TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá quặng tăng gấp đôi, Hoà Phát vẫn lãi sau thuế 2.050 tỷ quý II, giảm 7% cùng kỳ năm trước

25-07-2019 - 15:04 PM | Doanh nghiệp

Giá quặng tăng gấp đôi, Hoà Phát vẫn lãi sau thuế 2.050 tỷ quý II, giảm 7% cùng kỳ năm trước

Từ 2020 nếu không có gì đặc biệt Hòa Phát sẽ quay lại chia cổ tức bằng tiền mặt.

Chiều nay tập đoàn Hòa Phát tổ chức chương trình gặp mặt nhà đầu tư. Chủ tịch HĐQT Hòa Phát ông Trần Đình Long cho biết quý 2 HPG đạt doanh thu 15.300 tỷ, lợi nhuận sau thuế 2.050 tỷ, cao hơn quý 1 hơn 200 tỷ và thấp hơn cùng kỳ năm trước 150 tỷ (giảm 7%).

Trong bối cảnh giá quặng sắt vượt 120 USD/tấn, gần gấp đôi cùng kỳ năm trước, Ngành thép của thế giới và Việt Nam rất khó khăn, quý 2 là quý khó khăn với ngành thép trong điều kiện như vậy kêt quả của Hòa Phát "khá tốt và đạt kế hoạch đề ra". 6 tháng đầu năm chưa có đóng góp của khu liên hợp thép Dung Quất.

6 tháng, doanh thu của tập đoàn đạt 30.400 tỷ, lợi nhuận sau thuế đạt 3.860 tỷ.

Giá quặng tăng gấp đôi, Hoà Phát vẫn lãi sau thuế 2.050 tỷ quý II, giảm 7% cùng kỳ năm trước - Ảnh 1.

Tình hình khu liên hợp Dung Quất, đến hết 30/6 về cơ bản giai đoạn 1 đi vào công đoạn cuối cùng, đầu tháng 7 bắt đầu thử nguội và thứ nóng dây chuyền đồng bộ lò cao, hệ thống sản xuất phôi...

Tiến độ của khu Dung Quất đạt kế hoạch đặt ra.

Tháng 3 sang năm HPG sẽ ra thép cán nóng.

Về giá quặng sắt, ông Long nhận định "lần tăng giá lần này rất lạ". Hai nguyên liệu chính sản xuất thép là quặng sắt và phế liệu. Thường giá quặng và phế liệu đồng pha, tuy nhiên giai đoạn này giá quặng tăng mạnh, vỡ đập Brazil dẫn đến sản lượng quặng ở Brazil đi xuống (hụt 70 triệu tấn) làm giá quặng tăng vọt. Quay lại câu chuyện của Hòa Phát, chính sách của HPG xuyên suốt, nhìn một chặng đường dài chứ không phải nhất thời. Trong cơ cấu giá thành quặng sắt chiếm 1/3 (30-35% giá thành sản phẩm). Giá quặng lên nhưng mảng sản xuất thép từ lò điện không lên dẫn đến giá bán không lên tương xứng với tốc độ tăng của quặng sắt làm margin trên một tấn sản phẩm giảm. Ông Long cho biết tập đoàn "chấp nhận" và "sống cùng" với nọ. Lợi nhuận có thể giảm trong ngắn hạn nhưng lâu dài sẽ có lúc giá quặng đi xuống.

Nguyên nhân cơ bản là do Bale vỡ đập, tổng giao dịch quặng sắt trên thế giới khoảng 1-1,2 tỷ tấn. Khả năng hết năm nay Trung Quốc sẽ sản xuất khoảng 1 tỷ tấn (tăng 80 triệu tấn). Câu chuyện thép rẻ Trung Quốc tràn vào Việt Nam là chuyện "xưa như trái đất", họ sản xuất một nửa sản lượng của thế giới. Hòa Phát ở nhóm có giá thành trung bình của thế giới và sẽ là nhóm "chết cuối cùng". Tất cả thế giới đều lập hàng rào, đất nước đều vì quyền lợi dân tộc trên hết. Thép là ngành công nghiệp chủ chốt nên không đáng ngại. Thậm chi HPG còn nghĩ đến việc mở rộng khu liên hợp. "Muốn đầu tư phải có tiền, trong đó có cả tiền của cá nhân tôi, tôi vẫn tin tưởng mà", ông Long tự tin nói.

Tại Hội nghị bán hàng tổ chức vào tuần trước, Chủ tịch HPG đã gặp các trưởng bộ phận của Hòa Phát, các đầu lĩnh ở các khu vực nhận chỉ tiêu giao cho đều thực hiện. "Sản xuất 4 triệu tấn sẽ bán hết 4 triệu tấn", ông Long khẳng định. "Quan ngại thì rất quan ngại nhưng khó khăn nào cũng vượt qua, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành".

Hoà Phát có kế hoạch dài hơi nên chuẩn bị được nguồn nguyên liệu với giá cũ (có tăng nhưng không tăng nhiều). Vừa rồi nếu không bị giá quặng lên thì KQKD của Hòa Phát còn cao nữa, tuy nhiên với giá quặng như vậy KQKD như vậy là "tốt". Tuy nhiên ông Long cho rằng KQKD 6 tháng cuối năm vẫn khó khăn. Thị trường BĐS đang chậm lại, chưa bao giờ số lượng dự án tại Tp.HCM lại thấp như bây giờ.

Tiêu thụ thép không chỉ bất động sản mà còn hạ tầng, việc sản lượng thép tăng 2 con số trong khi xi măng tăng trưởng 1 con số không phải do đầu cơ thép.

Về Formosa, giấy phép 22 triệu tấn cho 6 lò cao, chủ yếu HRC, sản xuất thép đặc biệt 2 triệu tấn. Cách đây 2 năm rất nhiều người hỏi tôi có Formosa thì Hòa Phát "có sống được không". Tôi tin rằng không có nghề gì mà một mình mình làm được hết. Hòa Phát chấp nhận cạnh tranh. Với suất đầu tư của Formosa cao như vậy thì không quá e ngại về giá thành.

Điểm hòa vốn, khu Dung Quất mới nhưng Hòa Phát có may mắn là có Hải Dương, có kinh nghiệm nên giai đoạn 1 ra đời sẽ không bị lỗ. Làm là hòa vốn luôn. Hiếm có công ty nào vừa xây dựng cơ bản vẫn có lãi.

Tỷ lệ vốn vay của toàn tập đoàn 0,64, tỷ lệ này so với công ty khác vẫn thấp. Tổng đầu tư cho khu Dung Quất đã lo đủ, vốn lưu động cũng đã lo đủ và không có khó khăn về tài chính. HPG còn đang gửi 5.000 tỷ ngân hàng, không quá dư dả nhưng không khó khăn.

Từ 2020 nếu không có gì đặc biệt sẽ quay lại chia cổ tức bằng tiền mặt

Về kế hoạch thoái vốn của PENM, quan điểm của PENM HPG là cổ phiếu tốt nên không bán bằng mọi giá, phụ thuộc vào nhu cầu nhà đầu tư.

Giá quặng tăng gấp đôi, Hoà Phát vẫn lãi sau thuế 2.050 tỷ quý II, giảm 7% cùng kỳ năm trước - Ảnh 2.


Tâm An

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên