MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Gia tộc tỷ phú Thái Lan bí ẩn đứng sau đế chế nước tăng lực nổi tiếng thế giới Red Bull

25-10-2016 - 13:05 PM | Tài chính quốc tế

Trong suốt 3 thập kỷ nắm quyền, cha đẻ của công thức nước uống tăng lực Red Bull chưa bao giờ xuất hiện trước báo giới cũng như đồng ý trả lời phỏng vấn của bất kỳ tờ báo nào.

Sản phẩm nước tăng lực Red Bull cùng những đội đua thể thao là những thứ đang giúp gia đình có tới 11 thành viên của một doanh nhân bí ẩn Thái Lan mà đôi khi còn được xem là một "lão nông" mang tên Chaleo Yoovidhya đạt khối tài sản 22 tỉ USD – mức cao nhất trong ngành công nghiệp đồ uống theo thống kê của Bloomberg.

Yupana Wiwattanakantang – Giáo sư tại Đại học Quốc gia Singapore nói rằng: “Dù tất cả các thành viên trong gia đình đều có cuộc sống khá giả nhưng nhìn chung họ đều giữ thái độ khiêm tốn, nhún nhường. Đặc biệt là Yoovidhya, ông ấy không hề khoa trương”.

Đồng sở hữu người Áo của thương hiệu Red Bull Dietrich Mateschitz:

Khối tài sản này đến chủ yếu từ Red Bull GmbH – một doanh nghiệp có trụ sở tại Fuschl, Áo nắm quyền phân phối loại nước uống tăng lực được sản xuất theo công thức gốc của Chaleo cũng như sở hữu những tài sản khác trong lĩnh vực thể thao, mạo hiểm bao gồm đội bay không vận “The Flying Bulls”, 4 đội bóng chuyên nghiệp, 1 đội đua Công thức 1 và một mảng kinh doanh chuyên tổ chức sự kiện.

Cha đẻ của Red Bulk là Chaleo Yoovidhya đã mất vào năm 2012. Ban đầu, ông thành lập nên T.C Parmaceutical Industrial Co. vào năm 1956 để bán kháng sinh. Tuy nhiên sau đó ông chuyển sang mảng nước uống tăng lực và năm 1975 đã sáng chế ra công thức cho loại đồ uống có tên gọi tiếng Thái là Krating Daeing hay “Red Bull”.

Red Bull vẫn được định hình là loại nước uống tăng lực không quá đắt đỏ tại châu Á cho tới năm 1987 khi Chaleo hợp tác với một chuyên gia marketing người Áo là Dietrich Mateschitz – người vẫn chưa biết đến loại nước uống này cho tới khi tình cờ thấy trong chuyến đi công tác của mình tới khu vực này.

Sau đó họ cùng nhau xây dựng nên đế chế đồ uống Red Bull hùng mạnh như ngày nay bằng việc thay đổi công thức và tạo ra thương hiệu toàn cầu có thể phục vụ tất cả mọi người từ sinh viên thiếu ngủ, tới lái xe tải…

Mateschiz hiện 72 tuổi, nắm giữ khối tài sản 12,3 tỷ USD và là người giàu có thứ 80 trên thế giới theo thống kê của Bloomberg.

Gia tộc Thái bí ẩn

Gia tộc Yoovidhya gồm 10 thành viên, nắm giữ 49% cổ phần của Red Bull GmbH trong khi đó, Chalerm Yoovidhya – người con trai cả của nhà sáng lập Chaleo Yoovidhya sở hữu thêm 2% cổ phần nữa. 49% còn lại hiện do Mateschitz sở hữu.

Theo một nguồn tin thân cận, 7 thành viên trong gia đình Yoovidhya (không rõ thông tin chi tiết) cũng sở hữu cổ phần tại T.C Pharmaceutical – đơn vị kiểm soát 51% của Red Bull Trung Quốc.

Công ty lần đầu tiên bán loại đồ uống của họ tại Trung Quốc vào năm 1993 và xây dựng một nhà máy sản xuất tại tỉnh Hải Nam. Sau đó 2 năm, họ mở rộng hoạt động và hình thành nên liên doanh với Chanchai Ruayrungruang – một doanh nhân người Hoa gốc Thái có tên tiếng Trung là Yan Bin.

Theo ước tính trước đây, Red Bull Trung Quốc hoàn toàn thuộc sở hữu của Chanchai – người giàu có thứ 325 thế giới với tài sản 4,7 tỷ USD. Được biết ông Mateschitz không có cổ phần tại liên doanh tại Trung Quốc này.

Ngành công nghiệp nước uống tăng lực tỉ đô

Sẽ không quá nếu nói chính Red Bull đã góp phần tạo nên một ngành công nghiệp bùng nổ với doanh số bán toàn cầu lên tới 43 tỉ USD trong năm 2015 theo thống kê của Euromonitor.

Đơn vị này cũng dự đoán ngành công nghiệp nước uống tăng lực sẽ tiếp tục tăng trưởng ở mức 11% cho tới năm 2020. Red Bull hiện kiểm soát 30,2% thị phần toàn cầu và T.C Pharmaceutical nắm giữ 11,8%.

“Đó là thương hiệu được xây dựng thông qua những sự kiện”, Rohit Deshpande – chuyên gia marketing tại Trường Kinh doanh Harvard nói. “Yoovidhya là người đưa ra những ý tưởng về sản phẩm còn ông chủ người Áo là người phụ trách quảng bá Red Bull tới người tiêu dùng”.

Red Bull GmbH đạt doanh thu 6,2 tỷ USD năm 2015. Trong khi đó, Monster Beverage – đối thủ cạnh tranh gần nhất với Red Bull đạt doanh thu 2,7 tỷ USD trong năm 2015 và 2 nhà sáng lập của họ gồm Rodney Sacks và Hilton Schlosberg nắm giữ khối tài sản tổng cộng 2,2 tỷ USD. Russell Weiner – người thành lập nên Rockstar Inc. sở hữu 85% cổ phần công ty và có khối tài sản trị giá 3 tỉ USD.

Nhà sáng lập Chaleo Yoovidhyas là người theo đạo Phật và ông thích dành thời gian rảnh cho trang trại của gia đình. Chính vì vậy, dù là tỷ phú giàu có nhưng ông thường được gọi thân mật là một "lão nông". Trong suốt 3 thập kỷ nắm quyền điều hành T.C Pharmaceutical – tỷ phú này chưa bao giờ xuất hiện trước báo giới cũng như đồng ý trả lời phỏng vấn của bất kỳ tờ báo nào.

Hiện tại Red Bull GmbH cũng đang gặp khó khăn trong việc tìm người kế nghiệp. Trong khi Mateschitz vẫn phụ trách tốt mảng marketing thì thế hệ con cháu của gia tộc Yoovidhya lại cho thấy "năng lực không thật sự ấn tượng".

Theo Vân Đàm

Trí thức trẻ/CafeBiz

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên