TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giải cứu Lọc dầu Dung Quất: Thủ tướng sẽ đưa ra Thường trực Chính phủ theo hướng ủng hộ

Những kiến nghị của Lọc hóa dầu Bình Sơn đối với việc tháo gỡ khó khăn cho nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất sẽ được Thủ tướng đưa ra trong cuộc họp Thường trực Chính phủ theo hướng ủng hộ.

Đó là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc tại Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR).

Theo ông Nguyễn Hoài Giang, Chủ tịch Hội đồng thành viên BSR, ngay từ khi đi vào hoạt động thì BSR đã đối diện với rất nhiều khó khăn. Đặc biệt là NMLD Dung Quất mới vận hành thương mại và đang phải tiếp tục vận hành về quản trị trước sức ép giá dầu thế giới giảm, tỷ giá biến động…

Theo đó, đến nay NMLD Dung Quất đã sản xuất được 41,37 triệu tấn sản phẩm các loại; tiêu thụ 41,18 triệu tấn; doanh thu thuần đạt 764,63 ngàn tỷ đồng; nộp ngân sách nhà nước đạt 130,18 ngàn tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt 6,17 ngàn tỷ đồng.

Riêng 7 tháng đầu năm 2016 Nhà máy đã sản xuất được 3,99 triệu tấn sản phẩm; doanh thu đạt 40,03 nghìn tỷ đồng; nộp ngân sách nhà nước đạt 6,90 nghìn tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt 1.091 tỷ đồng.

Lãnh đạo BSR cũng cho biết, 7 tháng đầu năm 2016 đặt ra nhiều khó khăn khi giá dầu tiếp tục diễn biến phức tạp, khoảng cách giữa giá sản phẩm và dầu thô bị thu hẹp rất nhiều so với cùng kỳ năm trước.

Đặc biệt, sự chênh lệch thuế bất lợi, sự bất bình đẳng cho sản phẩm xăng dầu của BSR so với các nước được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt theo FTA chưa được tháo gỡ.

Thêm vào đó, việc điều chỉnh cách tính thuế nhập khẩu theo cách tính bình quân gia quyền trong tính giá cơ sở càng khiến BSR khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm và duy trì hiệu quả sản xuất kinh doanh.

“Mặc dù gặp khó khăn nhưng nhà máy lọc dầu Dung Quất luôn vận hành liên tục, an toàn, ổn định làm chủ công nghệ ở 105% công suất thiết kế, đảm bảo chất lượng sản phẩm” – ông Giang cho biết.

Đối với việc mở rộng, nâng cấp NMLD Dung Quất, Chủ tịch BSR cho biết đã thực hiện công việc như hoàn thành khảo sát địa hình, địa chất phục vụ thiết kế tổng thể (FEED); hoàn thành 98,8% hạng mục đền bù, giải phóng mặt bằng; công tác Lập thiết kế tổng thể đạt 38,4%; đã lựa chọn và ký 7/7 hợp đồng bản quyền công nghệ cho các phân xưởng mở rộng của nhà máy.

Nhiệm vụ trọng tâm của Công ty đến cuối 2016 là tiếp tục tổ chức quản lý vận hành NMLD Dung Quất an toàn, ổn định, hiệu quả ở công suất thiết kế. Chủ động, kịp thời ứng phó với biến động của giá dầu, giá sản phẩm, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm của khách hàng…

Theo đó, để đảm bảo hiệu quả kinh doanh sẽ tập trung cao độ vào công tác tối ưu hóa chi phí sản xuất, giảm thiểu lượng hàng, nguyên vật liệu, thiết bị phụ tùng, tồn kho; nâng cao nguồn nhân lực; tiếp tục triển khai kế hoạch cổ phần hóa Công ty BSR…

Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu Chủ tịch BSR cũng đưa ra kiến nghị như quan tâm xem xét điều chỉnh cơ chế chính sách cho BSR tạo sự cạnh tranh bình đẳng với hàng nhập khẩu.

Trước những kiến nghị của BSR, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết sẽ đưa vấn đề ra Thường trực Chính Phủ theo hướng ủng hộ BSR để đảm bảo bình đẳng trong kinh doanh của doanh nghiệp hài hòa với lợi ích của đất nước.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng lưu ý NMLD Dung Quất cần đảm bảo tuyệt đối an toàn vận hành; không ngừng nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp để tiết giảm chi phí, nâng cao giá trị các sản phẩm lọc, hóa dầu.

An Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên