TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dê tăng cao, nông dân Bình Phước “vớt vát” thay mùa tiêu mất giá

05-05-2019 - 21:42 PM | Thị trường

Giá dê tăng cao, nông dân Bình Phước “vớt vát” thay mùa tiêu mất giá

Từ đầu năm 2018, giá dê tại Bình Phước liên tục tăng, điều này đã tạo niềm vui mừng cho không ít người dân chăn nuôi dê tại các địa phương.

Nhu cầu dê thương phẩm thời gian gần đây ngày càng tăng cao, khiến thị trường dê tại Bình Phước cũng nhộn nhịp hẳn lên, giá dê hơi cũng đã xác nhận mức cao kỷ lục mới từ trước đến nay.

Đầu năm 2018, gia đình chị Nguyễn Thị Kim Hoa ở xã Tân Thành, huyện biên giới Bù Đốp, tỉnh Bình Phước đã tham gia vào Tổ hợp tác chăn nuôi dê ở địa phương. Sau hơn một năm chăm sóc, từ 3 cặp dê giống ban đầu, đàn dê của gia đình đã phát triển tốt nên đã cho xuất chuồng lứa đầu tiên. Niềm vui vợ chồng chị Hoa càng được nhân lên khi giá dê hơi bán ra tại chuồng lên tới 130 ngàn đồng/kg.

So với năm 2018, giá dê lúc cao nhất cũng chỉ khoảng 90.000 đồng nhưng năm nay thì tăng mạnh.

“Nói chung vừa rồi xuất được hơn 2 tạ dê cũng được 34 triệu đồng, với cái giá dê hiện nay là người dân rất là phấn khởi” - chị Nguyễn Thị Kim Hoa, người dân xã Tân Thành, huyện Bù Đốp chia sẻ.

Giá dê tăng cao, nông dân Bình Phước “vớt vát” thay mùa tiêu mất giá - Ảnh 1.

Người nông dân Bình Phước phấn khởi vì giá dê tăng cao nhất từ trước tới nay.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bình Phước có khoảng 17.000 ha hồ tiêu, trong đó hơn 2/3 được trồng bằng trụ cây sống. Đây là điều kiện tốt để người dân phát triển mô hình trồng tiêu kết hợp nuôi dê. Trong hoàn cảnh hồ tiêu liên tục bị mất giá mạnh những năm gần đây thì việc dê bán được giá đã giúp người nông dân cải thiện thu nhập đáng kể để có thể tiếp tục tái đầu tư phân bón, giữ diện tích hồ tiêu trên địa bàn.

“Nhà tôi từ Tết đến giờ tôi cũng đã xuất được gần 6 tạ dê rồi cũng thu được 51 triệu đồng. Với giá dê như thế này, với nguồn thức ăn sẵn như thế này thì chắc chắn cuộc sống của người dân lao động của chúng ta sẽ cải thiện hơn” - bà Nông Thị Lệ, Tổ trưởng Tổ hợp tác chăn nuôi dê xã Tân Thành, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước cho biết.

Theo nhiều người nuôi dê tại địa phương, ngoài các thương lái trong tỉnh tìm mua dê thương phẩm để cung cấp cho thị trường Bình Dương, Đồng Nai, TP HCM … thì đã bắt đầu xuất hiện các thương lái từ các tỉnh phía Bắc vào Bình Phước để thu gom dê với số lượng lớn. Sức mua tăng khiến giá dê không ngừng tăng lên. Bên cạnh dê thịt thì giá dê giống cũng đã tăng cao so với những năm trước, bởi nhu cầu tăng đàn nuôi của chính những người dân tại đây./.

Theo Phước Bình

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên