TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giữa thương chiến với Mỹ, “Trung Quốc hạn chế nhập khẩu vàng”

15-08-2019 - 10:07 AM | Tài chính quốc tế

Giữa thương chiến với Mỹ, “Trung Quốc hạn chế nhập khẩu vàng”
Vàng thỏi bày bán trong một cửa hiệu ở Bắc Kinh, Trung Quốc - Ảnh: Reuters.

Trung Quốc vốn là quốc gia nhập khẩu nhiều vàng nhất thế giới...

Trung Quốc đã mạnh tay hạn chế nhập khẩu vàng từ tháng 5 - nguồn thạo tin tiết lộ với hãng tin Reuters. Động thái này có thể nhằm mục đích ngăn chặn "chảy máu" ngoại tệ và hỗ trợ tỷ giá Nhân dân tệ trong bối cảnh thương chiến Mỹ-Trung khiến nền kinh tế Trung Quốc giảm tốc.

Nguồn tin nói rằng lượng nhập khẩu vàng của Trung Quốc từ đầu năm đến nay đã giảm khoảng 300-500 tấn so với cùng kỳ năm ngoái, tương đương khoảng 15-25 tỷ USD nếu tính theo giá vàng ở thời điểm hiện tại.

Quý 2 vừa qua, kinh tế Trung Quốc tăng yếu nhất gần 3 thập kỷ do ảnh hưởng tiêu cực của cuộc chiến thương mại với Mỹ. Gần đây, tỷ giá Nhân dân tệ trượt xuống mức thấp nhất kể từ năm 2008.

Trung Quốc vốn là quốc gia nhập khẩu nhiều vàng nhất thế giới. Năm ngoái, nước này nhập khoảng 1.500 tấn vàng, trị giá khoảng 60 tỷ USD - theo dữ liệu Hải quan Trung Quốc. Số vàng này tương đương khoảng 1/3 nguồn cung vàng toàn cầu.

Nhu cầu vàng nữ trang, vàng thỏi và tiền xu vàng ở Trung Quốc đã tăng liên tục trong 2 thập kỷ qua, khi nước này ngày càng trở nên giàu có. Ngoài ra, theo số liệu chính thức, dự trữ vàng quốc gia của Trung Quốc cũng tăng 5 lần trong cùng khoảng thời gian, đạt gần 2.000 tấn.

Số liệu Hải quan Trung Quốc cho thấy nước này nhập 575 tấn vàng trong nửa đầu năm nay, giảm từ mức 883 tấn cùng kỳ 2018.

Trong tháng 5, Trung Quốc nhập khẩu 71 tấn vàng, so với mức 157 tấn vào tháng 5/2018. Tháng 6, nước này nhập 57 tấn vàng, so với mức 199 tấn cùng kỳ năm ngoái.

Phần lớn nhập khẩu vàng của Trung Quốc, từ những nguồn như Thụy Sỹ, Australia và Nam Phi, đều được thanh toán bằng đồng USD. Việc nhập khẩu vàng này được thực hiện bởi một nhóm ngân hàng trong nước và quốc tế theo hạn ngạch (quota) cấp hàng tháng bởi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC).

Nguồn tin đề nghị không tiết lộ danh tính nói rằng hạn ngạch nhập vàng đã bị PBoC cắt giảm hoặc không cấp trong mấy tháng nay.

"Hiện tại, Trung Quốc gần như không cấp hạn ngạch nhập vàng", nguồn tin nói.

Theo nguồn tin, mục đích của việc hạn chế nhập vàng có thể nhằm ngăn tình trạng ngoại tệ chảy khỏi Trung Quốc giữa lúc đồng Nhân dân tệ đang trong xu hướng trượt giá. Hồi năm 2016, khi đồng Nhân dân tệ giảm giá mạnh, Trung Quốc cũng hạn chế nhập khẩu vàng.

Tuy nhiên, nguồn tin nói rằng chưa khi nào Trung Quốc hạn chế nhập vàng mạnh như hiện nay.

Từ đầu năm ngoái, đồng Nhân dân tệ đã giảm giá 10% so với USD, một phần do áp lực của chiến tranh thương mại. Tháng này, PBoC đã lần đầu tiên trong hơn 1 thập kỷ cho phép Nhân dân tệ giảm giá dưới 7 tệ đổi 1 USD.

Giới phân tích cho rằng với kho dự trữ ngoại hối lớn nhất thế giới 3,1 nghìn tỷ USD, Trung Quốc có đủ khả năng để bảo vệ tỷ giá đồng nội tệ. Tuy nhiên, giới ngân hàng cho rằng hạn chế nhập vàng là một cách dễ dàng để hạn chế dòng chảy ngoại tệ mà không ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Bên cạnh đó, giá vàng tăng mạnh thời gian gần đây khiến nhiều người ở Trung Quốc mang vàng đi bán chốt lời, đẩy nguồn cung vàng trong nước tăng, nên nhu cầu nhập vàng cũng không căng thẳng.

Trong khi đó, nhà đầu tư tổ chức ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là châu Âu và Bắc Mỹ, mua mạnh vàng trong thời gian gần đây để phòng ngừa rủi ro trong bối cảnh kinh tế toàn cầu giảm tốc và thị trường tài chính toàn cầu biến động. Ngoài ra, các ngân hàng trung ương trên thế giới cũng mua mạnh vàng để dự trữ.

Những nhân tố này lý giải sự tăng giá mạnh mẽ đang diễn ra trên thị trường vàng thế giới, cho dù Trung Quốc hạn chế nhập khẩu kim loại quý này.

Theo Bình Minh

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên