MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá quặng sắt tăng tiếp hơn 5%, giá thép tăng trên 4%, báo hiệu xu hướng tăng trở lại

28-05-2021 - 17:39 PM | Thị trường

Giá quặng sắt tăng tiếp hơn 5%, giá thép tăng trên 4%, báo hiệu xu hướng tăng trở lại

Giá quặng sắt Châu Á đã đảo chiều hồi phục từ hôm qua (27/5), tiếp tục tăng trong phiên cuối tuần (28/5), củng cố những đồn đoán rằng xu hướng giá giảm chỉ diễn ra nhất thời.

Cụ thể, giá quặng sắt kỳ hạn tháng 9 trên sàn Đại Liên – tham chiếu cho thị trường quặng sắt Châu Á sáng 28/5 tiếp tục tăng thêm 5,2% lên 1.074,5 CNY (168,51 USD)/tấn, trước khi kết thúc phiên ở mức 1.063 CNY (166,79 USD)/tấn (tăng 4,1% so với đóng cửa phiên trước), đưa tổng mức tăng trong 2 phiên cuối tuần lên 5,2%.

Quặng sắt kỳ hạn tháng 6 trên sàn Singapore phiên này cũng kết thúc ở mức tăng 1,1% lên 185 USD/tấn, sau khi có thời điểm đạt 186 USD/tấn. Phiên liền trước (27/5), giá quặng sắt tại Singapore đã tăng 5,6%.

Giá thép phiên cuối tuần cũng tiếp tục xu hướng đi lên của phiên trước. Theo đó, thép thanh vằn kỳ hạn giao tháng 10 trên sàn Thượng Hải ngày 28/5 tăng 4,1%, thép cuộn cán nóng tăng 4,9%, trong khi thép không gỉ tăng 3,5%.

Mặc dù vậy, tính từ đầu tuần đến nay, giá quặng sắt vẫn giảm hơn 5% do những mất mát quá lớn ở những phiên đầu tuần. Đây là tuần thứ 3 liên tiếp giá nguyên liệu thép này sụt giảm bởi lo ngại việc Trung Quốc kiểm soát giá hàng hóa.

Trong nước, giá thép tiếp tục giữ ổn định mặc dù giá sắt thép tại Trung Quốc tăng 2 phiên liên tiếp. Với thép Hòa Phát, sản phẩm thép cuộn CB240 của hãng ở miền Bắc giá 18.270 đồng/kg, miền Trung 18.060 đồng/kg và miền Nam 18.010 đồng/kg. Với thép Việt Đức, loại thanh vằn D10 CB300 ở miền Bắc giá 17.610 đồng/kg, miền Trung 18.060 đồng/kg…

Giá quặng sắt tăng tiếp hơn 5%, giá thép tăng trên 4%, báo hiệu xu hướng tăng trở lại - Ảnh 1.

Mức độ biến động giá sắt thép từ đầu năm đến nay

Những tuyên bố gần đây của Trung Quốc - nhà sản xuất thép hàng đầu thế giới - về cải cách năng lực thép đã làm thị tường dấy lên lo ngại về triển vọng nguồn cung sẽ trở nên thắt chặt.

Do đó, giá thép đã tăng lên mức cao kỷ lục vào đầu tháng này. Mặc dù gần đây giá thép thế giới giảm nhưng hiện vẫn ở mức cao, đẩy biên lợi nhuận trong ngành sản xuất thép tăng lên, và làm dấy lên những lo ngại về lạm phát.

Trên thực tế, dự trữ các sản phẩm thép của Trung Quốc vẫn đang giảm do nhu cầu mạnh. Lượng thép thanh vằn lưu trữ ở đã giảm liên tiếp trong 10 tuần qua, xuống xuống 7,24 triệu tấn trong tuần tính đến ngày 21/5 và hiện thấp hơn 38% so với mức đỉnh 11,55 triệu tấn của tuần kết thúc vào 12/3.

Giá quặng sắt tăng tiếp hơn 5%, giá thép tăng trên 4%, báo hiệu xu hướng tăng trở lại - Ảnh 2.

Tồn trữ thép thanh vằn và thép cuộn cán nóng của Trung Quốc

Thị trường hàng hóa đã chứng kiến sự gia tăng rõ rệt những biến động sau khi Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nhắc lại tầm quan trọng của việc kiểm soát giá hàng hóa – đã trở nên quá nóng - tại cuộc họp nội các của Trung Quốc gần đây.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết, giá có thể sẽ giảm trong quý hiện tại do nhu cầu chậm lại, nhưng không loại trừ khả năng lớn là sẽ lại tăng lên trong quý III "vì câu chuyện tăng trưởng nhu cầu thực tế Các nhà phân tích của JP Morgan cho biết vẫn còn nguyên vẹn dựa trên dữ liệu về thị trường bất động sản và đầu tư tài sản cố định. Các chính sách mới của Trung Quốc sẽ tập trung vào việc cắt giảm sản lượng thay vì cắt giảm công suất sản xuất hoặc hạ nhiệt nhu cầu ở đầu cuối. Do đó, giá sẽ không giảm kéo dài, bởi có cầu sẽ có cung.

Các nhà phân tích của JP Morgan cho rằng: "Thành tích của Chính phủ (Trung Quốc) trong việc chống lại giá hàng hóa cao đã có những kết quả trái chiều, đặc biệt là khi nguồn cung bị hạn chế bởi các biện pháp kiểm soát môi trường chặt chẽ".

Nhà kinh tế Adam Hoyes của Capital Economics cũng cho rằng: "Mặc dù những động thái của Chính phủ dường như đã làm giảm đi một số hoạt động đầu cơ, từ đó tác động ngắn hạn tới thị trường, nhưng lịch sử đã cho thấy những động thái đó sẽ không có nhiều ảnh hưởng về lâu dài". Ông cho biết những biện pháp trước đây Trung Quốc đã từng sử dụng, là những quy định chặt chẽ hơn để đối phó với tình trạng giá hàng hóa tăng vọt, ví dụ như vào tháng 12, khi áp dụng những hạn chế giao dịch đối với quặng sắt kỳ hạn, thì cũng chỉ khiến giá hạ nhiệt trong vài tuần.

Ngoài ra, nguồn cung quặng sắt thế giới vẫn khan hiếm nên giá mặt hàng này khó có thể giảm lâu dài.

Dữ liệu của Refinitiv cho thấy Brazil đã xuất khẩu 25,75 triệu tấn quặng sắt trong tháng 4, giảm so với mức 27,54 triệu của tháng 3 và thấp hơn nhiều so với mức 34-35 triệu tấn mỗi tháng đạt được trong tháng 8 và tháng 9 năm ngoái. Trong khi đó, nhà xuất khẩu hàng đầu Australia đã xuất khẩu 71,28 triệu tấn trong tháng 4, giảm so với mức 76,73 triệu tấn trong tháng 3 do một cơn lốc xoáy tấn công khu vực sản xuất chính ở bang Tây Australia. Dự đoán sản xuất quặng sắt ở khu vực này sẽ phục hồi, nhưng khối lượng hiện tại vẫn thấp hơn một chút so với công suất hàng tháng là trên 80 triệu tấn.

Ngay lúc giá sắt thép thế giới giảm mạnh ở những ngày vừa qua, công ty phân tích thị trường Fitch Solutions vẫn điều chỉnh tăng mức dự báo giá thép toàn cầu trong nửa đầu năm nay lên bình quân 800 USD/tấn, từ mức 660 USD/tấn trước đó, với lý do thiếu hụt nguồn cung so với nhu cầu.

"Chúng tôi cho rằng đợt tăng giá thép này sẽ đi vào ổn định khi bước sang nửa sau của năm nay. Nhưng chúng tôi không cho rằng giá thép sẽ giảm mạnh vào cuối năm. Đó là bởi nhu cầu vẫn mạnh mẽ, trong khi mức sản lượng lại đi ngang", báo cáo của Fitch viết.

Giá thép thế giới đã tăng mạnh từ quý 4/2020, lên mức cao nhất kể từ giữa năm 2008. Gần đây, giá thép bình quân toàn cầu đã lên mức 883 USD/tấn, so với mức chỉ 582 USD/tấn trong năm ngoái.

Fitch cho rằng nhu cầu thép trên toàn cầu sẽ hồi phục mạnh trong năm 2021 nên sản lượng thép vẫn cao trong năm nay, và sẽ chỉ quay đầu giảm dần từ năm 2022, khi nhu cầu bước vào giai đoạn ổn định.

"Chúng tôi dự báo giá thép toàn cầu bình quân 600 USD/tấn trong năm 2022 và 535 USD/tấn trong thời gian 2023-2025. Tăng trưởng nhu cầu thép sẽ chậm lại ở Trung Quốc và chủ nghĩa bảo hộ thị trường thép gia tăng trên toàn cầu sẽ thúc đẩy sản xuất thép ở những nước bị ảnh hưởng. Sự kết hợp của hai yếu tố này sẽ giúp thị trường thép nới lỏng và kéo giá giảm trong trung hạn", Fitch nhận định.

Tham khảo: Refinitiv

Vũ Ngọc Diệp

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên