TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá đồ lông thú sẽ tăng vọt do Covid-19

05-12-2020 - 09:40 AM | Thị trường

Giá đồ lông thú sẽ tăng vọt do Covid-19

Dịch Covid-19 đã khiến hàng triệu con chồn ở Châu Âu bị tiêu hủy vì lo ngại chúng có thể là trung gian lây lan virus Covid-19.

Tại Đan Mạch, nước xuất khẩu chồn lớn nhất thế giới, đã có khoảng 15 - 17 triệu con chồn bị tiêu hủy hồi đầu tháng 11 vừa qua sau khi xét nghiệm thấy một số con dương tính với virus Covid-19, làm dấy lên lo ngại rằng virus SARS-CoV-2 chủng mới sẽ lây lan qua chồn sang người.

Trong bối cảnh đó, những người nuôi chồn ở Trung Quốc - nước sản xuất lông chồn lớn thứ 2 thế giới sau Đan Mạch - đang cố gắng nhân giống thật nhanh để tranh thủ cơ hội giá cao như hiện nay.

Ngay cả tại Trung quốc, giá chồn cũng đã tăng thêm 1/3 vì nguồn cung bị thắt chặt sau lệnh cấm buôn bán động vật hoang dã hồi đầu năm, khi dịch Covid-19 bùng phát ở nước này.

Trung Quốc đang có động thái mạnh mẽ để kiểm soát thịt đông lạnh nhập khẩu vì lo ngại virus Covid-19 lây lan qua đó, nhưng các trang trại nuôi chồn không bị ảnh hưởng mấy.  Theo các nhà nghiên cứu ước tính Trung Quốc, những trang trại này đang nuôi khoảng 8.000 con chồn, trong tổng số khoảng 5 triệu con ở Trung Quốc.

Ở làng Shangcun cách Bắc Kinh khoảng 180km về phía nam, việc buôn bán lông thú vẫn diễn ra bình thường. Người dân trong làng cho biết hoạt động của họ vệ sinh và an toàn. Họ dự báo ngành này sẽ phát triển mạnh khi các nhà sản xuất áo lông thú tìm kiếm nguyên liệu để sản xuất những tấm áo lông trị giá trên 10.000 USD/chiếc.

Những người nuôi và kinh doanh chồn ở Trung Quốc mấy năm gần đây gặp khó khăn vì nhu cầu từ nước ngoài giảm. Nay sau khi Đan Mạch tiêu hủy chồn thì nhu cầu đối với hàng Trung Quốc gia tăng, giúp thu nhập của các nhà sản xuất và kinh doanh chồn nước này tăng khoảng vọt 30-50%.

Ngành công nghiệp lông thú Trung Quốc có trị giá ước tính khoảng 50 tỷ USD/năm.

Được biết, sau khi Đan Mạch tiêu hủy chồn trên quy mô lớn thì Trung Quốc cũng đã tiến hành xét nghiệm chồn nuôi miễn phí. Tuy nhiên, các khoa học quốc tế cho rằng rất khó để đảm bảo rằng các đàn chồn nuôi là an toàn trong dịch bệnh, vì dịch Covid-19 được cho là khởi phát từ  những động vật hoang dã.

Tham khảo: Reuters

Vũ Ngọc Diệp

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên