TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gia đình là cái nôi nuôi dưỡng nhân cách trẻ: 7 quy tắc giúp con cái trở thành người ưu tú vượt trội, sống một cuộc đời xứng đáng mà cha mẹ nên lưu tâm

09-08-2021 - 23:34 PM | Sống

Gia đình là cái nôi nuôi dưỡng nhân cách trẻ: 7 quy tắc giúp con cái trở thành người ưu tú vượt trội, sống một cuộc đời xứng đáng mà cha mẹ nên lưu tâm

Lớn lên trong một gia đình có quy tắc và tình yêu thương là điều may mắn cả đời của một đứa trẻ và muốn con thành người ưu tú nhất định không được bỏ qua 7 điều này.

7 quy tắc gia đình này có thể giúp trẻ hình thành những thói quen tốt và những phẩm chất ưu tú, đáng để các bậc cha mẹ học hỏi.

1. Không lấy đồ của người khác khi chưa được phép

Bạn đã bao giờ cảm thấy tuyệt vọng khi bản thiết kế của khách hàng mất nửa tháng để hoàn thành đã bị xé nát bởi những đứa trẻ hàng xóm, thậm chí là viết nguệch ngoạc vào đó?

Bạn đã bao giờ bị lũ trẻ phá điện thoại, máy tính bảng, đồ đạc... thành đống sắt vụn chưa?

Chúng ta không muốn con mình bị gắn mác "vô giáo dục", nhưng bạn có bao giờ nghĩ rằng ngay cả khi con quá tự cao và kiêu ngạo thì hầu như không ai nhắc nhở bạn rằng con bạn không lễ phép. Họ sẽ chỉ nói thầm sau lưng rằng cha mẹ không dạy dỗ.

Do vậy, để con cái không bị trách móc, ghét bỏ sau lưng, cha mẹ nên đặt ra những quy tắc tốt cho con ngay từ khi còn nhỏ.

Nếu không được phép, không thể lấy đồ của người khác một cách ngẫu nhiên; không được vứt rác xuống đất; không gây ồn ào ở nơi công cộng... Giáo dục tốt nhất không phải để con có điểm số cao, mà là sự trau dồi nhân cách của con.

2. Không bao giờ nói bậy hoặc có hành vi khiếm nhã

Những đứa trẻ có phẩm chất tốt sẽ được mọi người quý mến và tôn trọng dù đi đến đâu. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, có vô số trường hợp phản ánh thái độ, hành vi không đúng đắn của trẻ.

Gia đình là cái nôi nuôi dưỡng nhân cách trẻ: 7 quy tắc giúp con cái trở thành người ưu tú vượt trội, sống một cuộc đời xứng đáng mà cha mẹ nên lưu tâm - Ảnh 1.

Trẻ em văng tục là điều cực kỳ không tốt.

Ở công viên Disneyland tại Thượng Hải, một cậu bé đã tự ý nhảy vào cửa hàng đồ chơi. Sau khi bị các nhân viên ngăn lại, cậu đã chửi thề rồi lăng mạ nhân viên. Trước hành vi này của cậu bé, cha mẹ của cậu vẫn thờ ơ và yêu cầu những người có mặt tại hiện trường xóa video vì cho rằng họ "xâm phạm quyền cá nhân".

Một số chuyên gia tâm lý cho rằng, muốn nâng cao chất lượng trẻ trước hết phải nâng cao chất lượng của cha mẹ. Vì vậy, quy tắc gia đình này giống như được viết cho cha mẹ hơn.

Đứa trẻ giống như một cây non nhỏ, và môi trường gia đình là nước cho cây non. Là cha mẹ, bạn có trách nhiệm và nghĩa vụ giáo dục con cái và tuân thủ các quy tắc cơ bản của cuộc sống.

3. Khi gặp người lớn tuổi, thầy cô phải chào hỏi lễ phép

Có một câu nói cổ: "Nếu bạn không học phép xã giao, bạn không thể đứng vững."

Ngay cả bây giờ, với sự thay đổi văn hóa liên tục và thời gian luôn thay đổi, phép xã giao và văn minh vẫn đáng để con cháu chúng ta học hỏi và kế thừa. Khi gặp người quen, trước tiên bạn phải chào hỏi, đây là phép lịch sự cơ bản nhất.

Tuy nhiên, hầu hết người lớn chỉ thúc giục, ép buộc con cái chào hỏi, còn mình thì đứng yên. Tất nhiên cha mẹ nên dạy trẻ phải lễ độ, nhưng phép tắc này không chỉ thể hiện ra bên ngoài mà là sự chân thành từ trái tim, không làm chiếu lệ.

Gia đình là cái nôi nuôi dưỡng nhân cách trẻ: 7 quy tắc giúp con cái trở thành người ưu tú vượt trội, sống một cuộc đời xứng đáng mà cha mẹ nên lưu tâm - Ảnh 2.

Lịch sự là sự chân thành từ trái tim chứ không chỉ làm chiếu lệ.

Điều này đòi hỏi sự kiên nhẫn của cha mẹ trong việc nuôi dạy con con, quan trọng hơn, cha mẹ cần phải dẫn dắt và làm gương cho con cái. Cha mẹ nên đối xử lịch sự với người khác trước, và trẻ em sẽ tự nhiên trở nên khiêm tốn và nhã nhặn khi chúng bị ảnh hưởng bởi tai và mắt của họ.

4. Khi giao tiếp, không được ngắt lời người khác

Mọi người có xu hướng thích những đứa trẻ phóng khoáng, hoạt bát và dám thể hiện bản thân. Tuy nhiên, một số trẻ luôn quen với việc cắt ngang bài phát biểu của giáo viên trong giờ học và ngắt lời khi người lớn đang nói chuyện.

Dù ở lứa tuổi nào, việc ngắt lời người khác nói một cách tùy tiện là biểu hiện của sự thiếu tôn trọng. Vì vậy, khi trẻ có biểu hiện này, cha mẹ phải nhớ dặn trẻ không được ngắt lời người khác khi giao tiếp .

Nhắc trẻ thay đổi cách nói và dạy trẻ nghe thực chất là dạy trẻ tôn trọng người khác.

Đây là nền tảng tạo nên chỗ đứng sau này của trẻ trong xã hội. Một đứa trẻ biết tôn trọng người khác sẽ có thể ngày càng đi rộng hơn trên đường đời.

5. Chịu trách nhiệm về những hành vi sai trái của bản thân

Mọi đứa trẻ đều sẽ làm sai điều gì đó, nhưng cách cha mẹ đối phó với tình huống này rất khác nhau. Có một cậu bé ở Mỹ đã từng bị bố phạt không được đi xe buýt mà phải chạy bộ đến trường trong một tuần vì bắt nạt bạn cùng lớp.

Trong tuần đó, đứa trẻ đi đằng trước, cha đi theo sau. Sau sự việc này, đứa trẻ nhận ra sâu sắc hai điểm: Thứ nhất: con người phải trả giá cho những sai lầm của mình.

Thứ hai: bố sẽ không yêu cậu vì những sai lầm của cậu bé.

Khi con cái lớn lên, lỗi lầm ngày càng nghiêm trọng, cha mẹ không còn có thể tháo gỡ được nữa, rồi mới bắt đầu hối hận. Thực ra, làm sai không có gì ghê gớm, điều khủng khiếp là cha mẹ lại che đậy lỗi lầm của con mình khiến con cái biết lỗi mà không sửa.

Gia đình là cái nôi nuôi dưỡng nhân cách trẻ: 7 quy tắc giúp con cái trở thành người ưu tú vượt trội, sống một cuộc đời xứng đáng mà cha mẹ nên lưu tâm - Ảnh 3.

Mỗi sai lầm thực sự là một thời điểm tốt để trẻ học cách chịu trách nhiệm.

Dùng những hành động thiết thực để thể hiện trách nhiệm của mình và để người khác cảm thấy lời xin lỗi của bạn hiệu quả hơn 10.000 lời "xin lỗi".

6. Đặt những thứ đã sử dụng trở lại vị trí cũ

Một nhà giáo dục từng nói: "Nếu hình thành một thói quen tốt, cả đời bạn sẽ hưởng lợi ích của nó. Nếu hình thành thói quen xấu, cả đời còn lại bạn sẽ phải trả giá cho nó".

Sức mạnh của thói quen rất mạnh mẽ, những thói quen tốt có thể thúc đẩy trẻ thay đổi tích cực, có lợi cho cuộc sống của trẻ suốt đời. Nhưng việc hình thành thói quen không phải một sớm một chiều, cha mẹ cần giám sát hành vi của con mình ngay từ khi còn nhỏ.

Ngay cả những việc vặt vãnh như cất lại đồ dùng, sách vở đã qua sử dụng cũng có thể giúp trẻ thiết lập ý thức về quy tắc và hình thành ý thức trật tự trong quá trình hình thành thói quen.

7. Có ít nhất một sở thích thể thao

Chúng ta đều biết rằng có một cơ thể khỏe mạnh là rất quan trọng. Nhưng hiện nay hầu hết trẻ em, bị ảnh hưởng bởi môi trường và cha mẹ, mải mê học hành mà bỏ bê thể dục thể thao.

Một số liệu nghiên cứu cho thấy các chỉ số chính về sức khỏe thể chất của trẻ em và thanh thiếu niên đã suy giảm hơn 20 năm liên tục, 33% trong số đó tiềm ẩn những nguy cơ sức khỏe ở mức độ khác nhau.

Hãy tưởng tượng rằng một đứa trẻ đáng lẽ phải tràn đầy sức sống lại yếu ớt và dễ bị bệnh khi còn nhỏ. Làm sao đôi vai của bé có thể chịu được thử thách của mưa gió trong tương lai?

Gia đình là cái nôi nuôi dưỡng nhân cách trẻ: 7 quy tắc giúp con cái trở thành người ưu tú vượt trội, sống một cuộc đời xứng đáng mà cha mẹ nên lưu tâm - Ảnh 4.

Tuổi trẻ mạnh thì đất nước mạnh, trẻ em không chỉ cần giàu tinh thần mà phải giàu cả thể chất.

Các chuyên gia tâm lý đã phát hiện ra rằng mọi sự phát triển trí tuệ và tâm lý của trẻ em thực chất đều dựa trên sự phát triển về thể chất. Chỉ có thân thể khỏe mạnh mới chịu được mưa gió trong tương lai.

Giúp trẻ hình thành thói quen chính là giúp trẻ tìm ra con đường đúng đắn và tiến xa hơn trên đường đời. Do đó, đừng bỏ lỡ cơ hội tốt nhất cho giáo dục.

Một số người nói rằng giáo dục con cái thực sự tập trung vào trình độ, tầm nhìn xa và thái độ của cha mẹ đối với cuộc sống. Cha mẹ khác nhau có những đứa con khác nhau. Nhưng điều chắc chắn duy nhất là những đứa trẻ được nuôi dạy bởi những gia đình nề nếp sẽ không xấu.

Theo Aboluowang

Lâm Ngọc

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên