TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Già hóa dân số - Cú sốc toàn cầu

12-08-2016 - 09:16 AM | Tài chính quốc tế

Già hóa dân số - Cú sốc toàn cầu

Đến năm 2030, 56 quốc gia sẽ có nhiều người trên 65 tuổi hơn so với số trẻ em dưới 15 tuổi.

Hiện tượng này từng được coi là một “sự đảo ngược của lịch sử”, và bây giờ nó đã trở thành một hiện tượng không thể đảo ngược.

Bắt đầu xuất hiện từ năm 1995 và ở một quốc gia duy nhất là Italy, đến năm 2030 hiện tượng người già chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu của một nước được dự báo sẽ lan tới 56 quốc gia, đến cả những nơi như New Zealand và Georgia.

Đây là kết quả nghiên cứu vừa được công bố bởi Joseph Chamie, người đã dành 25 năm nghiên cứu về xu hướng dân số khi còn làm việc cho Liên hợp quốc và hiện đang là một nhà nghiên cứu độc lập.


Số quốc gia có nhiều người già hơn người trẻ đang ngày càng tăng lên.

Số quốc gia có nhiều người già hơn người trẻ đang ngày càng tăng lên.

Cựu chuyên gia dân số của UN so sánh dự đoán về số trẻ em dưới 15 tuổi với dự đoán về số người lớn từ 65 tuổi trở lại. Điều đáng chú ý là hiện tượng già hóa dân số không chỉ xuất hiện ở các quốc gia công nghiệp như Nhật Bản và Đức. Đến năm 2020, Cuba và Hàn Quốc sẽ rơi vào tình trạng này và 5 năm sau đó là Thái Lan và Mỹ. Đến năm 2075, dân số thế giới sẽ có chung cấu trúc người già nhiều hơn người trẻ.

Mặc dù có thể sống lâu hơn là một điều rất tốt, nhiều rắc rối sẽ phát sinh khi mà lực lượng lao động bị co hẹp và không thể gánh vác nổi hệ thống an sinh xã hội. Cách đây vài thập kỷ, chúng ta có 10 người lao động để hỗ trợ 1 người đã nghỉ hưu, còn bây giờ con số đã giảm xuống chỉ còn 3. Và, trong khi những lựa chọn như tăng thuế hay cắt giảm trợ cấp chắc chắn sẽ gây ra phản ứng tiêu cực trong xã hội, các Chính phủ không còn nhiều thời gian để hành động.

Và, theo Chamie, chúng ta “không thể chống lại quy luật tự nhiên của dân số”.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên