TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giám đốc 40 tuổi không uống rượu, không hút thuốc nhưng vẫn mắc ung thư gan: Bác sĩ chỉ ra 4 thói quen tự đẩy mình vào "cửa tử"

10-07-2021 - 08:02 AM | Sống

Giám đốc 40 tuổi không uống rượu, không hút thuốc nhưng vẫn mắc ung thư gan: Bác sĩ chỉ ra 4 thói quen tự đẩy mình vào "cửa tử"

Gia đình bệnh nhân không thể tin một người không hút thuốc hay uống rượu, lại bất ngờ mắc bệnh ung thư gan như vậy?

Anh Deng, 40 tuổi là giám đốc điều hành của một công ty ở Trung Quốc. Mới đây, khi đột nhiên đau bụng dữ dội anh mói đi khám và được bác sĩ chẩn đoán đã mắc ung thư gan giai đoạn cuối. Đối với công ty, đây là một tổn thất lớn. Gia đình anh Deng cũng khó chấp nhận sự thật này. Vì thực tế, anh Deng không hút thuốc, không uống rượu bia, lúc bình thường rất khỏe mạnh. Không ai ngờ rằng kết quả khám sức khỏe lại là ung thư giai đoạn cuối.

Tuy nhiên, theo lời giải thích của bác sĩ, mặc dù hút thuốc lá và uống rượu bia là những nguyên nhân quan trọng của bệnh ung thư. Nhưng không phải tất cả các khối u đều bắt nguồn từ 2 yếu tố này. "Không phải chỉ có người hút thuốc, uống rượu bia nhiều mới mắc ung thư", bác sĩ nói.

Tìm hiểu về thói quen sống của anh Deng, bác sĩ đã chỉ ra 4 yếu tố không ngờ gây nên căn bệnh này:

1. Anh Deng là một giám đốc điều hành cao cấp, khối lượng công việc lớn, thường xuyên phải làm việc khuya khiến anh căng thẳng. Trong mắt đồng nghiệp và người thân, anh Deng là một người "cuồng việc". Anh thường xuyên làm việc xuyên đêm. Thói quen làm việc quá độ này đã khiến anh phải trả giá bằng cả sức khỏe của mình.

Trong cuộc sống này, điều quan trọng nhất chính là sức khỏe. Đừng đánh đổi sức khỏe với bất kỳ điều gì.

2. Đồ muối chua, thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt hun khói… là món ăn ưa thích của anh Deng.  Đây là những loại thực phẩm chứa nhiều nitrat – một trong những "thủ phạm" làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc WHO đã phân tích dữ liệu từ 10 nghiên cứu và ước lượng được rằng nếu mỗi người tiêu thụ 50g thịt chế biến sẵn hàng ngày thì nguy cơ ung thư đại trực tràng sẽ tăng lên khoảng 18%. Nguyên nhân khiến thịt chế biến sẵn gây ung thư là bởi chúng chứa nhiều chất phụ gia, có thể chứa các hóa chất hình thành trong quá trình chế biến hoặc nấu thịt.

3. Anh Deng tự tạo áp lực quá lớn cho bản thân, có dấu hiệu lo lắng, trầm cảm rõ rệt. Để kiểm soát chúng, anh Deng phải dùng thuốc chống trầm cảm trong một thời gian dài. Căn bệnh trầm cảm chính là nguyên nhân khiến gan của anh bị tổn thương nghiêm trọng.

Giám đốc 40 tuổi không uống rượu, không hút thuốc nhưng vẫn mắc ung thư gan: Bác sĩ chỉ ra 4 thói quen tự đẩy mình vào cửa tử - Ảnh 1.

4. Cuối cùng, anh Deng đã bị bệnh viêm B từ lâu nhưng vì quá bận rộn nên không điều trị, cũng không dùng thuốc. Đó chính là nguyên nhân dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Các bằng chứng khoa học đã chỉ ra, những người bị viêm gan B lâu ngày những không phát hiện, không điều trị thì nguy cơ chuyển biến thành ung thư gan rất cao.

Ung thư gan là căn bệnh ung thư phổ biến thứ 6 trên thế giới với gần 800.000 ca bệnh mới mỗi năm. Theo báo cáo của ghi nhận ung thư toàn cầu (GLOBOCAN) năm 2018 trên thế giới mỗi năm có khoảng 841.000 ca mắc mới ung thư gan và 781.000 người tử vong vì căn bệnh này. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam có tỷ lệ mắc ung thư gan theo giới tính nam cao thứ 3 thế giới.

Các yếu tố nguy cơ bao gồm người bị gan nhiễm mỡ, viêm gan, lạm dụng rượu bia, thuốc lá, chế độ ăn không lành mạnh, nhiễm độc tố aflatoxin từ nấm mốc... Bệnh thường ít có triệu chứng sớm. Các dấu hiệu sớm có thể là chán ăn, vàng da, chướng bụng, đau tức hạ sườn phải... Người ta thường phát hiện ra ung thư gan khi bệnh đã phát triển ở giai đoạn muộn. Ở giai đoạn này, bệnh nhân có thể thêm các biểu hiện như sụt cân không lý do, buồn nôn, nôn, đi ngoài phân bạc màu...

*Theo Sohu

Phương Thu

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên