TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu giảm sâu trong tuần

17-09-2016 - 14:26 PM | Thị trường

Giá dầu giảm sâu trong tuần

Giới đầu tư trên thị trường năng lượng cho rằng xuất khẩu dầu của Nigeria và Libya sẽ sớm tăng trở lại sau khi căng thẳng chính trị chấm dứt...

Phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá dầu đóng cửa ở mức thấp nhất trong hơn 1 tháng bởi nhà đầu tư dự báo nguồn cung dầu từ Libya và Nigeria sẽ sớm tăng.

Theo MarketWatch, trên thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 10/2016 giảm 88 cent tương đương 2% xuống 43,03 USD/thùng. Mức giá đóng cửa này của giá dầu WTI là thấp nhất tính từ ngày 10/8/2016. Tính cả tuần, giá dầu WTI giảm 6,2%.

Trên thị trường London, giá dầu Brent giao kỳ hạn tháng 11/2016 giảm 82 cent tương đương 1,8% xuống 45,77 USD/thùng. Như vậy, giá dầu Brent chốt phiên cuối tuần ở mức thấp nhất tính từ đầu tháng 9/2016. Giá dầu Brent hạ 4,7% trong tuần qua.

“Giới đầu tư trên thị trường năng lượng cho rằng xuất khẩu dầu của Nigeria và Libya sẽ sớm tăng trở lại sau khi căng thẳng địa chính trị tại các nước này chấm dứt. Nguồn cung mới sẽ khiến giá dầu giảm”, trưởng bộ phận phân tích về thị trường hàng hóa tại Schneider Electric, ông Daniel Holder, nhận định.

Nguồn tin từ các tập đoàn năng lượng thế giới có sản xuất năng lượng tại Nigeria và Libya cũng cho thấy thông điệp tương tự. Royal Dutch Shell và Exxon Mobile cho biết sẽ sớm tăng mạnh sản lượng sau khoảng thời gian gián đoạn. Tập đoàn năng lượng nhà nước Libya cũng cho biết đã bỏ quy định áp trần hạn mức bán dầu từ ngày thứ Tư.

Thông tin hai nước xuất khẩu dầu thuộc OPEC tăng sản lượng được công bố chỉ hơn 1 tuần trước khi cuộc họp không chính thức của các nước xuất khẩu dầu được tổ chức bên lề diễn đàn năng lượng tại Algeria vào ngày 26 và 28/9/2016.

Việc giá dầu giảm sâu trong phiên ngày thứ Sáu còn cho thấy kỳ vọng vào khả năng Nga và các nước thành viên OPEC đạt đến thỏa thuận ngừng tăng sản lượng trong buổi họp sắp tới đã gần như không còn nữa, theo nhận định của trưởng bộ phận phân tích chiến lược thị trường tại quỹ CMC Markets, ông Colin Cieszynski.

Số liệu từ Baker Hughes công bố ngày thứ Sáu cho thấy trong tuần qua thêm 2 giàn khoan dầu tại Mỹ được đưa vào hoạt động, nâng tổng số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ lên 416. Trong 12 tuần gần nhất, số lượng giàn khoan dầu được khởi động trở lại đã tăng 11 tuần.

Trong ngày thứ Năm, một đường ống dẫn dầu quan trọng tại bang Alabama, Mỹ đã phải đóng cửa, thị trường không khỏi dự báo về khả năng hoạt động vận chuyển các sản phẩm năng lượng của Mỹ sẽ bị gián đoạn.

Tuy nhiên theo thông tin mới công bố ngày hôm qua, các hoạt động sửa chữa tại đường ống dẫn này đã được bắt đầu và dự kiến đường ống sẽ có thể hoạt động bình thường trở lại bắt đầu từ tuần sau.

Theo Đan Nguyên

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên