MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá Bitcoin hôm nay 14/1: Bitcoin bùng nổ lên gần 19.000 USD

14-01-2023 - 07:37 AM | Kinh tế số

Giá Bitcoin hôm nay 14/1: Bitcoin bùng nổ lên gần 19.000 USD
Bitcoin đang tăng trưởng như diều gặp gió trong 48 giờ qua.

Giá Bitcoin tăng gần 4%, áp sát 19.000 USD, các tiền ảo vốn hóa nhỏ hơn cũng tăng mạnh, đẩy vốn hóa toàn thị trường vượt 900 tỷ USD.

Giá Bitcoin hôm nay: Tăng như diều gặp gió, tiến sát 19.000 USD

Trong 24 giờ qua, giá Bitcoin có lúc vượt 19.000 USD, các tiền ảo nhỏ hơn cũng tiếp tục đà hồi phục khi chứng khoán Mỹ nối dài chuỗi tăng liên tiếp.

Theo giới giao dịch tiền ảo chuyên nghiệp, một trong những nguyên nhân giúp thị trường phục hồi là do các thông tin tích cực liên quan đến sàn FTX. Cụ thể, các luật sư cho biết họ đã thu hồi được 5 tỷ USD tài sản trong nỗ lực cứu vãn nguồn tài chính của sàn giao dịch tiền điện tử này.

Thêm nữa, chỉ số giá tiêu dùng tại Mỹ trong tháng 12 cũng đã giảm nhẹ 0,1%. Hiện tại, giá vẫn tăng 6,5% so với năm trước. Tuy nhiên, con số này giảm so với mức tăng 7,1% trong tháng 11 và mức cao nhất 9,1% trong tháng 6.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và các ngân hàng trung ương khác đã tăng lãi suất trong suốt một năm qua, nhằm hạn chế tình trạng lạm phát. Tuy vậy, động thái này lại khiến cho thị trường chứng khoán và tiền điện tử liên tục sụt giảm trong năm 2022.

Ngoài Bitcoin, hầu hết đồng tiền điện tử khác cũng đang ở xu hướng tăng giá mạnh.

Cập nhật diễn biến giá Bitcoin

Trên sàn Coindesk, lúc 15h ngày 13/1, giá Bitcoin giao dịch ở mức 18.799 USD, tăng 4%.

Dữ liệu thống kê trong 24 giờ qua cho thấy tiền ảo phổ biến và giá trị nhất thế giới biến động trong khoảng 17.933 - 19.097 USD/BTC (giá thấp nhất - cao nhất).

Theo CoinMarketCap khối lượng giao dịch 24 giờ của thị trường đạt 31 tỷ USD, vốn hoá thị trường đạt 363 tỷ USD.

Trên thị trường, hầu hết tiền ảo vốn hóa lớn đều tăng giá mạnh, một số tăng trên 1% như Polygol, Solana...

Tổng vốn hóa toàn thị trường hôm nay ghi nhận mức 905 tỷ USD, tương ứng tăng nhẹ 2,1%.

Trên sàn Vicuta, giá Bitcoin giao dịch mức 425,1 - 447,1 triệu đồng/BTC.

Dự đoán giá Bitcoin

Theo chuyên gia Vijay Ayyar, Phó chủ tịch Sàn giao dịch Tiền điện tử Luno, tiền ảo Bitcoin đã trong xu hướng giảm hơn một năm nay và đây là khoảng thời gian tiêu chuẩn để hoàn thành thị trường gấu.

Trong năm 2022, có rất nhiều sự kiện tiêu cực đã xảy ra khiến Bitcoin liên tục giảm giá. Tuy vậy, nhìn chung tốc độ giảm của tiền điện tử này đã chậm lại nhiều. Đây là một dấu hiệu cho thấy thị trường đang dần chấp nhận những tin tức xấu và áp lực bán ra đã được hấp thụ, nhà đầu tư chuyển sang giai đoạn tích lũy. Điều này cũng đồng nghĩa với việc giai đoạn tồi tệ nhất của thị trường gấu đã qua và những tin tức tiêu cực đang được định giá lại.

Bitcoin có vẻ đang ổn định khi bước vào năm 2023 nhưng một số quan điểm cho rằng năm mới mới bắt đầu được 10 ngày và chặng đường phía trước còn quá gian nan. Một số chuyên gia và tổ chức dự đoán Bitcoin có thể giảm thêm. Với tình trạng lãi suất và lạm phát vẫn ở mức cao, kênh tài sản rủi ro có thể trở nên kém hấp dẫn hơn trong mắt nhà đầu tư. Katie Stockton, người sáng lập Fairlead Strategies LLC, cho biết trong những tuần tới, giá Bitcoin có thể tiếp tục giảm xuống mức thấp nhất trong tháng 11, khoảng 15.600 USD. Dự kiến, đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới sẽ tiếp tục tạo "đáy" mới ở vùng hỗ trợ gần 13.900 USD.

Theo giới phân tích, các tin tức tiêu cực đang bao trùm ngành công nghiệp tiền ảo. Việc Fed thắt chặt chính sách tiền tệ đã tạo sức ép lớn lên các tài sản rủi ro, trong đó có Bitcoin.

Dưới góc nhìn bi quan, các nhà phân tích của JPMorgan Chase & Co thậm chí dự báo mức giá sàn của Bitcoin có thể là khoảng 13.000 USD.

Trong một nghiên cứu vào ngày 5/12, ngân hàng Standard Chartered cho biết Bitcoin có thể giảm xuống mức thấp nhất là 5.000 USD. Theo dự đoán, Bitcoin là một trong những đồng tiền số nằm trong danh sách “bất ngờ”, có thể sự sụt giảm 70% so với giá hiện tại.

Theo ông Eric Robertsen, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu toàn cầu của ngân hàng Standard Chartered, lợi nhuận của Bitcoin sẽ sụt giảm cùng với cổ phiếu công nghệ trong "kịch bản ác mộng" của năm 2023. Trong đó, việc bán tháo Bitcoin có thể chậm lại và các thiệt hại nói chung đều sẽ xảy ra.

“Ngày càng có nhiều công ty và sàn giao dịch tiền mã hoá không còn đủ thanh khoản, dẫn đến nhiều vụ phá sản hơn và làm giảm niềm tin của nhà đầu tư vào tài sản kỹ thuật số”, ông Eric Robertsen nhận định.

Tuy nhiên, nhà bình luận tiền ảo nổi tiếng Jim Messina nhận định giá Bitcoin có thể sẽ một lần nữa đạt mức 60.000 USD. Ông Messina tin hệ thống tài chính sẽ được định hình lại với sự trợ giúp của công nghệ blockchain và tài sản kỹ thuật số.

Carol Alexander - giáo sư tài chính tại Đại học Sussex, cho rằng giá Bitcoin sẽ đạt mức 30.000 USD trong quý I/2023 và tiếp tục tăng lên mức 50.000 USD vào quý III hoặc quý IV.

Theo Hòa Bình/ VTC News

VTC News

Trở lên trên