TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giải pháp cho người "ngủ nướng": Đặt báo thức bằng giai điệu bài hát giúp bạn mau tỉnh táo, bớt uể oải hơn so với tiếng chuông mặc định

14-03-2020 - 08:42 AM | Sống

Giải pháp cho người "ngủ nướng": Đặt báo thức bằng giai điệu bài hát giúp bạn mau tỉnh táo, bớt uể oải hơn so với tiếng chuông mặc định

Theo báo cáo một nghiên cứu của Úc xuất bản vào cuối tháng một năm 2020, lựa chọn chuông báo thức có thể tác động đến mức độ tỉnh táo của bạn ngay sau khi thức dậy.

Nếu bạn cho rằng thức dậy trước 4 giờ sáng như CEO Apple Tim Cook hay phu nhân cựu Tổng thống Mỹ Michelle Obama dường như là điều bất khả thi thì hãy thử thay đổi âm thanh đồng hồ báo thức hiện tại của bạn. Một nghiên cứu mới đây của Úc cho biết một số loại tiếng báo thức nhất định có thể làm giảm tình trạng uể oải vào buổi sáng, giúp bạn thức dậy nhanh hơn và tỉnh táo hơn. 

Cụ thể, một nhóm nhà nghiên cứu từ Viện Công nghệ Hoàng gia Melbourne (RMIT) đã khảo sát 50 người với độ tuổi từ 18 đến 60 về thói quen ngủ và âm thanh báo thức họ muốn nghe để thức dậy. Người tham gia sẽ ghi lại loại âm thanh họ sử dụng để đánh thức bản thân, sau đó đánh giá mức độ tỉnh táo của họ bằng những câu hỏi cụ thể liên quan đến hiện tượng quán tính giấc ngủ.

Hầu hết, mọi người thường sử dụng điện thoại để cài chuông báo thức vào mỗi buổi sáng với đa dạng âm thanh khác nhau như tiếng chuông mặc định trong điện thoại, giai điệu của các bài hát hoặc các âm thanh tự nhiên. 

Giải pháp cho người ngủ nướng: Đặt báo thức bằng giai điệu bài hát giúp bạn mau tỉnh táo, bớt uể oải hơn so với tiếng chuông mặc định - Ảnh 1.

Hầu hết, mọi người thường sử dụng điện thoại để cài chuông báo thức vào mỗi buổi sáng.

Kết quả cho thấy những người dùng âm nhạc làm chuông báo thức có mức độ tỉnh táo cao hơn những người chọn âm thanh phát ra tiếng "bíp bíp".

"Các bài hát với giai điệu nhẹ nhàng, dễ nghe dường như mang lại lợi ích đáng kể trong việc tăng cường khả năng kích thích, nhận thức và sự chú ý, giúp bạn cảm thấy bớt uể oải và mệt mỏi khi thức dậy", các nhà nghiên cứu từ Viện Công nghệ Hoàng gia Melbourne (RMIT) kết luận.

Vậy từ đâu lại có những tác động tích cực đến vậy? Theo nhà nghiên cứu Stuart McFarlane, tác giả chính của bài nghiên cứu trên, sự lên xuống nhịp nhàng trong giai điệu bài hát đã giúp kích thích não bộ và do đó giúp bạn tỉnh táo nhanh chóng hơn. Nó giống như việc một động viên sẽ thể hiện tốt hơn trong một trận đấu nếu trước đó anh ta được khởi động. Giai điệu của bài hát cũng vậy, nó đánh thức não bộ chúng ta một cách hiệu quả và dễ chịu nhất có thể. 

Giải pháp cho người ngủ nướng: Đặt báo thức bằng giai điệu bài hát giúp bạn mau tỉnh táo, bớt uể oải hơn so với tiếng chuông mặc định - Ảnh 2.

"Trong khi đó, kiểu chuông báo thức giật mình chẳng hạn như tiếng "bíp bíp" sẽ khiến rối loạn chức năng não bộ khi chúng ta thức giấc", Adrian Dyer, đồng tác giả của bài nghiên cứu cho biết.

Mặc dù cần thêm nhiều nghiên cứu để xác định cụ thể loại nhạc nào là tốt nhất để đánh thức cơ thể vào mỗi sáng, nhưng McFarlane gợi ý nên lựa chọn những âm thanh êm tai mà bạn có thể ngân nga hoặc hát theo.

Trong nghiên cứu, các tác giả đã sử dụng bài hát “Good Vibrations” của ban nhạc người Mỹ The Beach Boys và bài “Close to Me” của The Cure để làm thí nghiệm. Họ tin rằng đây là hai bài hát có giai điệu bắt tai để chuyển sang trạng thái thức dậy một cách hiệu quả. Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng thị hiếu âm nhạc cá nhân cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình thức giấc.

"Nếu chúng ta có thêm nhiều kiến thức về mối liên hệ giữa âm thanh và quán tính giấc ngủ, đó có thể là tiềm năng to lớn trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt với những tiến bộ gần đây trong công nghệ giấc ngủ và trí tuệ nhân tạo", Dyer tiết lộ.

Thật vậy, các tác giả tin rằng những phát hiện này có thể mang lại ý nghĩa quan trọng đối với chúng ta trong nhiều ngành nghề khác nhau - từ các phi hành gia của NASA đến các bác sĩ - bởi đây là những người cần thức dậy và tác phong nhanh nhẹn trong các trường hợp khẩn cấp. Tuy nhiên, bất kể nghề nghiệp của bạn là gì, thì việc cải thiện tình trạng uể oải vào mỗi sáng vẫn hữu ích cho bạn bởi nó ảnh hưởng đến hiệu suất công việc trong suốt một ngày dài. 

Giải pháp cho người ngủ nướng: Đặt báo thức bằng giai điệu bài hát giúp bạn mau tỉnh táo, bớt uể oải hơn so với tiếng chuông mặc định - Ảnh 3.

"Quán tính giấc ngủ thông thường sẽ kéo dài trong vòng 30 phút sau khi thức dậy và thậm chí được chứng minh là kéo dài trong hai đến bốn giờ sau khi rời khỏi phòng. Nếu chúng ta có thể giảm tình trạng này bằng cách thay đổi âm thanh báo thức thành những giai điệu du dương và bắt tai hơn, thì ít nhất chúng ta có thể bắt đầu một ngày mới với một tâm trạng tích cực", McFarlane chia sẻ.

Ngoài việc thay đổi tiếng chuông báo thức, một vài thói quen cũng được chứng minh giúp giảm quán tính giấc ngủ, chẳng hạn như uống cà phê, đón ánh nắng ban mai, hoặc có những thói quen lành mạnh vào buổi sáng. 

Theo CNBC

Anh Thơ

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên