MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giai nhân nức tiếng Hà Thành xưa: Từng xuất hiện trong tranh của họa sĩ danh tiếng, cách được bố dạy mới càng nể phục

28-09-2020 - 14:39 PM | Sống

Thời còn trẻ, bà là một trong những giai nhân nức tiếng Hà Thành bởi vẻ đẹp dịu dàng, nết na. Bà cũng từng xuất hiện trong tranh chân dung của họa sĩ Văn Len.

Giai nhân Hà thành hiến tặng hơn 5.000 lượng vàng

Bà Hoàng Thị Minh Hồ (1914 - 2017) sinh ra trong một gia đình giàu sang, quyền quý bậc nhất Hà Nội trước năm 1945. Bà là con gái của Hoàng Đạo Phương, một thương gia, một nhà nho uyên bác. Thời còn trẻ, bà là một trong những giai nhân nức tiếng Hà Thành bởi vẻ đẹp dịu dàng, nết na. Bà cũng từng xuất hiện trong tranh chân dung của họa sĩ Văn Len.

Giai nhân nức tiếng Hà Thành xưa: Từng xuất hiện trong tranh của họa sĩ danh tiếng, cách được bố dạy mới càng nể phục - Ảnh 1.

Bà Hoàng Thị Minh Hồ trong tranh chân dung của họa sĩ Văn Len.

Năm 18 tuổi, bà Minh Hồ lập gia thất với ông Trịnh Văn Bô, được cha mẹ cho ở riêng tại nhà số 48 Hàng Ngang và kế thừa hiệu buôn tơ lụa Phúc Lợi. Kế nghiệp một gia đình tiếng tăm, bằng tài năng bẩm sinh của mình, bà Hoàng Thị Minh Hồ đã lao động chăm chỉ khiến gia sản ngày một đồ sộ.

Từ số vốn 30 ngàn đồng Đông Dương được mẹ cho khi ra ở riêng, vợ chồng ông Trịnh Văn Bô - bà Hoàng Thị Minh Hồ đã trở thành thương gia giàu có nức tiếng đất Hà Thành khi đó.

Năm 1945, cách mạng Tháng tám diễn ra thành công. Với lòng yêu nước, gia đình bà đã dành tặng ngôi nhà 48 Hàng Ngang để cán bộ cách mạng có nơi làm việc. Không chỉ vậy trong "Tuần lễ vàng" do Chính phủ phát động, vợ chồng bà đã không ngần ngại hiến tặng 5.147 lượng vàng.

Vợ chồng bà còn là thành viên cốt cán trong ban vận động "Tuần lễ vàng", khích lệ giới công thương và nhân dân quyên góp được 20 triệu đồng Đông Dương và 370 kg vàng.

Giai nhân nức tiếng Hà Thành xưa: Từng xuất hiện trong tranh của họa sĩ danh tiếng, cách được bố dạy mới càng nể phục - Ảnh 2.

Vợ chồng bà Hoàng Thị Minh Hồ - ông Trịnh Văn Bô.

Trong nạn đói năm 1945, ông bà cũng mang tiền đi cứu trợ người dân, mua 1.000 vé phát cháo, phát cho người đói.

Vợ chồng ông bà sau đó được Chính phủ trao tặng nhiều Huân chương, Huy chương cao quý, ghi nhận xứng đáng những đóng góp của gia đình cho Tổ quốc.

Giai nhân nức tiếng Hà Thành xưa: Từng xuất hiện trong tranh của họa sĩ danh tiếng, cách được bố dạy mới càng nể phục - Ảnh 3.

Bà Hoàng Thị Minh Hồ khi về già.


Giai nhân Hà thành và bài học để đời của cha 

Bà Hoàng Thị Minh Hồ được con cháu và những người xung quanh đánh giá là người phụ nữ hiền hậu, sống giản dị, tiết kiệm, không khoe khoang. Dù sinh trưởng trong gia đình thương gia lớn bậc nhất Hà thành nhưng bà luôn quý trọng từng đồng tiền làm ra từ sức lao động của chính mình.

Được biết tính cách này là nhờ sự giáo dục con cái đúng đắn của cụ Hoàng Đạo Phương - thân sinh bà Hoàng Thị Minh Hồ. Cụ Đạo Phương luôn dạy con cái phải biết quý trọng đồng tiền từ sức lao động của chính mình. Chính vì vậy từ năm 12-13 tuổi, bà Minh Hồ đã biết kiếm tiền bằng trí tuệ, bằng hai bàn tay từ những việc đơn giản như khâu đan áo trẻ con đến khi ra đứng cửa hàng buôn bán.

Thấy con gái thông minh, tháo vát, cụ Đạo Phương căn dặn lại: "Cha già, cha chưa làm tròn việc nước, sau này con nào có điều kiện giúp nước thay cha". Nhớ lời căn dặn của cha nên khi quốc gia kêu gọi, bà sẵn sàng hiến tặng 5.000 lượng vàng mà không có một sự so đo tính toán nào.

Giai nhân nức tiếng Hà Thành xưa: Từng xuất hiện trong tranh của họa sĩ danh tiếng, cách được bố dạy mới càng nể phục - Ảnh 4.

Được biết đức tính giản dị, tiết kiệm được bà Minh Hồ giữ gìn và truyền lại cho con cháu đời sau. Bữa ăn còn chút nước mắm thừa, bà thường nhắc con không được đổ đi mà phải để lại, bữa sau nấu nướng thì nêm vào. Bữa ăn nào bà cũng dạy con cháu, ăn cơm phải sạch bát, không được để thừa hạt cơm nào.

"Mẹ tôi luôn dặn dò con cháu giữ gìn truyền thống gia đình, không làm điều trái với luân thường đạo lý. Dù khó khăn đến đâu cũng phải vượt qua, vươn lên, nếp sống coi trọng sự thật thà, nhân hậu. Cái gì đã nói với nhau thì sẽ không hai lời", ông Trịnh Kiến Quốc - con trai bà Minh Hồ kể về cách giáo dục của mẹ.

Bà Hoàng Thị Minh Hồ mất vào đêm ngày 5/11/2017, hưởng thọ 104 tuổi. Trước khi mất, bà sống tại căn biệt thự rộng lớn ở 34 Hoàng Diệu, quận Ba Đình, Hà Nội. Dù căn nhà rộng thênh thang nhưng đồ đạc bên trong rất giản tiện...

Theo Thanh Hương

Pháp luật và bạn đọc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên