TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giải mã lý do khiến người Mỹ gốc Việt ủng hộ bà Hillary Clinton

05-11-2016 - 10:42 AM | Tài chính quốc tế

​Khác với những thế hệ đầu tiên tới nước Mỹ, phần lớn nhóm người Mỹ gốc Việt trẻ đều ủng hộ Đảng Dân Chủ.

Trong những năm gần đây, bộ phận dân nhập cư từ Châu Á sang Mỹ đã vượt qua số lượng dân nhập cư từ Mexico và trở thành một trong hai nhóm sắc tộc phát triển nhanh nhất tại Mỹ. Bộ phận người châu Á cũng nắm giữ lượng phiếu bầu then chốt tại các swing states (các bang có tỉ lệ chênh lệch giữa các ứng cử viên không lớn) như Virginia, Nevada và Bắc Carolina.

Trong nhóm người Mỹ gốc Á, bộ phận người gốc Việt tại Mỹ chiếm một phần đáng kể và đang phát triển nhanh chóng. Hàng ngàn người Việt Nam đã tới và định cư tại Mỹ.

Hơn 50 năm trước, chính quyền của đảng Dân chủ đã can thiệp vào miền Nam Việt Nam và đó là lý do khiến người gốc Việt lớn tuổi ủng hộ đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, quan điểm chính trị của thế hệ trẻ lại trái ngược với lớp người đi trước. Nếu vào năm 2008, 48% người Việt tại Mỹ ủng hộ Đảng Cộng Hoà; thì hiện nay, tỉ lệ này giảm xuống chỉ còn 29% so với 45% tỉ lệ người Việt ủng hộ Đảng Dân Chủ.

Không chỉ có những thế hệ người Việt sau này tại Mỹ mới đi theo Đảng Dân Chủ. Nhiều người Việt thuộc những thế hệ đầu, sau nhiều năm sinh sống tại xứ cờ hoa, cũng chuyển từ ủng hộ Đảng Cộng Hoà sang ủng hộ Đảng Dân Chủ. Lý do đằng sau hành động này chính là nhờ những chính sách xã hội về y tế, giáo dục và bình đẳng của Đảng Dân Chủ.

Một lý do khác chính là những rắc rối lặp lại nhiều lần giữa Đảng Cộng Hoà và các nhóm sắc tộc. Vào năm 2006, tại Virginia, sau khi đoạn video ghi lại hình ảnh nghị sĩ George Allen của Đảng này gọi một người Mỹ gốc Ấn là “macaca” (“con khỉ”), sự nghiệp của ông xuống dốc không phanh.

Trong cuộc bầu cử năm nay, thái độ xúc phạm của ứng cử viên Donald Trump với vị thẩm phán gốc Mexico sinh ra tại Indiana chịu trách nhiệm xét xử vụ gian lận tại Đại học Trump cũng như đề xuất cấm người nhập cư theo đạo Hồi đã khiến tình hình nghiêm trọng hơn. Nhiều người Mỹ gốc Việt trẻ tỏ ra băn khoăn và lo lắng trước lập trường về vấn đề dân nhập cư của ứng cử viên Đảng Cộng Hoà

Để khắc phục phần nào vấn đề này, đầu tuần này, ông Trump đã phát sóng một quảng cáo nhằm tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng người Mỹ gốc Phi; trong đó, ông Trump nói vài từ bằng tiếng Hindu ở phần mở đầu và kết thúc bằng một câu tiếng Anh: “We love the Hindus!” (“Chúng tôi yêu người theo đạo Hindu!”).

Dù vậy, với 21 triệu người Mỹ gốc Á ủng hộ Đảng Dân Chủ, ông Donald Trump cùng Đảng Cộng Hoà sẽ phải đối mặt với một trở ngại vô cùng khó khăn nếu muốn giành được sự ủng hộ của cộng đồng sắc tộc này.

Quỳnh Mai

Theo Thời đại/FT

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên