MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá xăng dầu tăng “điên cuồng”, người Pháp “thắt lưng buộc bụng”

21-01-2022 - 08:15 AM | Thị trường

Giá xăng dầu tăng “điên cuồng”, người Pháp “thắt lưng buộc bụng”

Từ cuối năm 2021 đến nay, giá xăng dầu tại Pháp tăng liên tiếp khiến nhiều người chọn cách "thắt lưng buộc bụng"

Tình trạng lạm phát chưa có hồi kết giữa bối cảnh dịch COVID-19 đang tác động lên nhiều nền kinh tế, dù lớn hay nhỏ.

Nhiều chuyên gia kinh tế thậm chí đã đặt câu hỏi các chính phủ có nên cân nhắc việc ấn định giá đối với những hàng hóa thiết yếu hay không, trong bối cảnh người dân đang phải chi trả nhiều hơn cho thực phẩm, khí đốt và ô tô.

Kể từ cuối năm ngoái đến nay, giá xăng dầu tại Pháp tăng liên tiếp. Hiện tiền chi cho xăng xe chiếm một khoản lớn trong tổng thu nhập của nhiều hộ gia đình.

"Tôi thấy quá sợ vì cái gì cũng đắt, xăng dầu tăng giá điên cuồng. Lương thì không lên, chúng tôi không biết phải xoay xở như thế nào. Xe thì vẫn phải đi", ông Lies Benfares bày tỏ.

Giá xăng dầu tăng “điên cuồng”, người Pháp “thắt lưng buộc bụng” - Ảnh 1.

Giới phân tích dự báo giá dầu thế giới có thể sẽ tiếp tục tăng mạnh trong năm 2022. (Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters)

Giá dầu tăng gấp rưỡi và giá bán buôn khí đốt tự nhiên tăng gấp 4 lần trong một năm đang đặt ra sự nghi ngờ về những dự báo hồi phục kinh tế trước đó, rằng sự bùng nổ kinh tế dựa vào người tiêu dùng sẽ diễn ra sau khi bị kìm nén nhu cầu trong đại dịch. Một số người đã bắt đầu "thắt lưng buộc bụng".

"Tôi đi xe ô tô ít nhất có thể, thế là xong", bà Dominique cho biết.

Giới phân tích dự báo rằng sau khi tăng 50% vào năm 2021, giá dầu thế giới có thể sẽ tiếp tục tăng mạnh trong năm 2022, lên mức 90 USD/thùng, thậm chí vượt mốc 100 USD/thùng do năng lực sản xuất hạn chế và đầu tư vào lĩnh vực dầu mỏ sụt giảm.

Theo Ban thời sự

VTV.VN

Trở lên trên