TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu tăng vọt sau thỏa thuận OPEC, cổ phiếu dầu khí sẽ “bùng cháy” trong giai đoạn cuối năm?

01-12-2016 - 07:36 AM | Thị trường chứng khoán

Giá dầu tăng vọt sau thỏa thuận OPEC, cổ phiếu dầu khí sẽ “bùng cháy” trong giai đoạn cuối năm?

Trong giai đoạn đầu năm 2016, sau khi giá dầu WTI tạo đáy ở vùng 26 USD/thùng và tăng một mạch lên trên 50 USD/thùng, các cổ phiếu GAS, PVD, PVS, PVC, PVB, PXS, PVT…đã có đợt tăng trưởng “phi mã”.

Trong đêm qua, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu (OPEC) đã đạt được thỏa thuận về việc hạn chế nguồn cung. Theo đó, OPEC sẽ cắt giảm sản lượng 1,2 triệu thùng/ngày xuống mức 32,5 triệu thùng/ngày. Đây là lần đầu tiên OPEC cắt giảm sản lượng kể từ năm 2008.

Đón nhận thông tin tích cực từ OPEC, giá dầu WTI có thời điểm tăng vọt 3,87 USD/thùng (8,5%) lên mức 49,1 USD/thùng, mức cao nhất trong vòng 1 tháng qua. Đóng cửa phiên giao dịch cuối cùng của tháng 11, giá dầu Brent giao tháng 1 tăng 4,07% lên 50,45 USD/thùng. Giá dầu WTI cùng kỳ hạn tăng 3,89 USD lên 49,12 USD/thùng.


Giá dầu tăng vọt sau thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC

Giá dầu tăng vọt sau thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC

Giá dầu hồi phục không chỉ mang lại niềm vui cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dầu khí, vốn là đối tượng chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực nhất bởi diễn biến giá dầu lao dốc trong 2 năm qua mà còn mang lại niềm vui cho các cổ đông nắm giữ cổ phiếu dầu khí.

Trong giai đoạn đầu năm 2016, sau khi giá dầu WTI tạo đáy ở vùng 26 USD/thùng và tăng một mạch lên trên 50 USD/thùng, các cổ phiếu GAS, PVD, PVS, PVC, PVB, PXS, PVT…đã có đợt tăng trưởng “phi mã” và là động lực chính thúc đẩy đà hồi phục của thị trường.

Tuy nhiên, nhìn vào kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp có thể thấy đợt tăng trưởng của cổ phiếu đến nhiều vào kỳ vọng của giới đầu tư hơn là sự phục hồi của doanh nghiệp. Số liệu được công bố cho thấy lợi nhuận 9 tháng đầu năm của các doanh nghiệp dầu khí giảm rất mạnh so với cùng kỳ năm trước. Thậm chí, lợi nhuận trong quý 3 của PVD – một doanh nghiệp lớn của PVN đạt chưa tới 10 tỷ đồng, giảm 98% so với cùng kỳ năm trước và đây cũng là mức thấp nhất kể từ khi niêm yết.

Về giá dầu, sau khi tạo đỉnh ở vùng 50 USD trong tháng 6 đã có giai đoạn đi ngang trong biên độ 40 – 50 USD/thùng và kéo dài đến nay. Khi mà giá dầu thế giới đã chững lại, kết hợp thêm yếu tố kết quả kinh doanh chưa được cải thiện và diễn biến thị trường chung không còn thuận lợi đã khiến áp lực chốt lời cổ phiếu gia tăng. Không ít cổ phiếu họ dầu khí hiện đã mất đi gần hết thành tựu đạt được trong giai đoạn đầu năm như PXS, PVD…


Biến động giá cổ phiếu dầu khí trong 1 năm qua

Biến động giá cổ phiếu dầu khí trong 1 năm qua

Tuy vậy, mọi chuyện nhiều khả năng sẽ thay đổi khi giá dầu đã tăng vọt trong đêm qua sau thỏa thuận của OPEC. Ngoài ra, việc nền kinh tế Mỹ phục hồi mạnh trong thời gian qua cùng với nhu cầu sử dụng năng lượng tăng cao trong mùa đông sẽ là những yếu tố hỗ trợ cho giá dầu thời gian tới.

Theo nhận định của một số CTCK thì kết quả kinh doanh ngành dầu khí và giá dầu thường có độ trễ nhất định và do đó, ngành dầu khí được dự báo sẽ khởi sắc trở lại kể từ năm 2017.

Thị trường chứng khoán là thị trường của sự kỳ vọng và với triển vọng giá dầu như hiện nay, sẽ không bất ngờ khi cổ phiếu dầu khí tiếp tục “bùng cháy” trong những ngày cuối năm.

Hoàng Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên