MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá heo lại “lao dốc”

13-07-2016 - 13:17 PM | Thị trường

Thông tin từ nhiều người chăn nuôi tại Đồng Nai cho biết giá heo hơi trên địa bàn đã giảm mạnh từ đầu tháng đến nay, việc tiêu thụ cũng khó khăn hơn.

Ngày 12-7, giá heo hơi bán ra tại các trại chỉ còn 42.000-43.000 đồng/kg, giảm 5.000-6.000 đồng/kg so với mức giá cuối tháng trước. Nếu so với mức giá “đỉnh” vào tháng 4 và đầu tháng 5-2016, giá heo hơi trên địa bàn Đồng Nai đã giảm 12.000-13.000 đồng/kg, tương đương mức giảm hơn 23%.

Ông Vi Hữu Mạnh (xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu) lo lắng cho biết đàn heo hơn 70 con của gia đình ông đang đến tuổi xuất chuồng nhưng giá heo rớt nhanh, lại bị thương lái “chê ỏng chê eo”, nào là heo xấu, heo mỡ...

Theo ông Mạnh, trong khi giá thức ăn chăn nuôi thời gian qua tăng mạnh, nhiều người nuôi chỉ có thể hòa vốn hoặc lỗ với giá bán hiện nay.

“Giá heo mấy ngày nay xuống thấp, bà con quanh đây ai cũng lo lắng nên rầm rộ gọi thương lái tới bán càng bị ép giá. Tui coi con heo nào được mắt sẽ đẩy liền, chứ để lại không chừng vốn liếng đầu tư cũng đi toi luôn”
 - ông Mạnh nói.

Tương tự, anh Trần Anh Hiếu (huyện Thống Nhất) cho hay khi thấy giá heo hơi rục rịch đi xuống, anh hối vợ bán liền 10 con với trọng lượng khoảng 100 kg/con, do lo ngại giá heo còn xuống nữa. “Heo rớt giá mà thương lái cũng “kén” lắm.

Tui nói lẹo lưỡi, kỳ kèo mãi, may mắn mới bán được với giá 43.000 đồng/kg nên có lời được chút ít. Giá bán heo mà giảm xuống tí nữa là người nuôi ôm lỗ chắc” - anh Hiếu nhận định.

Theo ông Nguyễn Kim Đoán - phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, giá heo hơi xuống thấp là do lượng heo tồn ở Trung Quốc còn nhiều nên nước này hạn chế nhập heo. Trong khi đó, Đồng Nai cung cấp hơn 50% sản lượng heo VN sang thị trường Trung Quốc nên giá heo bị ảnh hưởng ngay. Theo ông Đoán, với giá bán hiện tại người nuôi heo vẫn có thể tồn tại được.

Tuy nhiên, nếu giá heo hơi tiếp tục giảm nữa, người chăn nuôi sẽ gặp khó khăn. Do đó, ông Đoán khuyến cáo người dân hạn chế thả giống, tăng đàn tại thời điểm hiện nay, nhất là trong bối cảnh giá thức ăn chăn nuôi tăng và giá heo giống 
vẫn đứng ở mức cao.

Như Tuổi Trẻ từng phản ánh, giá bán heo hơi tại thị trường nội địa từng lên tới 54.000-56.000 đồng/kg vào tháng 4-2016 do thị trường Trung Quốc tăng nhập, nhưng sau đó bắt đầu hạ nhiệt khi thị trường này tạm ngừng mua vào giữa tháng 5-2016.

Sau khi Trung Quốc nhập heo trở lại, giá heo hơi đã hồi phục nhẹ và đứng ở mức xấp xỉ 50.000 đồng/kg trước khi bất ngờ giảm mạnh trong thời gian gần đây.

Theo Công Trung

Tuổi trẻ

Trở lên trên