MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giám đốc công ty lúa gạo lừa 9 ngân hàng, chiếm 350 tỉ đồng

05-07-2019 - 07:12 AM | Tài chính - ngân hàng

Một giám đốc công ty xuất khẩu lúa gạo ở Long An đã lập khống chứng từ, hồ sơ vay vốn của 9 ngân hàng, chiếm đoạt trên 350 tỉ đồng.

Sau nhiều ngày xét xử, TAND tỉnh Long An đã tuyên án sơ thẩm vụ án hình sự vụ Huỳnh Hữu Mai và đồng phạm trong vụ lừa 9 ngân hàng với số tiền hơn 350 tỉ  đồng.

TAND tỉnh Long An đã tuyên phạt bị cáo Huỳnh Hữu Mai (53 tuổi, ngụ thị trấn Thủ Thừa, huyện Thủ Thừa, Long An) 18 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Giám đốc công ty lúa gạo lừa 9 ngân hàng, chiếm 350 tỉ đồng - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa

Cùng về tội này tòa cũng phạt các bị cáo Nguyễn Hữu Phước (57 tuổi) 12 năm tù và Trần Quyền Chân (34 tuổi, cùng ngụ huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) 7 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, TAND tỉnh Long An cũng buộc bị cáo Mai phải bồi thường hơn 350 tỉ đồng cho 9 ngân hàng.

Theo hồ sơ Mai nguyên là Giám đốc Công ty TNHH Thịnh Phát, chuyên kinh doanh xuất khẩu gạo có trụ sở tại huyện Thủ Thừa . Từ  2011 đến 2014, Công ty Thịnh Phát vay vốn tại nhiều tổ chức tín dụng. Đến cuối 2014, các ngân hàng đồng loạt chấm dứt giải ngân nên công ty mất cân đối tài chính.

Từ đó Mai đã chỉ đạo cho cấp dưới là Phước và Chân lập khống các chứng từ chứng minh việc mua bán gạo của các khánh hàng; sử dụng hợp đồng xuất khẩu có chứng nhận của Hiệp hội lương thực Việt Nam để hoàn thiện hồ sơ vay vốn tại các ngân hàng.

Với thủ đoạn trên, Mai đã qua mặt được 9 ngân hàng để vay gần 130 tỉ đồng cùng hơn 10 triệu USD, tương đương với tổng số tiền trên 350 tỉ đồng.

Trong vụ án này, bị cáo Mai là người trực tiếp thực hiện, chỉ đạo Phước cùng Chân thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản và là người trực tiếp sử dụng toàn bộ số tiền hơn 350 tỉ chiếm đoạt. Do đó, bị cáo Mai phải chịu trách nhiệm chính.

Đối với hai bị cáo Phước và Chân mặc dù không thực hiện việc mua bán gạo nhưng cũng tham gia vào quá trình phạm tội. Cụ thể, hai bị cáo biết việc lập khống các chứng từ mua gạo nhằm mục đích vay tiền các ngân hàng nhưng vẫn lập, ký trên các chứng từ được lập khống để rút tiền tại các ngân hàng. Do đó, cả hai phải chịu trách nhiệm về hành vi giúp sức cho Huỳnh Hữu Mai thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản của 9 ngân hàng trên.

Theo Đông Hà

Pháp luật Tp Hồ Chí Minh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên