MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gỡ khó cho nhà ở xã hội

02-02-2023 - 16:20 PM | Bất động sản

Chính phủ đặt mục tiêu đến năm 2020 hoàn thành 12,5 triệu m2 sàn nhà ở xã hội. Tuy nhiên đến nay sau hơn 2 năm so với mốc mục tiêu, cả nước mới hoàn thành 62% con số trên.

Mới đây, Chính phủ ban hành Nghị quyết 01 về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, trong đó đặt ra nhiệm vụ triển khai hiệu quả Đề án Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp (giai đoạn 2021 - 2030). Tại chương trình Land Show - Lăng kính nhà đất do VTVMoney thực hiện, nhiều ý kiến cũng đã được đưa ra để gỡ khó cho phân khúc này.

Thực tế, trong thời gian qua, sự lệch pha cung - cầu trên thị trường bất động sản diễn ra tại nhiều thành phố lớn. Những sản phẩm có giá dưới 25 triệu đồng/m2 gần như vắng bóng trên thị trường. Một trong những nguyên nhân chính là do ách tắc pháp lý khiến dự án kéo dài, đội giá bán ra thị trường.

"Đặc biệt, một số tỉnh, địa phương không phê duyệt được dự án. Ở khu vực Hà Nội, việc phê duyệt các dự án mới cũng rất khó khăn", bà Nguyễn Thùy Dung, Chủ tịch Phú Hưng Property, cho biết.

Gỡ khó cho nhà ở xã hội - Ảnh 1.

Trong năm 2022, hàng loạt dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân đã được nhiều doanh nghiệp lớn khởi công hoặc lên kế hoạch xây dựng trên khắp cả nước. (Ảnh minh họa - Ảnh: NLĐ)

Cuối năm 2022, Thủ tướng đã thành lập Tổ công tác nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án bất động sản.

Đại diện Bộ Xây dựng cho biết, Tổ công tác đã tiếp cận những kiến nghị của các doanh nghiệp, qua đó rà soát và có văn bản yêu cầu các địa phương giải quyết những vướng mắc thuộc thẩm quyền.

"Trình tự triển khai thủ tục phức tạp và không đồng nhất. Cái này thuộc trách nhiệm của các bộ, ngành, có thể hướng dẫn ngay. Kể cả, những vướng mắc của quy định trong các nghị định thì Tổ công tác cũng như các bộ, ngành sẽ tổng hợp và đưa vào các Nghị định sửa đổi", ông Vương Duy Dũng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng, cho hay.

Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng cũng đề xuất bỏ quy định bắt buộc chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị phải dành 20% quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội. Thay vào đó, UBND cấp tỉnh bố trí quỹ đất dành để phát triển loại hình nhà ở này. Đề xuất này được cho là phù hợp với thực tiễn, nhận được sự đồng tình của các doanh nghiệp.

"Muốn làm thì phải có quy hoạch đầu tiên, quy hoạch và quỹ đất, hiện nay các thành phố lớn đã có quy hoạch và tiếp tục quyết liệt giải phóng mặt bằng để có quỹ đất phát triển nhà ở xã hội. Nếu chúng ta có bước đi cụ thể như vậy thì chắc chắn sẽ có sản phẩm. Nếu như hiện nay, Chính phủ, Bộ Xây dựng quyết liệt, nhưng nếu các tỉnh, thành không vào cuộc thì kế hoạch cũng khó khả thi", ông Nguyễn Chí Thanh, Phó Chủ tịch thường trực Hội môi giới bất động sản Việt Nam, nhận định.

Trong năm 2022, hàng loạt dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân đã được nhiều doanh nghiệp lớn khởi công hoặc lên kế hoạch xây dựng trên khắp cả nước. Tư duy làm nhà ở xã hội cũng thay đổi, không phải là nhỏ lẻ mà là quy mô lớn, tạo ra nguồn cung tốt và nâng cấp chất lượng sản phẩm.

Theo Điệp Anh

VTV.VN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên