TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu có thể "lội ngược dòng" đạt 120 USD/thùng?

10-07-2017 - 14:00 PM | Thị trường

Giá dầu có thể "lội ngược dòng" đạt 120 USD/thùng?

Nguồn cung dầu rất dễ bị tác động bởi những rủi ro địa chính trị. Những nứt gãy trong nguồn cung này có thể đẩy giá dầu tăng mạnh.

Neil Dwane, chiến lược gia toàn cầu đồng thời là Giám đốc đầu tư về cổ phiếu châu Âu tại Allianz Global Investors cảnh báo nguồn cung dầu đang bị đe dọa trên toàn thế giới.

"Nguồn cung 2 triệu thùng/ngày ở Venezuela có thể biến mất bất cứ lúc nào. Azerbaijan thì đang gặp rắc rối trong khi sản lượng khai thác của Trung Quốc cũng đang giảm mạnh", ông Neil Dwane cho biết.

Ông Dwane cho rằng những rủi ro về địa chính trị có thể đẩy giá dầu tăng mạnh do rất nhiều mỏ khi thác có thể bị tổn thương và gián đoạn từ những bất ổn. Hiện tại, giá dầu thô đang ở mức quá thấp để kích thích các nhà khai thác dầu khoan thêm giếng dầu mới.

Ông Herman Wang, chuyên gia phân tích về OPEC đến từ S&P Global Platts đồng tình quan điểm rủi ro địa chính trị có thể ảnh rất lớn tới nguồn cung dầu thô.

Ông Wang nhận định "Vẫn có khả năng giá dầu lộn ngược dòng tăng mạnh nhưng có lẽ không phải là mức 120 USD/thùng, có thể là 70-80 USD/thùng do nỗi lo về rủi ro địa chính trị và gián đoạn nguồn cung. Điển hình như Venezuela hiện đang rơi vào tình trạng hỗn loạn".

Ngay cả khi những nỗi lo về địa chính trị tiêu tan, OPEC phải đối diện với câu hỏi liệu rằng nỗ lực tái cân bằng thị trường dầu thô có thực sự phát huy tác dụng khi dấu hiện gần đây cho thấy sản lượng của Mỹ hay chính bản thân OPEC đang tăng.

Tuần trước, sản lượng khai thác của Mỹ tăng 88.000 thùng/ngày tương đương 1% lên mức 9,34 triệu thùng/ngày, theo dữ liệu từ Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ cho hay. Thêm vào đó, số lượng giàn khoan Mỹ tuần trước tăng thêm 7 giàn lên mức cao nhất kể từ tháng 4/2015, theo dữ liệu của Baker Hughes.

Tháng 6 đánh dấu tháng thứ 2 liên tiếp OPEC tăng cường xuất khẩu trùng với việc sản lượng khai thác của Mỹ liên tục tăng.

Sản lượng khai thác của OPEC cũng tăng thêm 220.000 thùng/ ngày lên ngưỡng 32,49 triệu thùng/ngày trong tháng 6, theo khảo sát từ S&P Global Platts công bố hôm thứ Năm.

Điều này đã kéo giá dầu trong tuần trước giảm tới 4%. Giá dầu WTI và dầu Brent kỳ hạn cuối phiên hôm thứ Sáu (7/7) giảm mạnh xuống còn lần lượt 44,23 USD/thùng và 46,64 USD/thùng.

Tuy nhiên, trữ lượng dầu thô của Mỹ giảm mạnh khoảng 6,3 triệu thùng trong tuần cuối cùng của tháng 6. Ông Wang nhận định trong vài tháng tới liệu trữ lượng dầu có giảm mạnh nữa hay không hiện vẫn đang là câu hỏi lớn, tuy nhiên ông cho rằng khả năng thị trường dầu tái cân bằng năm 2018 dường như là điều không thể.

Ông cho biết "Sản lượng khai thác của Mỹ đã tăng thêm nửa triệu thùng so với ngưỡng tại thời điểm thỏa thuận cắt giảm sản lượng có hiệu lực. Kèm theo đó, tình hình căng thẳng tại Libya và Nigeria đang có dấu hiệu dịu lại kéo theo sản lượng hai quốc gia này tăng thêm 400.000 thùng/ngày. Nếu cộng dồn phần tăng sản lượng khai thác dầu của 3 nước trên thì đã lên tới gần 1 triệu thùng/ngày, tức là bằng hơn 1 nửa số lượng dầu thô cắt giảm ký trong thỏa thuận của OPEC và một số quốc gia xuất khẩu dầu khí trong đó có Nga.

Theo dữ liệu khảo sát của The S&P Global Platts cho thấy sản lượng khai thác của Libya, Nigeria tăng lần lượt 80.000 thùng/ngày và 50.000 thùng/ngày vào tháng trước. Cả hai quốc gia này đều được miễn trừ ký thỏa thuận cắt giảm. Thế nhưng, đây lại là một vấn đề lớn đối với OPEC.

"Libya và Nigeria được đều được miễn tham gia vào thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC do tình trạng bất ổn trong nội bộ 2 quốc gia này khiến sản lượng khai thác giảm đáng kể so với mức mà họ đạt được trong lịch sử. Đồng thời cả Libya và Nigeria được miễn không ký thỏa thuận kéo dài cắt giảm sang tháng 3/2018. Tuy nhiên đây lại là một rủi ro lớn khi một trong hai hoặc cả hai quốc gia đều tìm cách tăng sản lượng khai thác.", Spencer Welch, Giám đốc thị trường dầu của IHS Markit, cho biết.

Các nước thành viên của hiệp định này sẽ họp lại tại Nga vào 24/7 để đề xuất điều chỉnh thỏa thuận.

Tờ Wall Street Journal cho biết OPEC đang cân nhắc việc kết thúc đặc quyền miễn trừ cắt giảm đối với 2 nước thành viên Nigeria và Libya.

Theo Đức Quỳnh

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên