hồng Hà cho hay.

Về quy hoạch đô thị, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà thừa nhận hiện nay còn thực trạng quy hoạch nhà không đồng bộ quy hoạch phát triển hạ tầng. Ông cho biết trong thời gian tới sẽ kiểm soát chặt chẽ hơn việc điều chỉnh quy hoạch. Ông cũng nhấn mạnh thanh tra Bộ sẽ vào cuộc xử lý việc phá vỡ quy hoạch chi tiết.

"Trong năm nay, cũng như sang năm, Bộ Xây dựng trực tiếp cho thanh tra một số quy hoạch chi tiết, đặc biệt là tại trung tâm một số đô thị lớn. Từ đó, có xử lý dứt điểm vấn đề này", ông Hà nói.

Nhiều ý kiến đặt vấn đề việc quy hoạch chi tiết bị điều chỉnh nhiều lần, phá nát quy hoạch đô thị; thậm chí phải điều chỉnh nhiều lần theo ý chủ đầu tư. "Có hay không việc nhiều chủ đầu tư 'chỉ đạo' quy hoạch", Đại biểu Phan Viết Lượng đặt câu hỏi.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết: "Bộ chưa có thông tin đầy đủ, song không loại trừ quy hoạch chi tiết bị điều chỉnh do sức ép nào đó".

Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh đặt câu hỏi tại sao trung tâm TP. Hà Nội được xây dựng nhiều công trình quá chiều cao cho phép.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà trả lời việc xây dựng nhà cao tầng ở Hà Nội được quy định ở một số văn bản. Đó là văn bản định hướng về quy hoạch chung xây dựng thủ đô; quy chế quản lý kiến trúc của từng khu vực do UBND TP. Hà Nội ban hành. Ngoài ra còn có quy định về chiều cao xây dựng ở khu vực nội đô cũng do UBND TP. Hà Nội ban hành.

Bộ trưởng Hà cho rằng các dự án xây quá chiều cao vi phạm những quy định của UBND TP. Hà Nội. Ông yêu cầu thành phố Hà Nội tăng cường kiểm tra để xử lý nghiêm những dự án xây dựng vượt quá tầng cao, vi phạm 3 văn bản nêu trên.

Lan Nhi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên