TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu tăng vọt sau dự báo của Goldman Sachs

02-02-2018 - 09:29 AM | Thị trường

Giá dầu tăng vọt sau dự báo của Goldman Sachs

Giá dầu ngày 1/2 có phiên tăng mạnh nhất trong vòng hơn 1 tuần sau khi ngân hàng Goldman Sachs nhận định cung-cầu của thị trường dầu mỏ đã đạt mức cân bằng, và dự báo giá dầu Brent sẽ vượt ngưỡng 80 USD/thùng trong năm nay.

Giá dầu thô Mỹ WTI giao tháng 3 tăng 1,07 USD, tương đương 1,7%, lên 65,80 USD/thùng tại Sàn Giao dịch hàng hóa New York. Đây là mức tăng mạnh nhất cả về giá trị tuyệt đối và tương đối của giá dầu này kể từ 24/1.

Tương tự, giá dầu Brent giao tháng 4 tăng 76 cent, tương đương 1,1%, lên 69,65 USD/thùng tại thị trường London. Đây cũng là mức tăng mạnh nhất của giá dầu này kể từ 23/1.

Các chuyên gia của Goldman Sachs nhận định trong một báo cáo công bố hôm thứ Năm rằng thị trường dầu đã đạt mức cân bằng, sớm hơn kỳ vọng 6 tháng.

Theo các chuyên gia này, đà giảm của tồn kho tăng tốc kể từ cuối năm 2017 nhờ cầu tăng trưởng ấn tượng, mức tuân thủ thỏa thuận cắt giảm nguồn cung của các nước OPEC cao, các nhà máy lọc dầu bảo dưỡng, và sản lượng dầu của Venezuela sụt giảm mạnh.

Các chuyên gia của Goldman Sachs cũng nâng dự báo giá dầu Brent trong 3, 6 và 12 tháng tới từ mức 62 USD/thùng trước đó lên các mức tương ứng 75 USD, 82,5 USD và 75 USD.

Việc các nước OPEC phản ứng có phần “chậm trễ” (với giá dầu tăng) cũng như nhu cầu tiêu thụ dầu tăng mạnh cho thấy tồn kho sẽ còn tiếp tục giảm trong năm 2018 và thị trường cần thêm nguồn cung từ các nguồn khác, các chuyên gia của ngân hàng này nhận định.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) hôm thứ Tư ra báo cáo cho biết tồn kho xăng của nước này bất ngờ giảm trong tuần trước nhờ cầu trong 4 tuần qua tăng 7,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trái lại, tại một sự kiện mới đây ở London, Ole Hansen của Saxo Bank dự báo giá dầu có thể giảm về 60 USD/thùng do sản lượng của Mỹ tăng.

Số liệu của EIA hôm thứ Tư cho thấy sản lượng dầu thô Mỹ đạt mức cao mới là 9,9 triệu thùng/ngày.

Một báo cáo hàng tháng của EIA cũng cho thấy sản lượng dầu thô Mỹ trong tháng 11/2017 đạt 10,038 triệu thùng/ngày. Đây là lần đầu tiên kể từ 1970 sản lượng Mỹ vượt mốc 10 triệu thùng/ngày.

Theo Minh Anh

BizLive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên