Giám sát chặt container chứa chân gà nhập từ Ba Lan nghi nhiễm khuẩn
Container chứa lô hàng chân gà đông lạnh xuất xứ Ba Lan được nhập về Việt Nam qua thị trường Hồng Kông có hàm lượng chất gây ngộ độc thực phẩm vượt quá tiêu chuẩn theo quy định của châu Âu.
Ngày 17/7, xác nhận với Tiền Phong, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực II (Cục Hải quan Hải Phòng) Nguyễn Thị Thu Hiền cho biết, lô hàng trên được vận chuyển về khu vực cảng Hải An (Hải Phòng), thuộc địa bàn quản lý của đơn vị, tuy nhiên doanh nghiệp chưa mở tờ khai và làm thủ tục hải quan để nhập khẩu.
Sau khi nhận được thông tin lô hàng nghi vấn nhiễm khuẩn, chi cục đã có công văn đề nghị cảng Hải An phối hợp với Hải quan giám sát chặt chẽ. Khi nào doanh nghiệp đến làm thủ tục hải quan, chi cục sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng để thực hiện các thủ tục theo quy định.
Trước đó, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Hồng Kông có thông tin cho cơ quan chức năng trong nước về việc Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm và môi trường Hồng Kông cảnh bảo về lô hàng chân gà đông lạnh xuất xứ Ba Lan được nhập về Việt Nam qua thị trường Hồng Kông có hàm lượng chất Salmonella enterica ser. Infantis (gây ngộ độc thực phẩm) vượt quá tiêu chuẩn theo quy định của châu Âu.
Qua rà soát, Cục Giám sát quản lý về hải quan (Tổng cục Hải quan) có công văn hoả tốc gửi Cục Hải quan Hải Phòng đề nghị kiểm tra, giám sát chặt chẽ đối với lô hàng nhập khẩu thuộc container số EMLU53397010 được vận chuyển trên tàu HAIAN SONG, về cảng Hải Phòng vào ngày 30/6 vừa qua.
“Trường hợp doanh nghiệp đã thực hiện làm thủ tục nhập khẩu thì Cục Hải quan Hải Phòng cần cung cấp thông tin có liên quan đến lô hàng để cơ quan chức năng tổng hợp báo cáo cấp có thẩm quyền biết và xử lý”- Cục Giám sát quản lý về hải quan nhấn mạnh.
Tiền phong