TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng thế giới tiến tới tuần giảm mạnh nhất gần 2 tháng

13-11-2020 - 19:12 PM | Thị trường

Giá vàng thế giới tiến tới tuần giảm mạnh nhất gần 2 tháng

Phiên 13/11, giá vàng thế giới tiếp tục tăng do lo ngại kinh tế toàn cầu suy thoái vì số ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ và Châu Âu tiếp tục cao kỷ lục. Tuy nhiên, kim loại quý này đang hướng đến tuần giảm mạnh nhất kể từ tháng 9/2020 bởi thông tin tích cực về vắc-xin.

Lúc 8h14 GMT ngày 13/11, giá vàng giao ngay tăng 0,2% lên 1.879,2 USD/ounce, tính chung cả tuần giá giảm 3,7%. Vàng kỳ hạn tháng 12/2020 trong cùng thời điểm cũng tăng 0,3% lên 1.878,20 USD/ounce.

Tuần này, giá vàng đã mất tới 4,6% chỉ riêng trong phiên thứ Hai (9/11) sau khi Pfizer thông báo vắc-xin do họ nghiên cứu thử nghiệm có hiệu quả tới 90%.

Jeffrey Halley, nhà phân tích thị trường cấp cao thuộc công ty OANDA, cho biết: "Các nhà đầu tư đang cảnh giác với việc các công ty dược phẩm khác có thể sẽ công bố dữ liệu thử nghiệm vắc-xin hiệu quả trong những tuần tới, và nếu thành công thì khả năng sẽ gây thêm áp lực giảm giá đối với mặt hàng vàng".

Tuy nhiên, nhà đầu tư vàng vẫn trong tâm lý giằng co, vì việc đưa 1 loại vắc-xin ra sử dụng trên diện rộng cần rất nhiều thời gian, trong khi các nền kinh tế và người dân cần những gói cứu trợ ngay lập tức.

Thông tin từ Reuters cho thấy, số ca nhiễm Covid-19 mới ở Mỹ 13 bang của Mỹ đã tăng 100% trong 2 tuần qua, trong khi số ca nhiễm trên toàn cầu tới thời điểm này đã vượt 52,45 triệu người, củng cố niềm tin rằng các nền kinh tế sẽ cần thêm nhiều hơn nữa các gói kích thích kinh tế.

Biến động thất thường của giá vàng trong 2 tuần qua đã khiến nhiều nhà kinh doanh mặt hàng này phải lo lắng. Tuần trước, giá vàng bứt phá mạnh mẽ tăng 4% sau khoảng 3 tháng lình xình trong biên độ hẹp.

Giá vàng thế giới tiến tới tuần giảm mạnh nhất gần 2 tháng - Ảnh 1.

Tuy nhiên, thứ Hai tuần này giá đột ngột giảm, xóa đi toàn bộ những thành quả của tuần trước đó. Sự đảo ngược xu hướng này không chỉ do tác động từ thông tin về Covid-19, mà còn bởi lợi tức trái phiếu kho bạc của Mỹ tăng sau kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ.

Lãi suất cao hơn làm giảm một phần sức hấp dẫn của vàng - tài sản vốn được nhà đầu tư dùng làm nơi "trú ẩn an toàn". Đối với vàng, tác động từ việc lợi suất trái phiếu kho bạc của Mỹ tăng được bù đắp một phần bởi dự báo lạm phát trong tương lai sẽ tăng. Biểu đồ minh họa dưới đây cho thấy, giá vàng và lãi suất thực của Mỹ có xu hướng di chuyển ngược chiều nhau.

Giá vàng thế giới tiến tới tuần giảm mạnh nhất gần 2 tháng - Ảnh 2.

Vàng đã và dự báo sẽ tiếp tục có xu hướng được hưởng lợi từ các biện pháp kích thích từ các ngân hàng trung ương vì đây được coi là "hàng rào" chống lạm phát và giảm giá tiền tệ - những lý do vốn đã thúc đẩy giá vàng tăng khoảng 24% trong năm nay.

Trong thời gian tới, lạm phát dự báo sẽ phụ thuộc rất nhiều và vắc-xin và sự hồi phục kinh tế, kết hợp với khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ duy trì các biện pháp kích thích tài chính phù hợp và giữ lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ ổn định, có thể lợi suất thực của Mỹ sẽ giảm, và giá vàng có cơ hội tăng hơn nữa. Tuy nhiên, nếu vấn đề vắc-xin có tác động mạnh hơn những tính toán hiện tại thì vàng sẽ phải đối mặt với "cơn gió ngược", cản trở đà đi lên.

Theo phân tích kỹ thuật, mức giá 1.855 USD/ounce là cơ hội để nhà đầu tư vàng mua vào, vì sau mức giá đó giá vàng có thể sẽ tăng tới ngưỡng kháng cự tiếp theo là khoảng 1.920 USD/ounce.

Tham khảo: Dailyfx, Reuters

Vân Chi

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên