MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng hôm nay 4-2: Người mua mất tương đương 800.000 đồng/lượng sau hai ngày

04-02-2021 - 07:55 AM | Tài chính - ngân hàng

Giá vàng hôm nay 4-2: Người mua mất tương đương 800.000 đồng/lượng sau hai ngày

Giá vàng tiếp tục giảm khi thị trường gần như không có các yếu tố tác động tích cực đến kim loại quý, dòng tiền bị dịch chuyển đến các kênh đầu tư khác.

Đầu ngày 4-2 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao dịch tại 1.834 USD/ounce, giảm thêm 3 USD/ounce sau khi đã giảm 25 USD/ounce trong ngày giao dịch trước.

Như vậy, sau hai ngày giao dịch (tính từ đầu ngày 2 đến đầu ngày 4-2) người mua vàng với giá 1.862 USD/ounce (mức giá vào đầu ngày 2-2) đã mất tổng cộng 28 USD/ounce, tương đương 800.000 đồng/lượng.

Giá vàng tiếp tục giảm trong bối cảnh gói kích thích kinh tế 1.900 tỉ USD của Mỹ chưa rõ ràng. Tổng thống Joe Biden nhóm họp với các thành viên đảng Dân chủ để thảo luận về dự luật gói cứu trợ COVID-19. Các thành viên đảng Cộng hòa thông báo sẵn sàng thỏa hiệp với đảng Dân chủ về gói kích thích kinh tế.

Theo giới phân tích, thông tin này có thể làm nhiều người nghĩ gói kích thích kinh tế của Mỹ vẫn còn mù mịt, đồng nghĩa hàng nghìn tỉ USD chưa được tung ra thị trường để tạo áp lực làm "đồng bạc xanh" suy yếu, có lợi cho giá vàng. Vì thế, tại thời điểm này họ bán vàng nhiều hơn mua. Giá vàng tiếp tục giảm là đương nhiên.

Trong khi đó, các nhà kinh tế tại Capital Economics – một tổ chức phân tích, dự báo và tư vấn kinh tế độc lập - nhận định tác động của các chính sách kinh tế dưới thời Tổng thống Joe Biden sẽ làm cho đồng USD suy yếu, có lợi cho giá vàng trong tương lai. Thế nhưng, có lẽ thông tin này chỉ thúc đẩy giới đầu tư tài chính giảm nhu cầu nắm giữ USD khiến "đồng bạc xanh" ngừng tăng giá, giúp giá vàng không bị giảm sâu.

Mặt khác, do thị trường chứng khoán toàn cầu khởi sắc, lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng lên nên nhiều người đã hướng dòng tiền vào cổ phiếu và trái phiếu, tác động tiêu cực đến giá vàng

Diễn biến trên thi trường vàng trong ngày 3-2 cho thấy bên bán áp đảo bên mua. Khi giá vàng tăng được 5 USD/ounce, nhiều nhà đầu tư đã ồ ạt bán ra thu hồi vốn. Số khác thì bán khống chờ vàng giảm giá sẽ mua lại hưởng chênh lệch. Lập tức, giá vàng chìm xuống vùng 1.834 USD/ounce.

Tiếp đến, những người đã bán khống bắt đầu mua vào nhưng do sức mua yếu nên giá vàng chỉ tăng vài USD/ounce. Sau đó, giới đầu tư lại tiếp tục bán ra. Giá vàng buộc phải lùi về vùng 1.830 USD/ounce. Đến 6 giờ ngày 4-2, giá vàng giao dịch tại 1.834 USD/ounce.

Trước đó, do sức mua khởi sắc vào dịp giáp Tết nên giá vàng SJC tại Việt Nam ngày 3-2 tăng 50.000 đồng/lượng, chốt cuối ngày tại 56,85 triệu đồng/lượng, cao hơn giá thế giới 5,7 triệu đồng/lượng

Theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) trong năm 2020, các ngân hàng trung ương của nhiều quốc gia đã mua gần 273 tấn vàng. Quốc gia mua nhiều nhất là Thổ Nhĩ Kỳ với 134,5 tấn vàng. 7 quốc gia đã giảm dự trữ vàng là Đức, Philippines, Colombia, Tajikistan, Uzbekistan, Mông Cổ và Sri Lanka. Các ngân hàng trung ương cũng xác nhận đã bán vàng trong quý III/2020. Tuy nhiên, họ đã mua trở lại 44,8 tấn vàng trong quý IV/2020.

Theo Thy Thơ

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên