TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu chạm đỉnh 17 tháng

12-12-2016 - 09:34 AM | Tài chính quốc tế

Giá dầu chạm đỉnh 17 tháng

Nhờ thỏa thuận cắt giảm sản lượng củng cố triển vọng cho cổ phiếu ngành năng lượng và các đồng tiền liên hệ với dầu mỏ, giá dầu đã tăng mạnh và chạm mức cao nhất 17 tháng.

Giá dầu ở New York và London tăng hơn 5% sau khi Ả rập ký xác nhận sẽ cắt giảm sản lượng xuống hơn mức trước đây đã ký kết trong bối cảnh chống lại sự dư thừa nguồn cung với các đối thủ như Nga. Trong khi đồng USD tiếp tục tăng so với các đồng tiền trú ẩn nhờ khả năng Fed sẽ tăng lãi suất, đồng tiền này vẫn chịu thua đồng đô Canada và peso Mexico. Cổ phiếu ngành năng lượng châu Á tăng cùng chiều với đà tăng của các chỉ số tương lai trên sàn Mỹ và đồng. Trái phiếu chính phủ tại nhiều quốc gia từ Úc đến Mỹ giảm cùng với vàng.

Tại một cuộc họp ở Vienna, một thỏa thuận giữa các thành viên trong và ngoài OPEC, trong đó có cả Nga vừa được thông qua.

Trong khi thị trường trái phiếu buồn tẻ thì thị trường dầu mỏ tăng mạnh.
Trong khi thị trường trái phiếu buồn tẻ thì thị trường dầu mỏ tăng mạnh.

Vào 9:56 sáng nay trên sàn Tokyo, giá dầu WTI tăng mạnh 4,6%, lên 53,84 USD/thùng. Cùng khi đó, giá dầu Brent tăng 4,3% lên 56,64 USD/thùng. Cả hai đều hướng đến đỉnh cao nhất kể từ tháng 7 năm ngoái.

Tại New York, giá đồng cũng tăng 1,2%. Giá vàng giảm cùng chiều với một số tài sản trú ẩn khác, giảm 0,4% tại thị trường giao ngay xuống còn 1.154,8 USD/ounce.

Thỏa thuận dầu mỏ đã châm ngòi cho một sự tăng giá dầu trên toàn cầu. Các số liệu kinh tế tích cực ở Mỹ càng kích thích kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất vào cuộc họp ngày thứ 4 sắp tới, sau khi một loạt đồn đoán cho rằng chính sách của Trump với vai trò là Tổng thống Mỹ sẽ kích thích khả năng tăng lãi suất trong tháng này lên tới 100%. Điều đó cũng đồng thời làm kích thích đồng USD tăng giá kể từ ngày bầu cử 8/11.

"Bằng một tuyên bố đến toàn thế giới, OPEC gần như đã làm hết tất cả những gì có thể", Chris Weston - trưởng nhóm chiến lược thị trường tại IG Melbourne nhận định. "Đó là một thông điệp mạnh mẽ mà các nhà sản xuất dầu mỏ mong muốn để đưa mức giá cân bằng lên cao hơn. Có vẻ như nó đang bước vào một thị trường giá lên".

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Từ Khóa:
Trở lên trên