TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giàu lên từ nuôi ốc nhồi

10-01-2021 - 16:49 PM | Thị trường

Với tinh thần của tuổi trẻ, dám nghĩ, dám làm…, anh Hà Đức Huân, thôn Làng Đồng, xã Đức Ninh, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang đã mạnh dạn chọn hướng đi mới - nuôi ốc nhồi để phát triển kinh tế gia đình.

 Giàu lên từ nuôi ốc nhồi  - Ảnh 1.

Anh Huân kiểm tra sinh trưởng của ốc bố mẹ. Ảnh: baotuyenquang.com.vn

Là người tiên phong nuôi ốc nhồi ở xã Đức Ninh, sau nhiều năm nỗ lực, kiên trì, chịu khó học hỏi… nhờ nuôi ốc nhồi, anh Hà Đức Huân đã trở thành triệu phú ở trẻ tuổi ở xã Đức Ninh khi vừa tròn 31 tuổi.

Anh Hà Đức Huân chia sẻ: Học xong cấp 3, tôi đi học sửa chữa xe máy sau đó có mở một cửa hàng sửa chữa ở Hà Giang. Nhưng làm nghề sửa xe cũng chỉ đủ ăn, tự nuôi được bản thân chứ chưa giúp đỡ được cho bố mẹ nhiều. Vì vậy, tôi luôn trăn trở tìm hướng khởi nghiệp tại quê nhà. Một hôm tình cờ xem trên ti vi, thấy mô hình nuôi ốc nhồi mang lại hiệu quả kinh tế cao nên tôi đã quyết định học theo, do điều kiện gia đình khá phù hợp để nuôi ốc nhồi.

Cuối năm 2017, anh Huân chính thức bắt đầu làm quen với việc nuôi ốc nhồi. Anh lên mạng internet tìm hiểu và lặn lội đi tận Thái Nguyên, Phú Thọ, Vĩnh Phúc để học tập kinh nghiệm nuôi ốc nhồi. Sau khi sửa chữa ao, ngăn nhỏ ao cho phù hợp với việc nuôi ốc, năm 2018, anh Huân bắt đầu nuôi thử 1 vạn ốc bố mẹ để làm giống.

Từ 1 vạn ốc bố mẹ này, năm 2019, anh Huân bán ốc giống và hơn 1 tấn ốc thịt, thu về hơn 140 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí, gia đình lãi hơn 100 triệu đồng. Thấy hiệu quả kinh tế cao, lại tích lũy được thêm kinh nghiệm nên anh Huân mạnh dạn mở rộng quy mô chăn nuôi. Hiện nay, anh Huân đã mở rộng ao nuôi ốc nhồi của gia đình lên diện tích 4.000 m2; đồng thời, dựng 1 khu lán, lắp đặt bóng điện để làm khu chuyên ấp trứng ốc.

Anh Huân chia sẻ, ưu điểm của nuôi ốc nhồi là thời gian thu hồi vốn nhanh, chi phí thức ăn thấp, dễ kiếm trong tự nhiên: rau, cỏ, củ, quả; không tốn nhiều công chăm sóc mà lợi nhuận lại cao. Ốc dễ chế biến thành các món ăn giàu dinh dưỡng, được mọi người ưa chuộng nên giá ốc luôn giữ ở mức ổn định. Hiện, ốc thịt có giá từ 70 - 80 nghìn đồng/kg, trứng ốc có giá 700 nghìn đồng/kg, ốc con có giá 3 triệu đồng/kg, ốc giống bố mẹ 180 - 200 nghìn đồng/kg.

Trong năm 2020, từ tiền bán ốc giống, trứng ốc và ốc thịt, sau khi trừ mọi chi phí, gia đình anh thu lãi hơn 500 triệu đồng. Đầu ra, cho các sản phẩm của gia đình anh luôn ổn định, thậm chí không đủ để bán. Ngoài tiêu thụ trong tỉnh, thông qua các trang mạng xã hội, các sản phẩm ốc nhồi của gia đình anh Huân được người dân ở nhiều nơi: Thái Nguyên, Hà Giang, Yên Bái… biết đến và đặt mua.

Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh Huân còn nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm nuôi ốc với các hộ dân tại địa phương. Anh Tô Văn Linh, thôn Ao Sen, xã Đức Ninh cho biết: Năm 2019, thấy gia đình anh Huân nuôi ốc nhồi mang lại hiệu quả kinh tế cao nên tôi đã đến học tập. Được anh Huân chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật, cung cấp con giống và bao tiêu sản phẩm nên gia đình tôi cũng an tâm sản xuất.

Vụ ốc năm 2020, gia đình tôi nuôi 10 vạn ốc giống, xuất bán ra thị trường hơn 1,3 tấn ốc thịt thu về hơn 100 triệu đồng, sau khi trừ chi phí còn lãi hơn 70 triệu đồng. Đây là cơ sở để gia đình tôi tiếp tục mở rộng quy mô chăn nuôi, tăng thêm thu nhập…

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi ốc nhồi, anh Huân cho biết, để ốc khỏe mạnh, nhanh lớn cần cho ốc ăn đúng, đủ, đều đặn, không cho ăn quá nhiều vì chính những thức ăn thừa sẽ dễ gây ô nhiễm môi trường nước khiến ốc bị chết, mắc bệnh. Do đó, người nuôi cần thường xuyên vệ sinh ao nuôi, xử lý môi trường nước bằng nước vôi định kỳ vài lần/tuần (tùy thời tiết, mật độ nuôi…).

Ngoài ra, quá trình nuôi cũng phải để ý đến nguồn nước, nước trong ao nuôi luôn duy trì từ 40 cm đến 80 cm là an toàn cho ốc. Về mùa đông, ốc nhồi ngủ đông, dường như không hoạt động. Lúc này, người nuôi cần hút hết nước trong ao để ốc rúc xuống bùn trú đông, hoặc thả thật dày cây lục bình xuống ao để giữ ấm cho ốc…

Anh Huân cũng chia sẻ thêm, để có được thành công như ngày hôm nay, bản thân tôi đã phải cố gắng rất nhiều. Tôi nhận thấy rằng, muốn khởi nghiệp từ nông nghiệp thì phải có sự kiên chì, chăm chỉ, ham học hỏi…; khi chưa có nhiều kinh nghiệm thì làm quy mô nhỏ để tránh rủi ro, sau đó dần dần mở rộng nếu có hiệu quả…

“Thời gian tới, tôi dự định tìm kiếm những hộ dân trong thôn, xã có ao rộng hoặc có ruộng trũng kém hiệu quả để hợp tác liên kết phát triển nuôi ốc nhồi. Đồng thời, cung cấp giống và bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho người dân...”, anh Huân nói.

Chị La Thị Phượng, Bí thư Đoàn xã Đức Ninh, huyện Hàm Yên cho biết, mô hình nuôi ốc nhồi của đoàn viên Hà Đức Huân hiện đang là một trong những mô hình phát triển kinh tế mang lại hiệu quả cao trên địa bàn xã. Đây là mô hình kinh tế điển hình của xã, khẳng định sự năng động của thanh niên, mạnh dạn tìm hướng đi mới, làm giàu chính đáng quê hương. Đoàn viên Hà Đức Huân là tấm gương sáng cho thanh niên trên địa bàn xã học tập và noi theo…

Theo Vũ Quang (TTXVN)

Báo Tin tức

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên