TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá quặng sắt tăng 50% trong vài tuần

21-12-2021 - 19:10 PM | Thị trường

Giá quặng sắt tăng 50% trong vài tuần

Giá quặng sắt đang trên đà hồi phục mạnh như vũ bão, nhanh chóng rời xa khỏi mức thấp nhất 18 tháng sau khi Trung Quốc có một số động thái hỗ trợ lĩnh vực bất động sản, đem lại kỳ vọng nhu cầu sắt thép sẽ lại tăng nhanh.

Giá quặng sắt kỳ hạn giao dịch trên Sàn Singapore đã tăng hơn 50% chỉ trong vòng 6 tuần qua khi triển vọng nhu cầu tươi sáng trở lại, ngày 21/12 đạt 129,45 USD/tấn, tăng 4% so với phiên trước đó và là mức cao nhất kể từ giữa tháng 10.

Đặc biệt, giá quặng sắt trên Sàn Đại Liên (Trung Quốc) cũng tăng trở lại, hiện cao hơn 30% so với mức thấp hồi tháng 11. Cụ thể, sau những phiên tăng liên tiếp, giá quặng sắt kỳ hạn tham chiếu (giao tháng 5/2021) kết thúc phiên 21/12 trên sàn Đại Liên cũng chạm mức cao nhất nhiều tuần, tăng 2,6% so với phiên liền trước, đạt 702 nhân dân tệ (110,18 USD)/tấn, trong phiên có lúc đạt 709 nhân dân tệ, cao nhất kể từ 28/10.

Quặng sắt nhập khẩu vào Trung Quốc (loại quặng hàm lượng 62% sắt) giao ngay tại cảng biển nước này ngày 20/12 đạt 125 USD/tấn sau chuỗi tăng không nghỉ kể từ 15/12 để đạt mức cao nhất kể từ 13/10, theo dữ liệu tư vấn của SteelHome cho thấy.

Thị trường quặng sắt ấm trở lại sau khi Bắc Kinh hồi đầu tháng tuyên bố ưu tiên việc tăng trưởng kinh tế ổn định trong năm 2022, làm dấy lên kỳ vọng sẽ có những biện pháp kích thích từ Chính phủ Trung Quốc.

Giá quặng sắt tăng 50% trong vài tuần - Ảnh 1.

Giá quặng sắt (62% sắt) tại cảng Tần Hoàng Đảo, miền bắc Trung Quốc.

Các nhà chức trách ở Trung Quốc đang khuyến khích các ngân hàng tài trợ cho việc mua lại các dự án của các nhà phát triển bất động sản gặp khó khăn về tài chính, đồng thời thúc đẩy những công ty bất động sản lành mạnh về tài chính thực hiện các giao dịch mua tương tự. Ngoài ra, các ngân hàng trong nước cũng giảm chi phí đi vay lần đầu tiên trong vòng 20 tháng, sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc hồi đầu tháng này đã cắt giảm lượng tiền dự trữ bắt buộc cho các ngân hàng để giải phóng một lượng tiền mặt từ các ngân hàng ra thị trường.

Thị trường quặng sắt như hồi sinh sau khi sản lượng tại các nhà máy thép Trung Quốc bắt đầu tăng trở lại sau giai đoạn bị hạn chế nghiêm ngặt về khối lượng suốt từ đầu năm đến nay.

"Sự cải thiện về triển vọng lĩnh vực bất động sản và cơ sở hạ tầng đã tiếp sức cho kỳ vọng rằng các nhà máy sẽ tiếp tục sản xuất", Holly Futures nhận định về nguyên nhân của hiện tượng giá quặng sắt tăng mạnh, đồng thời cho biết những đợt mua dự trữ cho mùa Đông bắt đầu từ gần đây cũng góp phần hỗ trợ nhu cầu quặng sắt, mặc dù khi các biện pháp kiểm soát môi trường vẫn được duy trì.

Tuy nhiên, nguy cơ giá quay đầu giảm vẫn hiện hữu, chẳng hạn như khả năng gia tăng dịch Covid-19 bùng phát trở lại ở Trung Quốc; lượng quặng sắt nhập khẩu lưu trữ ở cảng biển Trung Quốc tính tới cuối tuần qua đã vọt lên mức cao nhất kể từ giữa năm 2018, đạt 157,5 triệu tấn. Đây là tuần thứ 11 lượng quặng nhập khẩu lưu trữ tại cảng biển liên tục tăng đều, theo dữ liệu của SteelHome.

Atilla Widnell, giám đốc điều hành của Navigate Commodities ở Singapore cũng cho rằng: "Một lần nữa, xu hướng, động lực và mức tăng giá quặng sắt phần lớn được quyết định bởi cảm tính vì cán cân cung – cầu mặt hàng này trên quy mô toàn cầu thay đổi rất ít".

Chính phủ Trung Quốc vẫn chưa từ bỏ kế hoạch "bầu trời xanh không khói bụi" cho Thế vận hội Bắc Kinh sẽ diễn ra vào tháng 2.

Đó cũng là lý do khiến giá thép lên xuống thất thường trong những phiên vừa qua, bất chấp giá quặng sắt tăng mạnh. Theo đó, thép thanh vằn trên Sàn Thượng Hải kết thúc phiên 21/12 quay đầu giảm 1,4% sau 6 phiên tăng liên tiếp; thép cuộn cán nóng còn giảm mạnh hơn khi mất 2,3%, trong khi thép không gỉ tăng 0,3% trong phiên này.

Ông Widnell của hãng Navigate Commodities cho biết: "Mặc dù tiêu thụ thép thanh trong nước (ở Trung Quốc) giảm, những nhà đầu cơ giá lên vẫn đưa ra những tuyên bố lặp đi lặp lại về triển vọng kích cầu trong năm tới".

"Các nhà phân tích kỳ vọng sản lượng thép sẽ phục hồi vì các mục tiêu hàng năm của Bắc Kinh đã được đáp ứng, thúc đẩy các nhà máy tiếp tục sản xuất", cố vấn ngành tài nguyên và nhà môi giới SP Angel cho biết.

Với việc Trung Quốc sản xuất 946,36 triệu tấn thép thô từ tháng 1 đến tháng 11 năm 2021, giảm 2,6% so với cùng kỳ năm trước, có khả năng các nhà máy phải tăng cường sản xuất vì mục tiêu là giới hạn sản lượng năm nay không nhiều hơn sản lượng của năm ngoái - ở mức 1,05 tỷ tấn nhằm kiểm soát khí thải.

Các nhà phân tích của ANZ trích dẫn dữ liệu từ Hiệp hội Sắt & Thép Trung Quốc cho biết sản lượng thép thô của Trung Quốc trong 10 ngày đầu tháng 12 tăng 12% so với một tháng trước đó.

Việc nền tảng tăng giá đợt này của mặt hàng quặng sắt có sự bấp bênh, các nhà phân tích khó có thể đưa ra triển vọng giá quặng sắt trong năm 2022.

S&P Global Plattsn mới đây đã điều chỉnh dự báo giá quặng sắt trung bình quý 4/2021 xuống 110 USD/tấn từ mức 145 USD/tấn đưa ra trước đó. Ronnie Cecil, một nhà phân tích từ S&P Market Intelligence không lạc quan về sự phục hồi bền vững. Tương tự, Tom PricetTrưởng bộ phận Chiến lược Hàng hóa của Liberum Capital cũng cho rằng: "Chúng ta sẽ thấy giá cả phải vật lộn và quay trở lại mức khoảng 100 USD/tấn". Ông thậm chí còn dự đoán giá sẽ về lại mức 90 USD/tấn.

Tham khảo: Mining, Bloomberg, Shipping-news

Vũ Ngọc Diệp

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên