MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá cổ phiếu REE vượt mọi thời đại, gia đình nữ Chủ tịch có thêm nghìn tỷ

29-05-2022 - 12:29 PM | Doanh nghiệp

Cổ phiếu của nhóm ngành công nghiệp tăng khá ấn tượng trong tuần qua với mức tăng 4,8% giá trị vốn hóa. Đóng góp cho mức tăng này phải kể đến cổ phiếu REE của Công ty cổ phần Cơ điện lạnh.

Giá cổ phiếu REE đã tăng 17,6% trong cả tuần qua với 4 phiên tăng giá liên tiếp, trong đó có hai phiên tăng trần và kết thúc tuần ở mức giá 89.600 đồng/cp. Đây cũng là mức giá kỷ lục đối với REE sau hơn 20 năm niêm yết.

Cùng với SAM, REE chính là một trong hai mã cổ phiếu giao dịch đầu tiên sau khi Trung tâm Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (nay là Sở GDCK TP.HCM) chính thức đi vào hoạt động từ ngày 27/8/2020.

Nhìn vào diễn biến giá của REE kể từ đầu năm 2022, có thể thấy mức giá của cổ phiếu này đã tăng 30%. Tuy không phải là mức tăng “khủng” nhưng đó cũng là con số ấn tượng trong bối cảnh thị trường chứng khoán gặp nhiều biến động suốt thời gian qua.

Với diễn biến giá như trên của REE, gia đình bà Nguyễn Thị Mai Thanh, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc REE, đã tích luỹ thêm hàng trăm tỷ đồng từ sự tăng giá này.

Gia đình bà Mai Thanh hiện là cổ đông lớn nhất tại REE, trong đó bà Mai Thanh nắm giữ 10,61% vốn điều lệ, tương ứng hơn 37,7 triệu cổ phiếu. Với mức giá đóng cửa tuần 89.600 đồng/cp, lượng cổ phiếu nữ chủ tịch này nắm giữ trị giá lên tới 3.378 tỷ đồng, tăng mạnh 505 tỷ đồng trong tuần qua, giúp bà củng cố vững chắc vị trí thứ 58 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán hiện nay. Tính từ đầu năm đến nay, giá trị tài sản của cá nhân bà Nguyễn Thị Mai Thanh đã tăng thêm hơn 1.100 tỷ đồng.

Tại REE, những người thân trong gia đình bà Mai Thanh gồm chồng và các con cũng nắm giữ một lượng lớn cổ phiếu. Theo đó, ông Nguyễn Ngọc Hải (chồng) hiện sở hữu 16,91 triệu cổ phiếu, trị giá 1.500 tỷ đồng; bà Nguyễn Ngọc Nhất Hạnh (con gái) sở hữu 4,094 triệu cổ phiếu, trị giá 367 tỷ đồng; ông Nguyễn Ngọc Thái Bình (con trai) sở hữu 6,057 triệu cổ phiếu, trị giá 543 tỷ đồng.

Giá cổ phiếu REE vượt mọi thời đại, gia đình nữ Chủ tịch có thêm nghìn tỷ  - Ảnh 1.
Bà Nguyễn Thị Mai Thanh và con gái Nguyễn Ngọc Nhất Hạnh.

Như vậy, gia đình nữ Chủ tịch của REE đang sở hữu tổng cộng hơn 64,777 triệu cổ phiếu trong tổng số 355,402 triệu cổ phiếu đang lưu hành. Tổng trị giá lượng cổ phiếu này tính đến thời điểm hiện tại là 5.800 tỷ đồng, tăng 868 tỷ đồng trong tuần qua, và tăng 2.000 tỷ đồng kể từ đầu năm 2022.

Công ty cổ phần Cơ điện lạnh, cho đến nay đã không còn hoạt động theo lĩnh vực đúng như tên gọi vốn có của nó. Thay vào đó, REE đã hoạt động theo mô hình tập đoàn, trở thành doanh nghiệp lớn đáng gờm trong lĩnh vực năng lượng, bất động sản và kinh doanh nước sạch bên cạnh lĩnh vực truyền thống là cơ điện lạnh và máy điều hoà không khí.

Trong lĩnh vực năng lượng, REE Energy đang đầu tư vào các nhà máy, dự án thuỷ điện, nhiệt điện, điện gió, điện năng lượng mặt trời với tổng công suất lắp đặt 3.951 MW (tổng công suất điện tương ứng tỷ lệ REE đang sở hữu là 1.000 MW).

Trong lĩnh vực nước sạch, REE Water đầu tư vào lĩnh vực phân phối với tổng công suất sản xuất 1,2 triệu m3/ngày. Trong đó, tổng công suất sản xuất tương ứng tỷ lệ REE đang sở hữu là 450.000 m3/ngày.

Trong lĩnh vực văn phòng cho thuê và bất động sản, REE đang vận hành các toà nhà văn phòng cho thuê với tổng diện tích 150.000m2 và sẽ tăng lên 200.000m2 khi E.Town6 chính thức đi vào hoạt động. REE Land hiện đang là đơn vị phát triển các dự án bất động sản của tập đoàn.

Trong khi đó, REE vẫn đang là nhà thầu cơ điện, nhà thầu EPC cho các dự án năng lượng, đồng thời là nhà phân phối máy điều hoà không khí nhãn hiệu Reetech và Fujitsu.

Theo báo cáo tài chính quý 1/2022, REE có tới 31 công ty con và 18 công ty liên kết trải dài trên cả 4 lĩnh vực kinh doanh chính nói trên. Đáng chú ý trong số các công ty liên kết có Tổng CTCP Địa ốc Sài Gòn, Nhiệt điện Phả Lại, Thuỷ điện Thác Bà 2, Thuỷ điện Miền Trung, Thuỷ điện Sông Ba Hạ, Thuỷ điện Thác Mơ, Công ty Nước sạch Sông Đà, Cấp nước Gia Định, Cấp nước Nhà Bè, CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nước sạch Sài Gòn, CTCP BOO Nước Thủ Đức, Nhiệt điện Phả Lại, Thuỷ điện Thác Bà 2, Thuỷ điện Miền Trung, Thuỷ điện Sông Ba Hạ, Thuỷ điện Thác Mơ,…

Theo Hiền Anh

Infonet

Trở lên trên